Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn đầy đủ chi tiết

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Hợp đồng thuê nhà trọ là một trong các văn bản quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Vì thế, việc soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà trọ là việc vô cùng quan trọng. Sau đây là mẫu Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ 2022, bạn có thể tham khảo dưới bài viết này nhé!

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà trọ là một hợp đồng dân sự thông thường. Trong đó chủ nhà cam kết cho người thuê sử dụng nhà trọ trong thời hạn đã thỏa thuận và người thuê cam kết trả tiền thuê theo thỏa thuận hoặc quy định theo luật định.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn đầy đủ chi tiết

Tại sao thuê nhà trọ cần ký hợp đồng?

Hợp đồng thuê nhà trọ cần đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người thuê và chủ nhà. Vì vậy, để tăng độ tin cậy thì việc lập hợp đồng là vô cùng quan trọng, bởi vì:

  • Trước hết, hợp đồng được coi là vấn đề ràng buộc giữa hai bên (người thuê và chủ nhà). Đồng thời cũng là cơ sở pháp lý để hai bên duy trì mối quan hệ. Khi không có hợp đồng, mọi lời nói, thỏa thuận chỉ là “lời nói gió bay”. Khi hợp đồng đã được hình thành. Cả hai bên phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy ước của hợp đồng.
  • Một lý do nữa là, hợp đồng thuê tài sản đảm bảo quyền lợi của hai bên. Vì hầu hết các chủ nhà đều nắm quyền kiểm soát nên người thuê rất dễ bị lừa nếu không hiểu và nắm vững các quy định. Vì vậy, tốt nhất người thuê nên đảm bảo quyền lợi của mình thông qua một hợp đồng cụ thể.

Vì vậy, tốt nhất người đi thuê nên xem kỹ và tự tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà khi thuê nhà riêng, thuê nhà trọ, thuê phòng trọ.

Hợp đồng thuê nhà trọ có phải công chứng không?

Thuê nhà, thuê phòng trọ là nhu cầu tất yếu của người dân khi không có nhà ở, đi làm ăn xa, đi học, đi công tác xa, … Nếu họ cần chỗ ở tạm thời, họ có thể lựa chọn giữa thuê nhà hoặc thuê phòng tại địa điểm tạm trú.

Trường hợp khi thuê phòng trọ, nhà trọ, thông thường chủ nhà sẽ giao kết hợp đồng cho thuê để thống nhất nội dung cho thuê. Và các điều kiện ràng buộc đề phòng những trường hợp rủi ro. Hợp đồng cho thuê phòng trọ, nhà trọ có hiệu lực khi các bên ký kết hợp đồng.

Hiện nay, tại các thành phố lớn, số lượng căn hộ cho thuê có phòng trọ là rất lớn. Và chỉ cần các bên ký kết, hợp đồng sẽ có hiệu lực ngay sau đó. Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng thuê nhà vẫn có giá trị mà không cần công chứng hoặc chứng thực. Khi thuê nhiều nhà trọ, nhà trọ sẽ có giá trị lớn để tránh rủi ro. Các bên có thể chứng thực, công chứng các hợp đồng này.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ 2022 mới nhất

Download mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ file word <TẠI ĐÂY>

Hướng dẫn thủ tục ký kết hợp đồng thuê nhà trọ

Các giấy tờ cần thiết để các bên ký hợp đồng cho thuê nhà trọ:

  • Bên cho thuê: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với Phòng trọ (Ví dụ: Sổ đỏ, sổ hồng,…); Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân; Sổ hộ khẩu.
  • Bên Thuê: Giấy chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu.

Nếu muốn giao dịch đảm bảo hiệu lực tính pháp lý cao nhất. Cũng như tránh tranh chấp xảy ra, khi không có bên thứ 3 làm chứng. Các bên có thể ký hợp đồng này tại ngay phòng công chứng Ủy ban nhân dân xã / phường. Ngoài ra, có thể mời 1 hoặc 2 người bên ngoài mời ký hợp đồng này với tư cách là nhân chứng.

***Lưu ý: Thủ tục này không bắt buộc như ký hợp đồng thuê nhà trọ khi hai bên ký kết trong trạng thái minh mẫn rõ ràng, không bị lừa dối, ép buộc … thì hợp đồng này mới có hiệu lực pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn đầy đủ chi tiết

Tạm kết

Trên đây là mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất 2022. Và một số thủ tục khi ký kết hợp đông thuê nhà. Rất mong rằng, với những chia sẻ trên các bạn có thể bảo đảm được các quyền lợi của mình khi đi thuê nhà trọ.

Truy cập World Land để cập nhật những tin tức mới nhất về lĩnh vực đầu tư bất động sản!