Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

14/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Bạn đang tìm mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất ngắn gọn, đầy đủ tính pháp lý. Xem ngay top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo để để biên soạn hợp đồng đặt cọc phù hợp nhu cầu của bạn.

Hợp đồng đặt cọc mua đất hợp pháp là như thế nào?

Đặt cọc là một phương thức bảo đảm. Trong đó bên đặt cọc giao cho bên nhận tài sản đặt cọc trong một khoảng thời gian để bảo đảm việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Đây là một loại hình giao dịch khá phổ biến trong việc chuyển nhượng, mua bán các tài sản có giá trị lớn như nhà, đất. Vì vậy, các bên liên quan luôn quan tâm đến giá trị pháp lý của chúng.

Vậy đặt cọc nào là hợp pháp và hợp lệ?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, Luật Công chứng 2014. Cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành đều không có quy định yêu cầu hợp đồng đặt cọc phải được công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng này. Cần phải có công chứng, chứng thực để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Vì trong thủ tục giải quyết tranh chấp trước tòa án. Hợp đồng công chứng có giá trị chứng cứ. Các tình tiết và sự kiện của hợp đồng này không cần phải chứng minh. Trừ trường hợp hợp đồng vô hiệu.

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất
Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc mua đất vô hiệu khi nào?

Hợp đồng đặt cọc sẽ vô hiệu nếu không đáp ứng một trong các điều kiện, cụ thể:

 • Thứ nhất, đối tượng của hợp đồng đặt cọc bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Hoặc không tự nguyện tham gia vào việc thực hiện hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng chính.
 • Thứ hai, hợp đồng đặt cọc vô hiệu nếu mục đích. Và nội dung của hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật trái đạo đức xã hội.
 • Thứ ba, hợp đồng đặt cọc vô hiệu do giả tạo (để che giấu một HĐ khác); do nhầm lẫn. Hoặc bằng cách lừa dối hoặc cưỡng ép.
 • Thứ tư, HĐ đặt cọc vô hiệu vì một đối tượng không thể thực hiện được.

Mức phạt cọc do vi phạm được quy định thế nào?

 • Nếu bên đặt cọc từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.
 • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng thì phải thanh toán cho bên đặt cọc số hàng đã đặt cọc và một khoản tiền tương ứng với giá trị Tài sản đã đặt cọc.

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà, đất

 • Để hợp đồng đặt cọc có đảm bảo giá trị cũng như tính hợp pháp cao, hợp đồng phải có những điểm chính sau:
 • Thông tin chi tiết về người nhận đặt cọc và người đặt cọc: Cả hai bên phải cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về họ tên, CMND và hộ khẩu thường trú.
 • Thời hạn đặt cọc
 • Đối tượng của hợp đồng: Đó là về Tài sản đặt cọc. Thường là một số tiền nhất định được viết bằng số và chữ cái.

***Cần lưu ý:
+ Khoản đặt cọc này nhằm đảm bảo việc chuyển giao toàn bộ tài sản kỹ thuật số, bản đồ số, v.v. Và tài sản trên tài sản tại địa chỉ.
+ Do đó, trong đối tượng của hợp đồng phải ghi đầy đủ, chính xác các thông tin về tài sản chuyển nhượng (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) trong thỏa thuận

 • Giá chuyển nhượng: bao gồm giá chuyển nhượng và phương thức đăng ký, thanh toán.Với:
 • Giá chuyển nhượng: Giá trị tài sản được chuyển nhượng.
 • Phương thức đặt cọc, thanh toán: Khoản tiền đặt cọc được thực hiện dưới mọi hình thức (tiền mặt, chuyển khoản hoặc đổi lấy tài sản tương đương khác).
 • Điều khoản thỏa thuận về trách nhiệm sang tên, thủ tục đăng ký, và công chứng.
 • Nghĩa vụ thuế, thuế suất và lệ phí
 • Phương thức xử lý về khoản tiền đặt cọc.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp và nghĩa vụ của các bên.
 • Chữ ký 2 bên và ghi rõ họ tên của các bên, bao gồm cả bên thứ ba (người làm chứng)

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Khi làm hợp đồng đặt cọc mua căn hộ chung cư tương tự như lập HĐ đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cả hai hợp đồng đều có một số điểm cần đặc biệt lưu ý để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Điểm đặc biệt trong hợp đồng đặt cọc:

 • Hợp đồng đặt cọc mua bán phải mô tả chi tiết thông tin về tài sản bán (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thổ cư và các tài sản khác trên đất).
 • Trong trường hợp hợp đồng đặt cọc mua hoặc bán nhà ở, hãy đảm bảo rằng hợp đồng đó được ký kết và thực hiện hợp lệ.
 • Việc soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà, chuyển nhượng phù hợp với quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 163/2006 / NĐ-CP.

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư tương tự như lập Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Ngược lại với hợp đồng đặt cọc mua nhà. Hợp đồng đặt cọc thuê nhà có ít điều khoản hợp đồng hơn. Tuy nhiên, hợp đồng này vẫn cần được điền đầy đủ thông tin để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên trước khi hoạt động cho thuê diễn ra.

Hợp đồng thuê nhà và hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà phải được ký kết để đảm bảo an toàn tâm lý. Và tránh sự bội tín giữa chủ nhà và người thuê. Dù chỉ là thỏa thuận miệng thì chẳng mấy chốc “lời nói gió bay”. Người thuê và chủ nhà không có hợp đồng rõ ràng. Bắt buộc về mặt pháp lý, không đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

>>> Xem thêm: Top 3 mẫu giấy cọc đất được dùng nhiều nhất

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng đặt cọc mua bán hàng hóa

Top 5 hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất

Tạm kết

Trên đây là top 5 mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất được sử dụng nhiều nhất và các vấn đề pháp lý liên quan. Rất mong những chia sẻ trên giúp ích cho bạn trong quá trình soạn thảo. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn đầu tư bất động sản đừng ngần ngại liên hệ World Land nhé!