Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đất tmd là gì? có nên mua đất TMD hay không?

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Đất TMD là gì? TMD là một thuật ngữ viết tắt, hay ký hiệu của một loại hình đất. Để hiểu hơn về loại hình đất này. Hãy cùng Wold Land tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đất TMD là gì?

Thuật ngữ TMD đối với những người chưa tìm hiểu kiến thức địa chính chắc chắn sẽ có phần hơi xa lạ với bạn. Nhưng trên thực tế, TMD được hiểu đơn giản là thuật ngữ chỉ đất thương mại, dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013.

Theo quy định tại Khoản 02 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013. Đất thương mại, dịch vụ (TMDV) được xếp vào loại đất phi nông nghiệp, tại Thông tư 25/2014 / TT-BTNMT quy định thì đất thương mại dịch vụ được ký hiệu là TMD.

Đất tmd là gì? có nên mua đất TMD hay không?

Mục đích sử dụng của đất TMD là gì?

 • Xây dựng các công trình thương mại và dịch vụ.
 • Xây dựng công trình khác phục vụ thương mại, dịch vụ. (Bao gồm trụ sở; văn phòng đại diện của tổ chức kinh doanh; đất làm kho, bãi hàng hóa của tổ chức kinh doanh không thuộc khu vực sản xuất). Xuất khẩu; Bãi biển).

Đất Thương Mại Dịch Vụ là loại đất được pháp luật Việt Nam công nhận và hỗ trợ phát triển. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Bên cạnh sự phát triển của các ngành dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán ăn thì đất nền TMD cũng mọc lên ngày càng nhiều.

Do đó, để hiểu rõ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người sử dụng đất dịch vụ, thương mại. Chúng ta cũng phải hiểu rõ các quy định về sử dụng đất của TMD theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>>Tham khảo thêm: Đất SKK là gì? Trang bị kiến thức về ký hiệu đất trên sổ đỏ mua bán bất động sản

Đặc điểm của đất TMD là gì?

Mỗi loại đất đều có những đặc điểm riêng để phân biệt. Cũng như sử dụng cho đúng, áp dụng cho đất thương mại dịch vụ cũng vậy. Đây là những đặc điểm nổi bật có thể nhận biết ngay đối với loại đất này:

 • Không quá lớn (khoảng 40 – 50 m2) nhưng có vị trí đẹp. Và thường được chính quyền xây dựng trước khi bàn giao. Do đó, cơ sở hạ tầng xung quanh khu đất đồng bộ, thuận tiện cho việc đi lại.
 • Nằm gần các khu đô thị phát triển thuận tiện cho việc kinh doanh dịch vụ.
 • Dù có lợi thế về vị trí đẹp, hạ tầng phát triển nhưng các khu thương mại, dịch vụ có giá chỉ bằng một nửa so với đất nền dự án. Người sử dụng đất thương mại, dịch vụ không phải nộp tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Người dân được cấp Giấy chuyển nhượng quyến sử dụng đất (CNQSDĐ). Và được quản lý lâu dài khu đất thương mại, dịch vụ này. Nó có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc cửa hàng tùy theo nhu cầu của bạn

Quyền lợi & nghĩa vụ người sử dụng đất TMD là gì?

Về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong quá trình được bàn giao quản lý. Sử dụng đất thương mại dịch vụ cần phải nắm rõ. Cụ thể, quyền và nghĩa vụ đối với người sử dụng đất TMD, như sau:

Quyền lợi của người sử dụng đất TMD là gì?

Quy định tại Điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất TMD được hưởng các quyền sau đây:

 • Được thuê, cho thuê lại, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.
 • Được phép nhận chuyển nhượng hoặc nhận thừa kế từ cá nhân, gia đình hoặc tổ chức kinh doanh và được phép nhận góp vốn.
 • Nếu thu hồi đất theo quy định của pháp luật, nhà nước được bồi thường.
 • Hưởng thành quả đầu tư vào đất TMD, thu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trên đất.
 • Được phép thực hiện tố cáo, khiếu nại, khởi kiện trong trường hợp tranh chấp đất đai hoặc trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đất.

Nghĩa vụ người sử dụng đất TMD là gì?

Trong quá trình cấp quyền sử dụng đất TMD bạn phải có các trách nhiệm sau:

 • Sử dụng đất đúng mục đích đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Sử dụng đất trong ranh giới lô đất đó. Bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất theo quy định của pháp luật về vấn để dùng độ sâu trong lòng đất
 • Thực hiện các nghĩa vụ tài chính của đất nước (nếu có).
 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ đất và môi trường, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất liền kề.
 • Trả lại đất khi nhà nước thu hồi hoặc hết thời hạn sử dụng mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép gia hạn sử dụng.
 • Nếu vật thể được tìm thấy trong lòng đất thì phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Đất tmd là gì? có nên mua đất TMD hay không?

Đất TMD được sử dụng trong thời hạn là bao lâu?

Đối với thời hạn sử dụng của đất thương mại, dịch vụ, loại đất này thường được chia thành hai hình thức sử dụng khác nhau, đó là:

 • Đất sử dụng lâu dài và lâu dài
 • Đất sử dụng tạm thời.

Hiện nay, đất TMD được xác định là loại đất có thời hạn sử dụng cụ thể theo quy định của chính phủ.

Theo Mục 3, Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định:

 • Khi giao cho một hộ gia đình hoặc tổ chức, đất TMD sẽ có thời hạn sử dụng trên 50 năm.
 • Đối với các dự án đầu tư dịch vụ lớn, thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng được kéo dài tối đa là 70 năm.

Vậy, Thời hạn sử dụng của đất thương mại. Và dịch vụ đối với các dự án đầu tư chỉ tương ứng là 50 năm và 70 năm.

Có nên mua đất TMD hay không?

Nếu bạn đang muốn mua đất thương mại và dịch vụ, bạn cần cân nhấc một số vấn đề như sau:

Không được Xây Nhà ở

Nguyên tắc sử dụng đất là đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đât (Theo khoản 01 Điều 6 Luật đất đai năm 2013). Do đó, chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất ở tại đô thị. Và đất ở tại nông thôn. Muốn xây nhà trên đất thương mại, dịch vụ thì phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Nếu không, bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

Đất TMD khi chuyển mục đích sử dụng có thể mất nhiều tiền

Hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp thành đất ở phải thu tiền sử dụng đất (Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP), cụ thể:

TH1: Hiện tại sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

Tiền sử dụng đất phải nộp = tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời gian sử dụng còn lại

TH2: Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

TH 3: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước cho thuê đất. Và trả tiền thuê đất hàng năm. Thì tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

*** Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận quyền sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 01/07/2004 mà không phải là đất nhà nước giao, cho thuê khi chuyển mục đích sang đất ở thi không phải tính thuế sử dụng đất.

Đất TMD có thể không được phép chuyển mục đích sử dụng đất

Luật đất đai năm 2013, khi chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, theo quy định trên nếu hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đất thương mại, dịch vụ thành đất ở. Thì phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Theo Đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên 02 căn cứ sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tóm lại, trường hợp kế hoạch đất hàng năm không có quy định vị trí lô đất thương mại, dịch vụ chuyển mục đích sử dụng. Thì Ủy ban nhân dân huyện không ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Câu hỏi thường gặp

Đất thương mại, dịch vụ (TMD) được hiểu đơn giản là đất do nhà nước sử dụng. Để bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất trên 30% diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích khác. Vậy quy hoạch khu thương mại, dịch vụ như thế nào? Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến vấn đề đất TMD.

Đất TMD có được cấp sổ đỏ không?

Với những thông tin đã đề cập ở trên, các khu thương mại. Và dịch vụ thường được cho thuê trong thời gian dài hơn lên đến 50 năm. Tuy nhiên, sổ đỏ chưa được cấp và người sử dụng không thể chuyển nhượng. Do không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Nếu chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Thì vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất TMD có được xây nhà không?

Quyền sử dụng đối với đất thương mại, dịch vụ cũng tương tự như đất ở. Hơn nữa loại đất này cũng được xác định là đất ở kết hợp thương mại. Nên việc xây dựng nhà ở là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để được xây dựng nhà ở, gia chủ phải xin phép cơ quan nhà nước có liên quan.

***Ghi chú: Trước khi xây nhà phải đảm bảo đất đã được chuyển mục đích sử dụng. Và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, nếu không thì không thể xây nhà.

Có được mua bán đất TMD hay không?

Vấn đề mua bán nhà đất được quy định tại Điều 167 của Luật Đất đai 2013. Do đó, chủ sở hữu đất thương mại, dịch vụ có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bán, thừa kế, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp,… Và bán đất thương mại, dịch vụ như bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quyền chuyển giao quyền sử dụng
có thể bị hạn chế. Cụ thể:

 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình khác;
 • Người nước ngoài được chuyển nhượng thông qua việc sử dụng tài sản của người hoặc hộ gia đình khác, hoặc thông qua thừa kế, nhận tặng cho;
 • Các tổ chức kinh tế có thể chuyển nhượng quyền sử dụng nếu việc tạo ra đất dựa trên cơ sở chuyển nhượng hoặc góp vốn.
Đất tmd là gì? có nên mua đất TMD hay không?
Đất tmd là gì? có nên mua đất TMD hay không?

Tạm kết

Vừa rồi là những chia sẻ về thuật ngữ đất tmd là gì?. Và có nên sử dụng đất tmd hay không?. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết. Và hiểu những quy định sử dụng loại đất TMD này theo pháp luật hiện hành.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về kênh đầu tư bất động sản bạn đọc hãy truy cập World Land nhé!