Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Thế chấp là gì? Đặc điểm và cách phân loại thế chấp nên biết

17/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong lĩnh vực bất động sản, chắc hẳn nhiều người đã nghe qua cụm từ “Thế chấp”. Vậy thế chấp là gì? hình thức này có đặc điểm gì và nó được phân loại như thế nào? Nếu bạn quan tâm, hãy cùng World Land tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Thế chấp (Mortgage)

Khái niệm

Thế chấp (Mortgage – tên gọi tiếng anh)

Thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận thế chấp và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định theo hình thức pháp lý, cụ thể

Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Thế chấp là gì

Đặc điểm của thế chấp

Dưới đây là 5 đặc điểm của thế chấp bạn cần lưu ý:

Thứ nhất: Không có chuyển giao trạng thái sở hữu, mà chỉ chuyển giao các giấy tờ gốc chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó. Trong thời hạn của thế chấp, bên nhận thế chấp có quyền sử dụng tài sản.

Thứ hai: Tài sản chủ yếu của thế chấp là bất động sản, phương tiện giao thông cơ giới, hàng hóa luân chuyển ở quá trình sản xuất và kinh doanh… Với đặc điểm thứ hai này sẽ có 2 trường hợp:

+ Đối với trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản. Hoặc động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản này cũng thuộc tài sản thế chấp.

+ Đối với trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản. Và các vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thứ ba: Tài sản thế chấp có thể là tài sản hình thành trong tương lai.

Thứ tư: Đối với việc thế chấp quyền sử dụng đất phải tuân theo các quy định về thế chấp quyền sử dụng đất trong

Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Thứ năm: Đối với các tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận đồng ý ủy thác cho bên thứ ba để giữ tài sản thế chấp đó.

Thế chấp là gì

Phân loại thế chấp

Thế chấp sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào nội dung, số lần thế chấp, tính chất hay nguồn gốc tài sản thế chấp. Cụ thể:

Căn cứ theo nội dung thế chấp

Theo nội dung nó sẽ được chia làm 2 loại, cụ thể

  • Thế chấp pháp lý: Là hình thức người thế chấp chuyển quyền sở hữu tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp. Trong trường hợp không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Bên nhận thế chấp có quyền bán hoặc cho thuê tài sản, không cần thực hiện thủ tục liên quan tới tố tụng. Nhược điểm của hình thức thế chấp pháp lý là tốn kém chi phí.
  • Thế chấp công bằng: Là hình thức bên thế chấp chỉ giữ giấy tờ quyền sở hữu tài sản. Hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên thế chấp. Và việc xử lý tài sản sẽ do các bên thỏa thuận.

Căn cứ vào số lần thế chấp:

  • Thế chấp thứ nhất: Là hình thức thế chấp Tài sản giúp đảm bảo cho món nợ thứ nhất. Hoặc thế chấp cho khoản vay đầu tiên đang tồn tại.
  • Thế chấp thứ hai: Là việc thế chấp trong đó người đi vay sử dụng phần giá trị chênh lệch giữa giá trị tài sản thế chấp. Và khoản vay thứ nhất được bảo đảm bằng tài sản đó. Giúp bảo đảm cho khoản nợ thứ hai, thứ ba,…đến thứ n.

Căn cứ trên tính chất tài sản

  • Thế chấp toàn bộ: Hình thức này bao gồm các phần phụ cũng phải thuộc tài sản thế chấp
  • Thế chấp một phần: Là hình thức sử dùng một phần tài sản để thế chấp. Trường hợp có phần phụ thì phần phụ chỉ duy nhất thuộc tài sản thế chấp nếu có thỏa thuận.

Căn cứ trên nguồn gốc của tài sản thế chấp:

  • Thế chấp trực tiếp: Tài sản hình thành từ vốn vay ngân hàng là tài sản thế chấp
  • Thế chấp gián tiếp: Tài sản hình thành từ vốn vay ngân hàng. Và Tài sản thế chấp là hoàn toàn khác nhau.

Thế chấp là gì

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về thế chấp là gì? đặc điểm và cách phân loại thế chấp nên biết. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn! Bạn đọc cần tư vấn các thông tin, giao dịch Bất động sản hãy liên hệ World Land!