Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Tách hộ khẩu cần những gì? Thủ tục, quy trình cắt hộ khẩu 2022

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Bạn cần tách hộ khẩu. Nhưng lại không biết tách hộ khẩu cần những gì? Quy trình cắt hộ khẩu như thế nào?. Bài viết dưới đây World Land sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tách hộ khẩu là gì?

Tách hộ khẩu (tách hộ) là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký hộ mới (tại cùng chỗ ở hợp pháp đó). Như vậy, kết quả của việc tách hộ là việc cho ra đời một hộ mới có thông tin của người được tách khẩu.

Tách hộ khẩu có lợi ích gì?

Xác định được các quyền sở hữu đối với tài sản

 • Sổ hộ khẩu giúp chúng ta có căn cứ để xác định quyền sở hữu chung hay riêng đối với tài sản
 • Trường hợp hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản là nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì sổ hộ khẩu còn có vai trò xác định các thành viên có cùng quyền sử dụng đất.

Xác định được các mối quan hệ nhân thân

 • Mối quan hệ nhân thân là mối quan hệ giữa các thành viên trong cùng một hộ gia đình. Đó có thể là quan hệ cha mẹ, huyết thống hoặc hôn nhân.
 • Những mối quan hệ này là cơ sở để xác định một số quyền thừa kế, quyền nuôi dưỡng và chăm sóc.

Việc tách sổ hộ khẩu không ảnh hưởng đến các quyền trước đó

Như đã giải thích, sổ đăng ký nhà và các thủ tục đăng ký cư trú chỉ phục vụ riêng cho việc quản ly cư trú của cơ quan quản lý nhà ở của nhà nước có trách nhiệm. Quyền tài sản, quyền thừa kế,… do đó không bị ảnh hưởng hay thay đổi khi tách hộ. của công dân. Tại thời điểm này, việc xác định các loại quyền dựa trên luật chuyên ngành chứ không dựa trên sổ hộ khẩu.

Tách hộ khẩu cần những gì?

Điều kiện để thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

 • Thành viên hộ gia đình được tách hộ khẩu để đăng ký thường trú tại cùng một nơi đăng ký thường trú phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Trong trường hợp có nhiều thành viên cùng nhau đăng ký tách hộ khẩu để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên này phải có ít nhất một người có đủ năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục cắt hộ khẩu 2022

Tách hộ khẩu để đăng ký thường trú vào cùng một chỗ ở hợp pháp, hồ sơ gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

Trong đó: Cần ghi rõ ý kiến đồng ý của chủ hộ; Chủ sở hữu chổ ở hợp pháp. Trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý băng văn bản.

 • Trường hợp Vợ chồng tách hộ khẩu. Tức là, thành viên đăng ký tách hộ là vợ hoặc chồng đã ly hôn vẫn cư trú tại cùng chỗ ở hợp pháp thì hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin nơi cư trú.

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và tiếp tục sử dụng nơi cư trú hợp pháp này.

Quy trình tách hộ khẩu

Bước 1. Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ phù hợp với quy định của pháp luật.

Bước 2. Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

Bước 3. Sau khi nhận được hồ sơ xin tách hộ khẩu, cơ quan đăng ký kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì được chấp nhận và nộp hồ sơ; Phiếu xác nhận và hẹn trả kết quả cho người đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện. Nhưng chưa đủ thì phải hướng dẫn bổ sung thêm, hoàn thiện hồ sơ. Và hướng dẫn người đăng ký cách điền, hoàn thiện hồ sơ;
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện sẽ bị từ chối. Và phát phiếu từ chối tiếp nhận đồng thời xử lý hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 4. Căn cứ ngày hẹn sau khi nhận hồ sơ và thời hạn trả kết quả để nhận thông báo kết quả và giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

Tách hộ khẩu cần những gì? Thủ tục, quy trình cắt hộ khẩu 2022

Lưu ý những điểm mới trên sổ hộ khẩu khi Luật cư trú thay đổi

Luật cư trú 2020 thay đổi với quy định mới về giá trị pháp lý của sổ hộ khẩu, điều này cũng tạo nên sự khác biệt về lợi ích của việc tách hộ khẩu.

 • Thứ nhất: Bỏ giấy tờ pháp lý là sổ hộ khẩu từ trước đến nay vẫn sử dụng kể từ ngày 01/7/2021.Tuy nhiên sổ hộ khẩu đã cấp và sổ tạm trú vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ chứng minh chỗ ở theo quy định của Luật này đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.
 • Thứ hai: Hiện nay, khi công dân làm thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì Cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Tách hộ khẩu cần những gì? Thủ tục, quy trình cắt hộ khẩu 2022

Tạm kết

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Worl Land về thủ tục, quy trình tách hộ khẩu, cũng như những điểm thay đổi trên sổ hổ khẩu theo luật cư trú. Ngoài ra bạn có thể tham hướng dẫn tách hộ khẩu online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Truy cập Website World Land để cập nhật những thông tin mua bán bất động sản mới nhất nhé!