Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Mua bán vi bằng là gì? Kinh nghiệm mua nhà vi bằng tránh “Rủi ro”

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Mua bán nhà đất là hoạt động thường xuyên diễn ra trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách mua nhà bằng vi bằng. Vậy mua bán vi bằng là gì? cũng như kinh nghiệm mua nhà vi bằng để tránh những “Rủi ro” không nên có. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu một cách chi tiết nhất!

Mua bán vi bằng là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 08/2020 / NĐ-CP, vi bằng là văn bản ghi nhận mọi sự kiện, hành vi do Thừa phát lại trực tiếp nhằm chứng kiến và thành lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan và tổ chức. Vi bằng được phát lại lập bởi văn phòng Thừa.

Mua bán vi bằng nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn thì vi bằng được coi là văn bản tổng hợp hình ảnh, video, âm thanh đính kèm theo nếu thực sự cần thiết. Trong tài liệu này, để phát hành tất cả các hồ sơ thực tế khách quan về những sự việc, hành vi để thừa phát lại chứng kế tổng thể.

Khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến mua bán bất động sản. Việc lập lập vi bằng nói chung liên quan đến việc giao nhận tiền, giấy tờ giữa các bên và giấy tờ phải được pháp luật thừa nhận.

Mua bán vi bằng là gì? Kinh nghiệm mua nhà vi bằng tránh "Rủi ro"
Mua bán vi bằng là gì?

Đặc điểm của vi bằng

  • Vi bằng được cấp bởi một tổ chức có tên là Thừa phát lại;
  • Vi bằng không được thay thế các văn bản công chứng, chứng thực, các văn bản hành chính khác;
  • Vi bằng cùng là căn cứ để được tòa xem xét quyết định vụ án. Vi bằng được cấp hợp pháp sẽ được tòa án coi là bằng chứng mà không cần phải tiến hành thêm các thủ tục tố tụng khác.

Mua nhà vi bằng cần những giấy tờ gì?

Dưới đây là thủ tục công chứng hoạt động mua nhà vi bằng đúng pháp lý. Vi bằng được làm thành 3 bản chính, cụ thể:

1. Bản giao cho người yêu cầu lập vi bằng

2. Bản đăng ký và được lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh

3. Bản chính được lưu giữ tại Văn phòng Thừa Phát theo quy định pháp luật về thời gian và chế độ lưu trữ

Rủi ro khi Mua nhà thông qua đăng ký vi bằng

Thực tế thừa phát lại không được cấp phép công chứng. Do đó, bán nhà theo cách này được coi là một khái niệm bất hợp pháp. Các điều khoản như công chứng Thừa phát lại , vi bằng công chứng thừa phát không phải là điều luật pháp lý. Đây là một thuật ngữ được sử dụng sai để thuyết phục người mua rằng họ đang thực hiện một giao dịch bất động sản hợp pháp mà thôi.

Trình tự giải quyết các hoạt động giao dịch vi bằng

Có hai cách thức để giải quyết các giao dịch vi bằng:

1. Gửi đơn khởi kiện đến Ủy ban nhân dân h

2. Khởi kiện ra tòa án theo Luật dân sự.

Quy trình giải quyết hoạt động giao dịch vi bằng

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ (đơn khởi kiện) theo mẫu quy định.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền như đã trình bày ở trên.

Bước 3. Nộp tiền lệ phí tạm ứng cho án để vụ kiện được xử lý

Bước 4. Xem xét, đánh giá và thụ lý hồ sơ

Bước 5. Tham gia phiên toà.

Nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn phải thương lượng để thu hồi số tiền giao dịch đồng thời trả lại quyền sở hữu cho bên ban đầu. Trên thực tế, người bán ít khi chấp nhận phương án này, người mua có thể yêu cầu tòa án tuyên giao dịch vô hiệu.

Mua bán vi bằng là gì? Kinh nghiệm mua nhà vi bằng tránh "Rủi ro"

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Kinh nghiệm mua nhà đất bằng giấy tay hay vi bằng thực chất nhằm giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất. Hoạt động mua bán vi bằng không khuyến khích người mua chọn các loại giao dịch như vậy.
Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua nhà vi bằng giá rẻ thì nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình một cách an toàn nhất có thể? cụ thể:

  • Thứ nhất: Người mua phải biết bản chất (đặc điểm) và tính hợp pháp của tài liệu.
  • Lưu ý rằng vi bằng không như một thủ tục hành chính.
  • Thứ hai: Lập vi bằng trong việc mua bán nhà đất, chỉ có chứng cứ chứng minh hai bên đã giao tiền, giao tài liệu, không có chứng cứ công nhận về việc mua bán nhà đất.
  • Thứ ba: Đối với việc mua bán nhà có cấp phép của chủ chỉ dừng lại ở giá trị làm bằng chứng; chứ chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sở hữu các sản phẩm bất động sản.
  • Thứ tư: Trong thời hạn tối đa là 02 kể từ ngày làm việc nhận được giấy phép của cơ quan tư pháp, phải đến đăng ký lập vi bằng.
  • Thứ năm: Hoạt động chứng thực của Vi băng là không có căn cứ cơ sở.

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng: Bạn có thể lập vi bằng khi mua bán nhà đất. Nhưng đồng thời vẫn cần hợp thức hóa giao dịch để có cơ sở pháp lý vững chắc cho việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giải đáp thắc mắc về mua bán vi bằng

Việc lập vi bằng khi mua bán nhà đất có ý nghĩa gì?

Mua nhà vi bằng chỉ nhằm xác nhận có tồn tại giao dịch chuyển nhượng giữa người mua và người bán, mục đích là để làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, vi bằng không thể thẩm định được giao dịch mua bán nhà đất đó có hợp pháp hay không.

Mua bán vi bằng có làm sổ được không?

Việc mua bán nhà đất bằng vi bằng thì không được sang tên để cấp sổ đỏ, theo quy định phải ghi hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có công chứng. Hồ sơ chuyển nhượng phải có hợp đồng này được công chứng, chứng thực.Tuy nhiên, vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, chứng thực.

Mua bán vi bằng là gì? Kinh nghiệm mua nhà vi bằng tránh "Rủi ro"

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về vấn đề mua nhà vi bằng, có nên mua đất vi bằng? cũng như những kinh nghiệm mua nhà vi bằng để tránh rủi ro. Rất mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Và lời khuyên cho bạn là hãy hết sức cẩn thận trước khi đăng ký giao dịch bất động sản theo cách này.

Bạn quan tâm các vấn đề mua bán nhà đất, hãy truy cập website World Lan để cập nhật những thông tin mới nhất về đầu tư bất động sản nhé!