Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Quy trình, phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong thời gian gần đây vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đang được rất nhiều người dân quan tâm. Vậy quy trình, bảng giá phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở? Cùng Worl Land tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, Luật Đất đai có nhiều thay đổi liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể là việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Và để làm được điều này, chúng ta phải hoàn thành một số thủ tục hành chính cần thiết.

>> Tham khảo thêm bài viết khác: Top 6 điều cần biết trước khi chuyển mục đích sử dụng đất

Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Vậy nếu bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở).

Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng

Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là đất ở) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng. Được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất cần phải căn cứ vào:

“ 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Vì vậy, ủy ban nhân dân quận quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp thành đất ở nếu có đủ 2 điều kiện sau:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện cho phép chuyển thành đất (Nếu không cho phép phải thì phải chờ đợi).
  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Quy trình, phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận quyền sở hữu nhà. Và chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Trường hợp địa phương đã thiết lập bộ phận một cửa để tiếp nhận. Và trả kết quả thủ tục hành chính thì sẽ được nộp trong một bộ phận một cửa.
  • Trường hợp địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì phải nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Bước 4: Gửi lại kết quả
Theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, cụ thể:

  • Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ có được hồ sơ hợp lệ
  • Không quá 25 ngày đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Quy trình, phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?
Quy trình, phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

+ Bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở. Với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển đối tượng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

  • Chuyển đất vườn ao trên đất có nhà ở trong khu dân cư không được công nhận là tài sản ở theo quy định tại Mục 6 (Điều 103) của Luật đất đai sang làm đất ở;
  • Chuyển từ đất sử dụng ban đầu là đất vườn, ao gắn liền với nhà ở. Nhưng người sử dụng đất tách thửa do nhận chuyển nhượng. Hoặc do bản đồ địa chính do Cơ quan đo đạc địa chính lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo, tách thửa đối với đất ở.

+ Bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở. Và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đich của quan Nhà nước có thẩm quyền: chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất đối với đất ở.

Quy trình, phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Tạm kết

Vừa rồi là những chia sẻ bạn về quy trình, phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Bạn đọc truy cập World Land để cập nhật những thông tin đầu tư Bất động sản mới nhất nhé!