Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Sổ đỏ nhà đất là gì? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

13/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong giao dịch nhà đất, sổ đỏ nhà đất, sổ hồng nhà đất rất quan trọng, nó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng pháp lý. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn không biết nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng tốt hơn?. Tất cả những điều băn khoăn trên sẽ được World Land chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Sổ đỏ nhà đất là gì?

Sổ đỏ nhà đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do có bìa đỏ nên được người dân quen gọi là Sổ đỏ.
Là loại giấy tờ dùng để chứng minh quyền sử dụng đất đối với đất không thuộc khu vực đô thị. Và thuộc loại đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản hoặc đất nông nghiệp. Đối tượng được đề cập trong sổ đỏ chính là chủ hộ gia đình.

Sổ đỏ nhà đất là gì? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Sổ hồng nhà đất là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Vì loại giấy này có bìa hồng nên người dân quen gọi là sổ hồng. Sổ hồng được sử dụng để ghi nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Khác với Sổ đỏ, Sổ hồng được sử dụng ở đô thị và chỉ áp dụng cho nhà ở và đất ở đô thị được trao cho cá nhân, gia đình, tổ chức đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Để hiểu rõ nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng thì chúng ta cần hiểu rõ giá trị của 2 loại sổ này.

Giá trị pháp lý

Hiện tại, cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị về pháp lý là như nhau. Giá trị thể hiện bằng tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, chung cư hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Còn sổ chỉ là “tờ giấy” ghi các quyền, chứ bản thân cuốn sổ không có giá trị gì.

Giá trị thực tế

Giá trị thực của sổ đỏ nhà đất và sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực của đất, nhà. Và các tài sản khác có liên quan đến đất. Ví dụ: diện tích, vị trí của đất, tình trạng mới hay cũ của ngôi nhà. Và số tài sản khác gắn liền với đất (NN). Chính vì vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Điều 97 Luật Đất đai 2013, người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất, nhà ở hoặc tài sản khác được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo quy định mẫu thống nhất trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lập Giấy chứng nhận về Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất khác

Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp theo quy định của Luật đất đai. Luật Nhà ở và Luật Xây dựng trước khi Ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có hiệu lực. Và không cần sửa đổi đối với Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Đối với người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi. Thì có thể thực hiện theo quy định đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định của Luật đất đai 2013.

Sổ đỏ nhà đất là gì? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Vậy để trả lời câu hỏi sổ nào quan trọng hơn nên mua nhà được cấp sổ đỏ hay cấp sổ hồng. Thì chúng tôi có thể khẳng định cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý. Vì như vậy, việc mua nhà có sổ đỏ, sổ hồng đều hợp pháp.

Kinh nghiệm mua nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng?

Ngoài câu hỏi nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng hay không?. Thì chúng ta cũng cần biết những kinh nghiệm mua bán nhà có các loại sổ này.

Để tránh bị lừa đảo trong việc cấp sổ hồng, sổ đỏ khi mua nhà, căn hộ. Trước hết bạn phải tìm hiểu chủ sở hữu của căn nhà, căn hộ này. Khi đã tìm được chủ sở hữu. Thì cũng nên kiểm tra các loại giấy tờ tùy thân xem có trùng với sổ hồng hay không.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn. Bạn cũng phải đến trung tâm địa chính để kiểm tra quy hoạch của ngôi nhà này. Hãy nhớ rằng khi kiểm tra, bạn không nên xem nhà trên thực địa trước. Bạn nên kiểm tra trong Sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng. Nhưng thực tế sổ đỏ và sổ hồng lại được quy hoạch khác nhau.

Sổ đỏ nhà đất là gì? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp tất cả những kinh nghiệm mà World Land giới thiệu cho những ai đang phân vân mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Chúng mình hy vọng đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm có nhà ưng ý của mình.

Để cập nhật những thông tin mua bán bất động sản mới nhất hiện nay, hãy truy cập website World Land nhé!