Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay cần lưu ý điều gì?

20/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Giấy chuyển nhượng đất viết tay là một trong các hình thức bạn có thể bắt gặp trong các giao dịch mua bán bất động sản? Vậy khi lập giấy chuyển nhượng đất cần lưu ý điều gì? Nội dung trình bày như thế nào để có giá trị hợp pháp.  Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay là gì?

Giấy chuyển nhượng đất viết tay được hiểu chung theo cách hiểu thông thường. Là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ mà không có công chứng, chứng thực.

Giấy mua bán đất viết tay thường được hiểu là một loại hợp đồng mua bán bất động sản. Sau khi hai bên thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện mua bán thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng mua bán.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay được trình bày văn bản dưới dạng giấy mua bán đất viết tay không được nhà nước và pháp luật công nhận mà chỉ được sự đồng ý của các bên trong việc mua bán này.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Căn cứ theo điểm a và b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp hợp đồng được công chứng hoặc được xác thực mà một bên hoặc các bên là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, mẫu văn bản chuyển nhượng đất đai không có quy định bắt buộc phải đánh máy. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể được đánh máy hoặc viết tay nếu đáp ứng được các yêu cầu về hình thức và nội dung, trừ trường hợp một trong các bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay cần gì?

Khi soạn thảo mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay cần đảm bảo đúng chuẩn cả về hình thức lẫn nội dung. Và giấy này được lập sau khi 2 bên đã thống nhất xong điều kiện chuyển nhượng . Mẫu lập đảm bảo đầy đủ những  thông tin sau đây:

  • Thông tin cụ thể (Họ tên, CCCD, CMND, hộ khẩu, địa chỉ, điện thoại)… của cả bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
  • Thông tin về giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán
  • Thông tin về Trách nhiệm nộp thuế và nộp lệ phí
  • Thông tin về các điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng
  • Thông tin về việc giao và đăng ký quyền sử đất
  • Thông tin về phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng
  • Thông tin về lời cam kết các bên tham gia trong hợp đồng

Lưu ý: Mẫu giấy chuyển nhượng đất cần viết tay cần thể hiện đầy đủ những nội dung như trên. Bởi các nội dung bên trong các giấy tay sang nhượng là yếu tố quyết định văn bản có được công chứng hay không.

Gợi ý mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

viết tay mẫu giấy chuyển nhượng đất cho conviết tay mẫu giấy chuyển nhượng đất cho con

Những điều cần lưu ý khi lập giấy chuyển nhượng đất

Cần kiểm tra thông tin về thửa đất

+ Giấy tờ liên quan pháp lý (sổ đỏ; bản đồ địa chính;…)

+ Thông tin bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng ( Gồm: sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân (CMND) / thẻ căn cước công dân (CCCD); đăng kí kết hôn/ xác nhận tình trạng hôn nhân;…)

+ Tính ổn định của nhà, đất ( cần đảm bảo nhà, đất là đối tượng chuyển nhượng không bị tranh chấp)

+ Xác định quyền sở hữu của nhà, đất

+ Thông tin bên thứ ba (nếu có)

+ Nghĩa vụ tài chính tại thời điểm chuyển nhượng.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Khi kí hợp đồng chuyển nhượng nhà

Sau khi kiểm tra, xác minh những thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng bạn có thể tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Và đây là 2 điều bạn cần lưu ý khi ký kết

1- Để bảo vệ quyền lợi của các bên trong trường hợp đặt cọc. Bạn phải giao kết hợp đồng đặt cọc. Mặc dù pháp luật không bắt buộc phải lập hợp đồng đặt cọc. Nhưng phải lập để tăng tính hợp pháp của hợp đồng đó, tránh xảy ra tranh chấp sau này

2- Hai bên giao kết (ký kết) hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện sau đây

  •  Hợp đồng phải bằng văn bản và có xác nhận của công chứng nơi có nhà, đất chuyển nhượng
  •  Hợp đồng phải nêu rõ thông tin về quốc gia, người nhận và chuyển nhượng. Và các điều kiện cần thiết khác, v.v.

Phương thức thanh toán và một số lưu ý khác

+ Cần hạn chế thanh toán bằng tiền mặt (Để đảm bảo an toàn thì nên chuyển tại Ngân hàng)

+ Không được dùng tiền tệ để giao dịch

+ Kiểm tra kỹ tất cả các thông tin ghi trên giấy sau khi đã hoàn tất thủ tục và nhận giấy quyền sử dụng.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Tạm kết

Trên đây là mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay, cũng như một vài lưu ý khi soạn thảo, ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất. Mong rằng những nội dung trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình soạn thao hay ký kết.

Để cập nhật những thông tin mua bán bất động sản mới nhất hiện nay, mời bạn đọc theo dõi World Land qua các bài tin tức mới nhất.