Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Thước dây cuộn ứng dụng đo diện tích đất trong mua bán bất động sản

20/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Thước dây cuộn – một công cụ khá phổ biến trong đời sống. Đặc biệt, bạn có thể thấy chúng xuất hiện trong lĩnh vực mua bán bất động sản. Thường dùng để đo lường, đo đạc để tính diện tích đất. Trong bài viết này mình World Land hướng dẫn dùng thước cuộn đo và tính diện tích đất trong mua bán bất động sản. Theo dõi bài viết để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé

Dụng cụ chuẩn bị trước khi đo diện tích đất

Dụng cụ cần chuẩn bị để đo diện tích đất cần là:

 • Thước dây cuộn, thước đo chuyên dụng để đo đất (Lưu ý: Đơn vị đo là mét hoặc inch).
 • Ngoài ra cần chuẩn bị những công cụ hỗ trợ khác như: Máy tính, sổ sách, máy móc đo đạc chuyên dụng dành cho đất.

Hướng dẫn cách dùng thước cuộn dây đo diện tích đất

Bước 1. Chuẩn bị những dụng cụ đã giới thiệu trên mục 1

Bước 2. Đo độ dài chiều dài cần tính. Sử dụng các dụng cụ đo đã chuẩn bị và tiến hành đo. Ghi nhận kết quả thu được. Nếu số đo được dài hơn 1 mét và có phần lẻ, bạn phải tính cả phần mét và phần cm lẻ. Nếu chiều dài của vật cần đo quá lớn không thể đo một lúc, bạn có thể đo nhiều lần, đánh dấu và ghi lại kết quả.

***Lưu ý đối với chiều dài mảnh đất:

 • Nếu số đo cho kết quả kèm số lẻ thì không được phép làm tròn
 • Cần ghi lại đầy đủ phần số lẻ

Bước 3. Đo chiều rộng. Dùng các dụng cụ đo đã chuẩn bị và đo, lưu ý kết quả thu được .

***Lưu ý đối với chiều rộng mảnh đất:

 • Nên đo theo phương hợp với chiều dài ở góc 90 độ, tương tự như hai cạnh kề nhau của hình chữ nhật hoặc hình vuông như trong toán học
 • Số đó có thể làm tròn đến centimet, mà không nhất thiết phải thêm chữ thập phân hoặc milimet

*** Lưu ý đối với mảnh đất có kích thước lớn, không thể đo hết cạnh trong 1 lần: Bạn hãy chia từng đoạn nhỏ và đo đạc. Sau khi đo xong, cộng lại để ra kích thước thửa đất đó.
*** Lưu ý trong công tác đo lường nếu có sai số, và để tránh sai số tối đa cần: Cần đo nhiều lần và Ghi lại thông số đầy đủ. Sau đó, kết quả cuối cùng được tính bằng cách lấy trung bình cộng các lần đo trước.

Bước 4. Tính diện tích một cách chính xác bằng các công thức toán học như diện tích hình chữ nhật, diện tích hình vuông, diện tích hình tam giác, hình thang, hình bình hành, v.v.

Thước dây cuộn ứng dụng đo diện tích đất trong mua bán bất động sản

Cách tính diện tích đất

Sau khi đã dùng thước dây cuộn, thước đo…để đo các thông số chiều dài, chiều rộng của thửa đất. Và tùy theo hình dạng của thửa đất đó, hãy sử dụng các công thức sau để tính diện tích của thửa đất:

 • Thửa đất hình chữ nhật, hình vuông thì Diện tích S = chiều dài x chiều rộng
 • Thửa đất hình thang thì Diện tích S = [(chiều dài + chiều rộng) : 2] x chiều cao
 • Thửa đất hình tam giác vuông thì Diện tích S = (chiều dài x chiều rộng) : 2
 • Trường hợp những mảnh đất có hình dạng phức tạp. Lúc này, cần phác thảo sơ bộ hình dáng của mảnh đất đó lên trên giấy. Tiếp đó, chia nhỏ thành những hình dạng phổ biến như: Hình chữ nhật; Hình tam giác; Hình vuông; Hình tam giác áp dụng công thức và cộng lại sẽ ra diện tích của thửa đất.
 • Trường hợp diện tích đất thực tế khác trên sổ đỏ. Cần căn cứ tại khoản 5 Điều 98, Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) để áp dụng.

Tạm kết

Như vậy, World Land vừa chia sẻ ứng dụng của thước dây cuộn đo diện tích đất trong mua bán bất động sản. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hãy liên hệ chúng tôi nhé!