Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Nhà cuối hẻm cụt là gì? 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết

21/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà trong hẻm sẽ giúp bạn có một không gian yên tĩnh và những căn nhà cuối hẻm cụt thường rẻ hơn những căn nhà chung cư. Tuy nhiên đi kèm với đó là những rủi ro pháp lý, những bất tiện trong cuộc sống, và thậm chí cả sự an toàn khi mọi việc diễn ra không như mong muốn. Cùng World Land tìm hiểu về nhà cuối hẻm cụt là gì? và những rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt là gì nhé!

Nhà cuối hẻm cụt là gì?

Khái niệm

Theo Quyết định số 88/2007/QĐ-UBND về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn TP.HCM, đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.

Vậy thế nào là nhà ngõ cụt?

Nhà cuối hẻm cụt là nhà ở cuối cùng của con hẻm cụt. Những ngôi nhà này sẽ có không gian yên tĩnh, thoải mái, không bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn, cũng như không lo bị quấy rầy hay làm phiền từ người khác. Bạn có thể tận dụng không gian trước nhà để trồng rau và đậu xe. Tuy nhiên, ngôi nhà cuối ngõ cũng tiềm ẩn những rủi ro pháp lý và những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Phân loại các loại hẻm

Có 4 loại hẻm trong khu dân cư hiện hữu, bao gồm:

 • Hẻm chính: Có nghĩa là hẻm kết nối với đường phố (loại đường khu vực có chiều rộng lớn hơn 12 m) và hẻm này bao gồm các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt.
 • Hẻm nhánh: nghĩa là hẻm nhỏ hơn hẻm chính và được nối với đường phố hoặc hẻm chính hoặc được liên thông cùng với hẻm khác.
 • Hẻm cụt: được hiểu là một loại hẻm chỉ nối một đầu với một đường hẻm khác hoặc đường phố . Vì vậy, khi đi vào con hẻm này, sẽ có những ngôi nhà cuối hẻm, không lối ra.
 • Lối đi chung: được hiểu là lối đi cụt phục vụ giao thông nội bộ của một số ngôi nhà. Chiều rộng tối thiểu của hẻm cụt là 3,5 m. Tuy nhiên, thực tế có nhiều hẻm có lối đi rất nhỏ.

Nhà cuối hẻm cụt là gì? 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết

Nhà hẻm cụt có tốt không?

Mua đất ngõ cụt có sao không? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng gửi về email World Land trong thời gian gần đây. Và đây là ý kiến riêng World Land quý khách hàng có thể tham khảo.

Về yếu tố phong thủy

Trong phong thủy, khi quyết định mua đất, vị trí là điều cần quan tâm nhất. Một trong những vị trí lô đất có phong thủy xấu là ngõ cụt. Hiện nay, một số người vẫn quan niệm mua nhà cuối hẻm sẽ dễ tìm được chỗ ở, yên tĩnh. Đặc biệt nếu bạn sống ở thành phố, mua nhà mặt phố giúp bạn tránh được tiếng ồn. Không bị ảnh hưởng bởi khói bụi, không làm phiền người khác.

Dựa trên Phong Thủy, đây là một quan niệm khá sai lầm. Vì yếu tố trên chỉ là ưu điểm nhỏ trong vô số nhược điểm mà nơi đây mang lại. Mua nhà trên đường cụt có khả năng mang lại cho bạn ít năng lượng tốt hơn. Mặt khác, tình trạng tụ khí dễ gây bất lợi cho chủ nhân và các thành viên sống chung nhà.

Vì vậy, đây là câu trả lời cho câu hỏi nên mua nhà ngõ cụt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Và đó là những vị trí nhà không nên mua. Bởi vì, như đã nên trên sinh khí trên thửa đất rất khó để tương thông và lưu chuyển tuần hoàn. Do đó, bạn thường rơi vào tình trạng bế khí rất dễ tổn tài.

Về yếu tố khoa học

Hơn nữa, Nhà cuối đường ở cuối hẻm, không khí ô nhiễm đọng lại, dễ khiến cơ thể con người sinh ra ốm đau, bệnh tật … Thậm chí nhiều người còn cho rằng những ngôi nhà trong ngõ cụt dễ bị tác động bởi thiên nhiên, họa tổn tài hơn bình thường.

Ngoài ra, bạn không nên mua nhà hẻm cụt bởi có thể gặp những rủi ro bất tiện khi sống. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết bên dưới nhé!

Nhà cuối hẻm cụt là gì? 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết
Nhà cuối hẻm cụt là gì? 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết

5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết

Nhà cuối hẻm cụt không chỉ xấu về mặt phong thủy, khi quyết định mua một căn nhà trên đường cụt, bạn còn gặp phải một số rủi ro như sau:

Rủi ro pháp lý

Đây là một vấn đề khi quyết định mua nhà cuối hẻm cụt. Vì

 • Nhà trên hẻm nhỏ càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng lớn. Đặc biệt nếu hẻm nhỏ (3,5m trở lên), con hẻm có lẽ cần được làm đẹp và quy hoạch lại.
 • Trong trường hợp hẻm chưa được trang trí mà đã treo cấp thì chủ sở hữu không được sửa chữa, mở rộng, thay đổi hiện trạng của hẻm đang có
 • Ngoài ra, nhà trong hẻm có diện tích nhỏ nên thường cơi nới, lấn hẻm, xây trái phép nên khó hoàn thiện và bạn không thể xin cấp sổ.

Hẻm càng nhỏ, giá trị căn nhà càng thấp.

Nói đến nhà trong hẻm, người mua cần hiểu rằng những con hẻm càng nhỏ thì giá trị của ngôi nhà càng giảm. Vì:

 • Những ngôi nhà trong ngõ thường bán rẻ, nhưng người mua phải cân nhắc chi phí sửa chữa và cải tạo
 • Nhà cuối hẻm cụt có tính thanh khoản thấp, khó tránh khỏi các khoản chi phí phát sinh.
 • Khó mua và bán hoặc tăng thời gian giao dịch và chốt giao dịch.

Bất tiện khi sinh hoạt, đi lại

Nhà cuối hẻm chỉ có một đường vào nhà nên giao thông không thuận tiện. Bởi vì:

 • Xe lớn không vào được nên rất bất tiện khi bạn cầ gọi taxi, cấp cứu hay những gia đình có xe hơi thì rất bất tiện…. Đặc biệt khi nhà có tang, việc lưu thông xe cộ, chỗ đậu xe… gặp nhiều khó khăn.
 • Thực trạng lấn chiếm lối đi chung trong hẻm để kinh doanh cửa hàng, thương mại, … là một vấn nạn khá phổ biến hiện nay.

Khó khăn trong việc xây dựng, sửa chữa, thiết kế nhà hẻm cụt

Nếu bạn muốn xây dựng và sửa chữa nhà ở ngõ cụt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, máy móc, v.v.

 • Chi phí liên quan Quá trình vận chuyển Vật tư sẽ rất cao do hẻm vào nhà sâu, vận chuyển cần nhiều nhân công,
 • Trong quá trình thi công khó tránh khỏi ảnh hưởng của các loại tường chung vách chung chung, việc chống thấm khó khăn. Và dễ nảy sinh cãi vã với hàng xóm.
 • Nhà cuối ngõ khó sửa chữa, lắp đặt hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên của nhà.

Khó thoát hiểm khi gặp vấn đề hỏa hoạn xảy ra

Một vấn đề mà người mua cần lưu ý là thoát hiểm khi xảy ra tình trạng hỏa hoạn với những ngôi nhà ở cuối hẻm. Vì chỉ có một con đường duy nhất để vào nhà nếu chẳng may bị cháy. Nếu đám cháy bùng phát nhưng bắt đầu từ bên ngoài các ngôi nhà thì lối thoát hiểm từ bên trong các ngôi nhà sẽ bị phong tỏa hoàn toàn. Xe chữa cháy cũng gặp khó khăn khi tiếp cận hiện trường khi xảy ra vụ cháy nổ.

Hóa giải nhà ở ngõ cụt

Vì eo hẹp về kinh tế, hoặc đang sống trong tình quá tải đất ở các đô thị và thành phố. Nhiều người chấp nhận mua nhà ở cuối hẻm với giá hợp lý. Hoặc nếu bạn là người thừa hưởng ngôi nhà ở hẻm cụt từ thế hệ trước truyền lại. Bạn có thể tham khảo cách hóa giải phong thủy nhà cuối hẻm cụt dưới đây:

Thiết kế bố trí lại sân vườn

Để hóa giải phong thủy vào ngõ cụt, bạn có thể chọn tạo một khoảng sân nhỏ phía trước. Hãy chọn một góc nhỏ hợp lý để tạo ra minh đường này. Điều đó giúp ích cho ngôi nhà. Ngôi nhà có hệ thống thông gió tốt, lưu thông các khí độc hại.

Tránh thiết kế ban công nhô ra.

Nhà cuối hẻm, tầm nhìn hạn chế nên việc xây ban công nhô ra làm phong thủy của ngôi nhà có thể trở nên tệ hơn

Tránh đọng nước trước cửa nhà.

Nhà cuối hẻm dễ tích tụ khí xấu nên cần tránh nước đọng, vì có thể ảnh hưởng đến của cải và sức khỏe. Nên xây hẻm trước nhà bằng hoặc cao hơn ở độ dốc nghiên thích hợp so với đường bên ngoài để thoát nước tốt hơn.

Nhà cuối hẻm cụt là gì? 5 rủi ro khi mua nhà cuối hẻm cụt cần biết

Tạm kết

Vừa rồi những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc có nên mua nhà trong hẻm hay không. Và những rủi ro khi mua nhà cuối hẻm. Nhìn chung, câu trả lời là bạn nên hạn chế những ngôi nhà cuối hẻm vì nó sẽ khiến bạn bất tiện trong cuộc sống. Đừng quên truy cậ Word Land để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất nhé!