Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Sổ xanh là gì? Sổ xanh khác sổ đỏ như thế nào?

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Nói đến quyền chứng nhận quyền sở hữu đất, thì những khái niệm sổ đỏ là gì? sổ hồng là gì? chắc hẳn không còn xa lạ với bạn. Vậy sổ xanh là gì? sổ xanh khác sổ đỏ, sổ hồng như thế nào? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh là tên gọi chung của một loại giấy chứng nhận đối với đất đai và bất động sản nói chung, dựa trên màu sắc của sổ. Sổ Xanh là gì? Đây là cuốn sách xanh do Lâm trường phát hành cho phép người dân khai thác, quản lý và trồng rừng (còn gọi là hình thức cho thuê đất) có thời hạn.

  • Tên Pháp Lý: Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Đất lâm nghiệp.
  • Đặc điểm: Loại sổ có thời hạn
  • Đơn vị cấp: Được lâm trường giao cho dân quản lý, sử dụng và trồng rừng, lâm trường sẽ thu hồi nếu địa phương chưa có chủ trương giao lại đất cho dân.
Sổ xanh là gì
Sổ xanh là gì

Sổ xanh khác sổ đỏ, sổ hồng như thế nào?

Tham khảo bảng so sánh dưới đây để biết sổ xanh khác sổ đỏ và sổ hồng như thế nào?

Loại sổ Sổ xanh Sổ đỏ Sổ hồng
Màu sắc Bìa xanh da trời Bìa đỏ Bìa hồng
Bản chất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đô thị gồm nội thành, nội thị xã và thị trấn.
Cơ quan ban hành Lâm trường Bộ Tài Nguyên & Môi trường Bộ Xây dựng (sổ hồng cũ), Bộ TN&MT (sổ hồng mới).
Loại đất được cấp sổ Đất rừng Đất ở nông thôn, đất nông – lâm – ngư nghiệp, đất làm muối Tất cả các loại đất
Thời hạn Có thời hạn sử dụng Vĩnh viễn Có thời hạn sử dụng
Giá trị pháp lý Sổ hồng, sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau và khác với sổ xanh.

Có nên mua đất sổ xanh không?

Do vị trí và mục đích sử dụng đất cây xanh sẽ thường rẻ hơn so với các loại đất khác. Chẳng hạn như đất ở, chăn nuôi và trồng cây hàng năm. Đất sổ xanh thường được bán với số lượng lớn. Và thích hợp cho mục đích nông nghiệp hoặc xây dựng các dự án lớn. Vì vậy, muốn đầu tư phát triển lâm nghiệp thì cần mua đất sổ xanh.

Trước khi quyết định mua bất động sản sổ xanh, bạn cần cân nhắc một số điều sau:

Thứ nhất: Cần tìm hiểu về Pháp lý

Để tránh những rủi ro sau này và những tranh chấp phức tạp. Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo rằng các tài liệu cho thấy việc sử dụng và tiết lộ tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Diện tích chuyển nhượng không quá 300 ha. Bạn nên xác minh bất kỳ thông tin trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai: Cần lưu ý đến khái niệm đất sử dụng

Theo quy định, thời điểm sử dụng đất được tính từ thời điểm được giao đất, cho thuê đất, không được tính từ khi hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ ba: Xem xét khả năng chuyển đổi quyền sử dụng đất sổ xanh

Trường hợp mua đất giấy xanh làm nhà ở, thì người mua nên xem xét khả năng chuyển đổi quyền sử dụng đất giấy xanh thành đất ở. Để có thể xây dựng nhà ở một cách hợp pháp.

Thứ tư: Cần phải có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Do đất nền sổ xanh có thời hạn sử dụng nhất định nên cần phải có kế hoạch đầu tư rõ ràng, hợp lý và có lộ trình sử dụng để đạt được mức sinh lời như mong đợi.

Thứ năm: Xem xét người được nhận chuyển nhượng

Trong trường hợp người được hưởng diện tích rừng phòng hộ, diện tích rừng đặc dụng phải cư trú trên địa bàn có diện tích rừng được giao.

Thứ sáu: Kiểm tra tình trạng hiện tại, giá thị trường, định giá tài sản

Người mua đất sổ xanh nên kiểm tra tình trạng hiện tại, giá thị trường và định giá tài sản để mua được đất với giá tốt nhất.

Sổ xanh là gì

Tạm kết

Với những chia sẻ trên, Rất mong bài viết trên giúp bạn hiểu được khái niệm sổ xanh là gì? cũng như cách phân biệt sổ xanh với sổ đỏ và sổ hồng.

Bạn đọc truy cập website World Land cập nhật những thông tin về bất động sản mới nhất nhé!