Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Phân lô bán nền là gì? Lưu ý 4 điều tránh rủi ro “Tiền mất tật mang”

20/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Thị trường mua bán bất động sản ngày càng phát triển sôi động bởi nhu cầu về đất ở ngày càng gia tăng. Kéo theo đó hoạt động phân lô bán nền cũng phát triển theo. Để tránh rủi ro trong giao dịch mua bán đất nền không phải lâm cảnh “Tiền mất tật mang”. Người đầu tư cần hiểu bản chất phân lô bán nền là gì? Những quy định, hướng dẫn liên quan đến hoạt động này? Khi nào chủ đầu tư được bán đất nền? Người đầu tư cần lưu ý điều để đầu tư đất nền an toàn, sinh lợi nhuận cao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo bài viết!

Phân lô bán nền là gì?

Phân lô bán nền là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành bất động sản. Theo quy định của pháp luật, phân lô bán nền là việc tách thửa để chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên, trên thực tế việc phân lô bán nền là việc tách thửa đất các dự án đầu tư xây dựng do Nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư, chứ không chỉ là các trường hợp tách thửa đất theo quy định của pháp luật. Luật Nhà nước 2013.

Phân lô bán nền là gì

Phân lô bán nền có ưu, nhược điểm gì?

Về ưu điểm

  • Việc phân lô bán nền có ưu điểm về giá bán không cần nhiều vốn đầu tư. Chỉ với số vốn hạt giống trên dưới 1 tỷ đồng. Nhà đầu tư đã có thể mua được một lô đất nền ở các tỉnh ngoại thành.
  • Hình thức đầu tư đất nền rất đa dạng, từ lướt sóng hoặc đầu tư dài hạn, xây dựng, để ở hoặc cho thuê lại. Với thực trạng như hiện nay. Việc sở hữu tài sản đảm bảo, quỹ đất ngày càng khan hiếm trong bối cảnh dân số tăng, nhu cầu về không gian sống ngày càng tăng đồng nghĩa với việc giá đất liên tục tăng, thậm chí lợi nhuận cao sẽ được tạo ra trong thời gian ngắn hạn.

Về nhược điểm

  • Tiềm ẩn nhiều rủi ro do trình trạng phân lô bán đất tràn lan. Người mua đất nền có nguy cơ gặp rắc rối, hoặc mất trắng bởi các dự án “Ma”.
  • Một rủi ro khác là việc mua bán đất nền phân lô không thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu. Do hợp đồng mua bán đất sẽ trở nên vô hiệu nếu người mua không ký hợp đồng với chủ đầu tư. Hoặc chủ sở hữu đất. Hoặc trường hợp khách hàng mua đất, ký hợp động mua bán hợp pháp với chủ đầu tư nhưng không xây được nhà vì là đất chưa lên thổ cư; chưa có sổ đỏ, hoặc đất đang bị chủ đầu tư cầm cố

Khi nào chủ đầu tư được bán đất nền?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 quy định các điều kiện để có thể phân lô bán nền. Ngoài các điều kiện nói trên, người mua cần phải kiểm tra những điều kiện theo quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Quy trình bán đất nền dự án

Quy trình, thủ tục bán đất nền dự án

Bước 1. Tìm quỹ đất phù hợp để thực hiện dự án

Bước 2. Lập hồ sơ thiết lập dự án (Xin phép quy hoạch 1/500)

Bước 3. Nhà nước phê duyệt quy hoạch 1/500

Bước 4. Cải thiện cơ sở hạ tầng (cấp thoát nước và vệ sinh, mạng lưới điện, rác thải, cây xanh, …)

Bước 5. Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí … liên quan đến đất đai.

Bước 6. Công bố thông tin cho công chúng hoặc đấu giá theo quy định của pháp luật

Phân lô bán nền là gì

Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn, lợi nhuận cao

Kiểm tra mức độ uy tín của chủ đầu tư

Yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu tâm là “Uy tín đầu tư tài chính” . Đặc biệt là khi đầu tư vào đất nền phân lô. Chính vì vậy, các nhà đầu tư phải xác minh rõ ràng rằng người giao dịch với họ có thực sự được ủy quyền bởi một nhà đầu tư đáng tin cậy hay không. Bên cạnh đó, tình trạng “Cò đất” thường xuyên xảy ra, giao dịch với khách hàng cố tình trục lợi. Cố tình “Vẽ” ra các phương án đầu tư trên trời với thông tin không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cần tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án của dự án

Khi đầu tư vào Bất động sản, người mua đất nên đặc biệt chú ý đến các văn bản luật của dự án phải đầy đủ các giấy tờ quan trọng. Chẳng hạn như: Bản vẽ quy hoạch 1/500; Quyết định phê duyệt; Bản vẽ thi công; Bản vẽ quy hoạch; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, trước khi đưa ra quyết định ở “Chi Tiền” ở phân khúc này, phải đặc biệt chú ý xem dự án chuẩn bị đầu tư có gây tranh cãi hay vướng mắc pháp lý hay không.

Cần tìm hiểu thêm về quy hoạch và cơ sở hạ tầng

Điều rất quan trọng là phải kiểm tra xem cơ sở hạ tầng của đất nền có phù hợp với quy hoạch hay không. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng nội khu, ngoại khu, hệ thống điện nước, thu gom rác thải, v.v. để thực sự đáp ứng các yêu cầu.

Lựa chọn phân lô có vị trí đẹp

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, việc lựa chọn dự án phân lô có vị trí đẹp là điều vô cùng quan trọng. Bởi vị trí đẹp có tiềm năng tăng giá theo thời gian và sinh lời nhanh chóng. Ngoài ra, vị trí tốt càng làm tăng khả năng giao thông thuận tiện, vấn đề di chuyển trở nên thuận tiện hơn, mua bán, chuyển nhượng cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khảo sát giá đất theo phân lô

Để đảm bảo tính an toàn, sinh lợi nhuận cao. Khảo sát giá đất từ nhiều nguồn, có thể thông qua nhiều đại lý, cá nhân tại địa phương. Hoặc các phương tiện truyền thông sẽ giúp các nhà đầu tư tự định giá dự án đất nền. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư có thể sở hữu đất nền với giá tốt và tỷ suất sinh lời cao theo thời gian.

Kiểm soát tài chính trước khi đầu tư

Ngoài những điều World Land đã chia sẻ. Một trong những điểm quan trọng khi đầu tư xây dựng đất nền là cân đối tài chính trước khi quyết định đầu tư vào dự án.

Theo đó, nhà đầu tư phải nắm giữ tối thiểu 50% giá trị lô đất. Và có thể vay ngân hàng để hỗ trợ lãi suất. Điều này cho phép các nhà đầu tư quản lý vốn của họ một cách kịp thời. Ngay cả khi có những thay đổi đột ngột.

Thủ tục chuyển nhượng phân lô, bán nền

Trường hợp chủ đầu tư dự án nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.  Thì trước tiên, nhà đầu tư phải đảm bảo dự án đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật (xem quy định tại khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP và Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014).

Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan để xác minh tình trạng tài sản. Để giảm rủi ro cho bạn. Một số giấy tờ liên quan có thể kể đến, như:

  • Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500
  • Quyết định chấp thuận đầu tư
  • Giấy phép kinh doanh
  • v.v…

Sau khi kiểm tra xong, lúc này bạn đã có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án. Kê khai nộp thuế và các khoản phí liên quan tại chi cục thuế. Làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất đai.

Phân lô bán nền là gì

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về hình thức phân lô bán nền. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Để biết thông tin về các dự án đất nền có tiềm năng lớn nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam. Vui lòng liên hệ với World Land theo thông tin bên dưới nhé!