Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

13/02/2023Như ÚtToplist

Cung và cầu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc điều tiết giá cả của hàng hóa bất kỳ trên thị trường. Vậy cung cầu là gì? Mối quan hệ của cung, cầu và giá cả thị trường? Dưới đây 3 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

Cung cầu là gì?

Cung là gì?

Supply trong tiếng Anh là Cung – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng hàng hóa và dịch vụ mà nhà cung cấp sẵn sàng bán trên thị trường. Với một mức giá nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo quy luật cung, khi giá của một sản phẩm có xu hướng tăng lên thì lượng cung cũng vậy. Có 3 thành phần để cung cấp, bao gồm:

 • Cung cá nhân (lượng cung): Lượng hàng hóa và dịch vụ mà nhà cung cấp dự định bán trong một khoảng thời gian nhất định. Khái niệm cung cấp riêng lẻ luôn mang lại những mức giá mới đáng kể.
 • Cung thị trường: Lượng hàng hóa và dịch vụ của một ngành hàng nhất định trong một nền kinh tế xác định.
 • Tổng cung: Số lượng hàng hóa và dịch vụ từ tất cả ngành hàng được kết hợp trong nền kinh tế xác định.
 • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cung, bao gồm: giá cả, trình độ công nghệ kỹ thuật, nguồn cung cấp nguyên liệu thô, định chế kinh tế, chính sách của chính phủ, v.v.

Cầu là gì?

Cầu trong tiếng Anh được gọi là Demand – Thuật ngữ này đề cập đến số lượng hàng hóa. Hoặc dịch vụ mà bạn sẵn sàng mua với các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo quy luật cầu, khi giá của một hàng hóa tăng lên thì lượng cầu của một hàng hóa giảm xuống. Các thành phần của cầu bao gồm:

 • Cầu cá nhân (lượng cầu): Số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người mua sẵn sàng mua ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, lượng cầu hoặc lượng cầu cá nhân chỉ có ý nghĩa ở một mức giá nhất định.
 • Cầu thị trường: Số lượng hàng hóa và dịch vụ trong một ngành nhất định, xem xét quy mô của nền kinh tế.
 • Tổng cầu: Lượng hàng hóa và dịch vụ từ tất cả các ngành được kết hợp trên một quy mô kinh tế xác định.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến cầu bao gồm: giá cả, thị hiếu của người dùng, giá cả hàng hóa có liên quan trên thị trường, thu nhập, kỳ vọng kinh tế, v.v.

Top 2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

Giá cả thị trường ảnh hưởng đến cung cầu?

Theo quan điểm kinh tế vĩ mô, cân bằng thị trường là trạng thái mà khối lượng giao dịch. Và mức giá được phép tự ổn định và không bị thay đổi bởi áp lực. Trong sự cân bằng, cả hai bên sẽ hài lòng, bao gồm cả người mua và người bán. Ở mức giá cân bằng, số lượng hàng hóa mà người bán sẵn sàng cung cấp bằng số lượng hàng hóa mà người mua sẵn sàng mua.

Như vậy mối quan hệ về giá cả liên quan đến cung và cầu như thế nào? Chúng ta có thể tóm tắt mối quan hệ này như sau:

 • Giá cả ổn định khi CUNG = CẦU
 • Giá giảm khi CUNG > CẦU
 • Giá tăng khi CẦU > CUNG

Nền kinh tế thị trường có đặc điểm là giá cả luôn biến động. Do đó, các cơ quan quản lý thị trường cần điều chỉnh lại để kiểm soát giá cả thị trường ổn định. Nếu giá cả ổn định, kinh tế thị trường sẽ tăng trưởng đúng như theo kế hoạch.

Top 2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường chứng khoán

Trong giai đoạn 2017 đến 2018 Loại cổ phiếu ROS có CẦU tăng mạnh. Chính vì vậy mà giá cổ phiếu đã tăng từ 10.000 đồng lên 200.000 đồng. Mặc dù các nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu này không có giá trị cao như vậy. Nhưng sau đó, đến cuối năm 2020, lượng CẦU đối với số cổ phiếu này giảm dần. Giá bắt đầu giảm xuống còn 2.000 đồng / cổ phiếu.

Kết luận: Thông qua ví dụ trên, bạn có thể nhận thấy quy luật cung cầu có sức ảnh hương không hề nhỏ đối với thị trường cổ phiếu. Khi lượng khi lượng cầu tăng lên, mức giá cũng tăng theo. Và ngược lại khi mức cầu giảm xuống kheo theo mức giá cổ phiếu cũng giảm theo

Top 2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường kinh tế

Tại một thời điểm X, cam chỉ có giá 20.000 VNĐ/1 kg. Chị An có nhu cầu và đủ khả năng mua cho gia đình mình sử dụng 2 kg/ 1 ngày vào những tháng mùa hè. Tuy vậy, vì nhu cầu trong những mùa nóng oi bức này gia tăng lên. Nên giá cam khi ấy đã tăng lên đến 40.000 VNĐ/1 kg. Do đó, nhu cầu của gia đình Chị  An chi giảm xuống. Vì lúc này chị chỉ đủ khả năng chỉ mua 1 kg cam mà thôi.

Kết luận: Qua ví dụ trên, bạn có thể thấy được rằng khi một mặt hàng có các mức giá khác nhau. Thì sẽ ảnh hưởng gây tác động tới nhu cầu. Cũng như sức mua người tiêu dùng cũng bị thay đổi theo các mức độ khác nhau.

Top 2 ví dụ thực tế về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường

Tạm kết

Quy luật cung cầu đóng một vai trò quan trọng trong các dự án kinh doanh. Các nhà sản xuất và cả một quốc gia. Nếu bạn hiểu quy luật cung cầu là gì, bạn có thể dễ dàng hiểu được thị trường thay đổi sản phẩm và đưa ra quyết định đúng đắn. Rất mong những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo những thông tin mua bán bất động sản mới nhất hiện nay thông qua website World Land nhé