Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

17/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Vấn đề cho thuê đất là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Và việc này đã và đang diễn ra hàng ngày. Để tránh những rủi ro và tranh chấp đất về sau. Việc soạn thảo hợp đồng cho thuê đất, các bên phải đặc biệt lưu ý để bảo vệ quyền hợp pháp của mình. Dưới đây Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý. Cùng World Land tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Hợp đồng cho thuê đất là gì?

Khái niệm

Hợp đồng thuê đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên cho thuê chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên thuê trong một thời hạn cụ thể đã được quy định trong hợp đồng. Và bên thuê phải thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng sử dụng đúng mục đích, trả tiền thuê, trả lại tài sản khi kết thúc thời hạn thuê theo quy định của pháp luật và các bên thoả thuận.

Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

Đối tượng của hợp đồng cho thuê đất

Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì: Hợp đồng thuê/ cho thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Đối với hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê nhà thì đối tượng thuê, cho thuê là đất đai và nhà ở.

Đặc điểm của các hợp đồng cho thuê đất là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai, chúng ta có thể định nghĩa về quyền sử dụng đất như sau: Cho thuê đất là việc nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. Thông qua hợp đồng về quyền sử dụng đất.

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của hợp đồng thuê đất:

Giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà

+ Trong hình thức hợp đồng, các bên có những quyền và nghĩa vụ nhất định.
+ Quyền sử dụng đất của người muốn thuê phát sinh trên cơ sở thoả thuận và tự do ý chí của hai bên, nhà nước và người sử dụng

Quan hệ giữa các chủ sở hữu trong việc cho thuê đất

+ Hoạt động cho thuê đất tạo ra mối quan hệ giữa hai chủ thể: nhà nước và tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất.

+ Mặc dù hoạt động cho thuê đất của Nhà nước được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp pháp. Nhưng ở một mức độ nào đó, hoạt động cho thuê đất vẫn thuộc sở hữu nhà nước vì nhà nước vừa là tổ chức quyền lực chính trị vừa là đại diện của chủ đất.

Đối tượng quan hệ thuê đất

Nhà nước cho thuê đất cho các đối tượng gồm:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

+ Các tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt Nam ở nước ngoài

+ Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu sử dụng trong nước.

Hình thức cho thuê đất được mở rộng hơn so với hình thức nhà nước giao đất.

Đối với hình thức thuê đất, tất cả những người sử dụng đất dường như có cơ hội tiếp cận thị trường đất đai khi có nhu cầu sử dụng như nhau so với hình thức nhà nước giao đất.

Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất và đối tượng không phải nộp tiền sử dụng đất của Nhà nước thì người sử dụng đất phải có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho các cơ quan nhà nước liên quan

Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

Hợp đồng thuê đất có phải công chứng?

Hiện tại không có yêu cầu pháp lý cụ thể nào đối với việc công chứng tài sản cho thuê. Nhưng tùy thuộc vào loại tài sản cho thuê mà pháp luật cũng có những quy định nhất định.

Căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, những hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng: Hợp đồng cho thuê nhà đất, cụ thể: quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hợp đồng cho thuê nhà đất (còn gọi là: Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đến đất chỉ được hợp thức hóa hoặc công chứng theo yêu cầu của các bên liên quan).

Theo đó, hợp đồng thuê nhà phải được thực hiện bằng văn bản, không cần công chứng. Việc hợp thức hóa hợp đồng này tùy thuộc vào nhu cầu của các bên. Nếu hợp đồng thuê đất được ký mà không cần công chứng thì hợp đồng vẫn có giá trị.

Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

Top 3 lưu ý khi lập hợp đồng thuê đất bạn nên biết

Dưới đây là 3 lưu ý khi bạn lập hợp đồng thuê đất đó là:

Về nội dung hợp đồng thuê đất

Ghi rõ thông tin các bên tham gia hợp động, gồm:

+ Họ và tên của cá nhân

+ Tên tổ chức

+ Người đại diện theo pháp luật của tổ chức

+ Mã số thuế

+ Địa chỉ

+ Số tài khoản của các bên.

***Lưu ý:

  • Nếu tài sản đứng tên vợ hoặc chồng thì phải có chữ ký của cả hai vợ chồng. Trường hợp, một người ký phải có ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực cơ quan nhà nước
  • Nếu tài sản của một người, một trong những bằng chứng phải có sẵn, chẳng hạn như giấy chứng nhận độc thân.

Về thông tin Thửa đất

Ghi rõ các thông tin gắn liền với đất cho thuê đất

+ Địa chỉ

+ Diện tích

+ Tình trạng đất

+ Loại đất

+ Mục đích sử dụng đất

Quyền và nghĩa vụ của các bên

+ Nội dung chính của hợp đồng thuê tài sản.

+ Quyền và nghĩa vụ của hai bên được thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê tự thỏa thuận. Nhưng không trái với các quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng và kế hoạch sử dụng đất.

Trong phần này, các bên cần lưu ý đến: Giá thuê; phương thức trả tiền thuê; Bàn giao tài sản; Thời gian thuê; Bồi thường thiệt hại khi có xảy ra. Và phương thức giải quyết tranh chấp.

Top 3 điều khi ký kết hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất

Top 3 điều khi lập hợp đồng cho thuê đất cần lưu ý

Tạm kết

Như vậy, World Land chia sẻ những thông tin về hợp đồng cho thuê đất. Nếu bạn đang quan tâm đến loại hình đầu tư bất động sản này. Hãy liên hệ ngay World Land để được tư vấn, giải đáp thắc mắc ngay nhé!