Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Sổ hồng chung cư là gì? 5 yếu tố pháp lý khi mua căn hộ chung cư

20/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Nhiều người mua nhà chung cư thường sẽ được làm sổ hồng. Vậy sổ hồng chung cư là gì? khi mua nhà ở chung cư người mua sẽ nhận được sổ đỏ hay sổ hồng?. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đầy đủ nhất!

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chính là sổ có màu hồng do Bộ xây dựng cấp để chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Do đó, mẫu sổ hồng nhà ở còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư, hay gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Trong trường hợp, nếu bạn sở hữu căn hộ chung cư, nhưng không sở hữu đất thì sẽ được cấp Sổ hồng chung cư (hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở)

Khác với Sổ đỏ, nếu phạm vi ghi trong Sổ đỏ thì quyền sử dụng đất rất khác, có thể là đất ở, đất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,… thì phạm vi tài sản đăng ký trên sổ hồng chỉ là quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở chứ không phải các loại đất khác. Và đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa sổ đỏ và sổ hồng.

Sổ hồng chung cư là gì

Phí làm sổ hồng chung cư

Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2009, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở là không quá 100.000 đồng đối với cá nhân và không quá 500.000 đồng đối với tổ chức xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên.

Thời hạn cấp sổ hồng chung cư

Theo quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký nhận bàn giao hoặc hết thời hạn thuê mua phải liên hệ với chuyên các phòng ban của cơ quan có thẩm quyền, để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà.

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng được cấp là sổ hồng chung cư 50 năm. Nghĩa là khách hàng có quyền sử dụng căn hộ trong 50 năm, sau 5 năm sử dụng chuyển nhượng cho người khác, chủ sở hữu khi mua nhà chung cư có sổ hồng này sẽ còn 45 năm quyền sở hữu căn hộ.

Thủ tục làm sổ hồng chung cư

Bước 1: Nộp Hồ sơ tại Cơ quan văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Bộ phận 1 cửa)

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

  • Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.
  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận. Và xử lý hồ sơ phải thông báo cho người nộp hồ sơ trong thời hạn tối đa là 03 ngày. Và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Tại văn phòng đăng ký đất đai có các công việc sau:

+ Tiến hành xác minh tính pháp lý trong hồ sơ. Xác nhận đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện cấp chứng vào đơn đăng ký.

+ Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

+ Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính (nếu có)

+ Chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận.

+ Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã cấp. Để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Thời hạn do UBND tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ – CP).

Sổ hồng chung cư là gì

5 yếu tố pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Thứ nhất: Chủ đầu tư uy tín

Nhà đầu tư được ủy quyền hợp pháp để hoạt động kinh doanh thông qua giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Do Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi Doanh nghiệp hoạt động cấp.

Vì vậy, người mua nhà chung cư cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư. Mọi thông tin cần minh bạch, rõ ràng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng. Hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu.

Thứ 2. Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Đây có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền thuê đất của nhà đầu tư.

Chủ đầu tư dự án có đủ giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng mặt bằng, đất xây dựng dự án là hợp pháp và không có kiện tụng sau này.

Các giấy tờ này cũng chứng minh dự án mà chủ đầu tư đang rao bán không bị thế chấp ngân hàng.

Thứ 3. Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Là văn bản xác nhận cá nhân, tổ chức được phép xây dựng nhà ở, công trình theo đúng thiết kế. Nhiều dự án hiện đang xây dựng không có giấy phép. Và bị đình chỉ thi công gây chậm tiến độ dự án và thiệt hại cho người mua nhà.

Thứ 4. Thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế diện tích

Công trình nhà ở này phải có biên bản xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế diện tích cho nhà nước.

Tại các khu chung cư, không ít trường hợp người dân đến làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ bị cản trở. Bởi chủ đầu tư vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế diện tích chính là thông tin phải công khai, minh bạch. Và chủ đầu tư phải cung cấp cho người mua. Hoặc người mua kiểm tra, đối chiếu thông tin với Sở Tài nguyên; Sở xây dựng; Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố…

Thứ 5. Hợp đồng mua Chung cư

Hợp đồng mua Chung cư là giấy tờ quan trọng nhất liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên. Do đó, hợp đồng mua bán phải rõ ràng, đầy đủ, chi tiết và có các thông tin theo đúng pháp lý.

Sổ hồng chung cư là gì

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về sổ hồng chung cư là gì?. Cũng như 5 yếu tố pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn.

Để cập nhật thông tin mua bán bất động sản mới nhất mời bạn hãy truy cập World Land để được tư vấn!