Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 4 mẫu biên bản thanh lý hợp đồng dùng nhiều nhất

13/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Khi thực hiện xong quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng được thực hiện. Hai bên phải thông báo cho nhau về kết quả. Theo đó, biên bản thanh lý hợp đồng sẽ được kí kết giữa các bên tham gia. Để nhằm xác định tình trạng hoàn thành hợp đồng và nghiệm thu hạng mục công việc cũng như nghĩa vụ thanh toán hoặc xuất hóa đơn.

Biên bản thanh lý hợp đồng là gì

Hành vi giải thể hợp đồng là biên bản được ghi nhận sau một công việc cụ thể. Và được hai bên xác nhận lại về phạm vi và chất lượng, ngoài ra còn phát sinh sau khi hoàn thành công việc đó thì hai bên thống nhất ký kết.

Thuật ngữ ‘Thanh lý hợp đồng kinh tế’ được đề cập trong Quy định về hợp đồng kinh doanh năm 1989. Khi Bộ luật Dân sự năm 2005 được công bố, thuật ngữ này không còn được nhắc đến. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty, tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng cụm từ “Thanh lý hợp đồng” trong các giao dịch pháp luật dân sự và trong hợp đồng của mình để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng đã giao kết.

Việc thanh lý hợp đồng diễn ra trong các trường hợp sau:

  • Khi hợp đồng kinh tế được thực hiện xong
  • Khi thời hạn của hợp đồng kinh tế đã hết mà không có thỏa thuận gia hạn nào
  • Khi hợp đồng kinh tế bị hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện
  • Hợp đồng kinh tế không thể tiếp tục được thực hiện. Nếu một trong các bên của hợp đồng kinh tế không có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng kinh tế.

Thế chấp là gì

Vai trò mẫu biên bản thanh lý hợp đồng

  • Xác định mức độ thực hiện các nội dung công việc đã thỏa thuận

Từ những điều trên cho thấy bằng việc giải quyết hợp đồng kinh tế. Các bên xác định mức độ thực hiện các nội dung công việc đã thoả thuận trong hợp đồng. Từ đó xác định được nghĩa vụ của các bên sau khi thanh lý hợp đồng..

  • Xác định mức độ trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của các bên tham gia

Thông qua biên bản thanh lý hợp đồng còn xác định được yếu tố trách nhiệm tài sản. Hậu quả pháp lý của các bên trong quan hệ hợp đồng do thanh lý trước thời hạn hợp đồng kinh tế.

Khi các bên đã ký kết hành vi thanh lý thì quan hệ hợp đồng kinh tế cũng coi như hết hiệu lực. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên được xác nhận trong biên bản thanh lý vẫn có hiệu lực cho đến khi các bên hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Mục đích của việc thực hiện hợp đồng thực chất là giúp các bên tham gia hợp đồng xác định các bên đã hoàn thành các quyền và nghĩa vụ của mình ở mức độ nào, trách nhiệm còn lại và hậu quả ra sao.

Có bắt buộc lập biên bản thanh lý hợp đồng không?

Hiện tại không có quy định nào bắt buộc hai bên phải thực hiện việc lập biên bản thanh lý hợp đồng. Nội dung hợp đồng cũng do hai bên tự do thỏa thuận. Với điều kiện không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Nếu bên nào không muốn ký tiếp thì có thể đưa nội dung bổ sung vào hợp đồng chính để hợp đồng tự xử lý.

4 mẫu biên bản thanh lý hợp đồng dùng nhiều nhất

Tùy theo lĩnh vực hay mục đích giữa các bên tham gia hợp đồng sẽ lập mẫu biên bản thanh lý hợp đồng tương ứng. Bạn có thể tham khảo 4 mẫu hợp đồng theo lĩnh vực gợi ý bên dưới.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng trước thời hạn

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng

Khi lập mẫu biên bản thanh lý hợp đồng cần lưu ý điều gì?

Theo quy định, các hợp đồng không bao giờ được xử lý đơn lẻ mà phải trên cơ sở của một hợp đồng khác. Vì vậy, hợp đồng là cơ sở để lập biên bản thanh lý hợp đồng. Các quy định của trong biên bản thanh lý hợp đồng phải “phù hợp” với hợp đồng chính. Không có “tiêu chuẩn” nào khi hai bên giải thể hợp đồng miễn là thỏa thuận và không trái với quy định của pháp luật.

Nội dung trong biên bản thanh lý hợp đồng cần nêu rõ

Thứ nhất, liên quan đến việc công ty bạn đã đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ thanh toán chưa. Hai bên thống nhất sẽ không có tranh chấp về nội dung này trong tương lai.

Thứ hai, về nghĩa vụ bảo hành:

+ Hai bên thỏa thuận nghĩa vụ bảo hành của bên bán vẫn tiếp tục còn hiệu lực sau khi biên bản thanh lý hợp đồng được hai bên ký kết. và sẽ được gia hạn cho đến hết thời hạn bảo hành theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng cung cấp hàng hóa

+ Nếu điều này không được quy định trong hợp đồng cung cấp hàng hóa. Trong biên bản thanh lý phải làm rõ và hai bên phải cùng thống nhất với những nội dung này.

Tóm lại, để đảm bảo việc mô tả đúng như tiến độ của hợp đồng. Và cũng như tránh những tranh chấp xảy ra về sau. Công ty bạn nên thanh lý hợp đồng nêu rõ nghĩa vụ thanh toán bên công ty mình đã thực hiện xong. Cũng như những nghĩa vụ mà công ty phía bên kia chưa thực hiện.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

Tạm kết

Vừa rồi là những mẫu biên bản thanh lý hợp đồng phổ biến hiện nay. Cũng như những nội dung bạn cần lưu ý khi lập biên bản. Rất mong những chia sẻ trên sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn đọc truy cập Website World Land để cập nhật những thông tin đầu tư bất động sản mới nhất hiện nay