Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Làm sổ đỏ giả giá rẻ “Thủ đoạn tinh vi”! Cách nhận biết sổ thật, giả

16/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Hiện nay vấn nạn sổ đỏ, sổ hồng đang là mối bận tâm lo ngại của nhiều người trong giao dịch mua bán bất động sản. Thời gian gần đây nhất đã có rất nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng chiêu thức “Làm sổ đỏ giá rẻ” để lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Để tránh trường hợp “Tiền mất tật mang”. Cũng như những rủi ro về mặt pháp lý mà bạn có thể gặp phải. World Land chia sẻ bạn cách nhận biết sổ thật và sổ giả dưới đây mà nhiều người đang quan tâm!

Vấn nạn làm sổ đỏ giả giá rẻ “SỔ GIẢ – TIỀN THẬT”

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn được gọi với tên thông dụng là “sổ đỏ”. Và dựa vào màu sắc của giấy chứng nhận. Pháp luật đất đai từ trước cho đến nay không quy định về Sổ đỏ, Sổ hồng. Và hiện nay “Sổ đỏ” được coi là một trong những giấy tờ quan trọng nhất liên quan đến tài sản của người dân.

Thế nhưng, thời gian gần đây, tại nhiều nơi trên cả nước. Các cá nhân đã ngang nhiên làm giả sổ đỏ để trục lợi. Gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều nạn nhân. Đối tượng lợi dụng kẽ hở pháp luật của chủ sở hữu. Và chúng tráo sổ chính chủ lấy sổ giả đã sản xuất trước đó. Sau đó làm giả giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu để ủy quyền. Hay chuyển nhượng cho người khác.

Thủ đoạn của những đối tượng rất tinh vi, hoạt động theo nhóm, phân công công việc rõ ràng. Giấy tờ giả mà chúng sử dụng rất giống giấy thật; từ màu sắc; cỡ chữ; đến con dấu … rất dễ dàng qua mặt phòng công chứng.

Sau khi phạm tội, đối tượng làm sổ đỏ giả thường vứt số điện thoại dùng để liên lạc với nạn nhân. Thường thì người mua một thời gian sau mới phát hiện ra mình đã bị lừa đảo bằng sổ đỏ giả. Vào thời điểm đó, không có nhiều thông tin về kẻ lừa đảo có thể được cung cấp cho cảnh sát.

Theo tìm hiểu, hiện nay trên mạng có rất nhiều trang mạng công khai đăng tải các loại tài liệu. Đặc biệt là Sổ đỏ. Bất cứ ai cũng có thể đặt mua sổ đỏ giả thông qua giới thiệu, chào hàng trên website hoặc trên mạng xã hội.

Làm sổ đỏ giả giá rẻ "Thủ đoạn tinh vi"! Cách nhận biết sổ thật, giả

Cách nhận biết sổ thật, sổ giả

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo của Công ty Luật Đức An cho biết. Người mua cần lưu ý những điểm sau để nhận biết sổ thật hay giả:

Nhận biết thông qua số seri hoặc mã vạch in trên trang cuối của sổ hồng.

Đầu tiên, hãy nhìn vào số seri hoặc mã vạch in trên trang cuối của sổ hồng.

1/ Mã vạch được sử dụng để quản lý và truy vấn thông tin về Giấy chứng nhận và Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có cấu trúc ở dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó:

+ MX: Mã của Xã (Phường) cấp GCN

+ MN: Mã của năm cấp GCN

+ ST: Mã số thứ tự lưu của hồ sơ thủ tục đăng ký. Tương ứng với Giấy chứng nhận đã cấp lần đầu theo quy định về đăng ký địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ghi chú: ***GCN: Giấy chứng nhận

2/ Dãy số mã vạch có thể dài 15 hoặc 13 chữ số. Trường hợp Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý thì chuỗi chữ số có 15 chữ số. Các trường hợp khác thì chuỗi chữ số có 13 chữ số.

Kiểm tra mẫu giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014 / TT TT-BTNMT.

1/ Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất cấp. Và áp dụng trên phạm vi toàn quốc đối với các loại đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan đến tài sản.

2/ Giấy chứng nhận gồm một tờ 4 trang in nền hoa văn trống đồng màu hồng sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận). Và một trang phụ nền trắng. Mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các tài liệu sau. Tức là:

Trang 1 – Gồm :

+ Quốc hiệu

+ Quốc huy

+ Dòng chữ in màu đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Mục I:

+ Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

+ Số phát hành Giấy chứng nhận (số) gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số, in màu đen.

+ Dấu nổi của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Làm sổ đỏ giả giá rẻ "Thủ đoạn tinh vi"! Cách nhận biết sổ thật, giả

Trang 2 – Chữ màu đen gồm:

Mục II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó có các thông tin về:

+ Thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú

+ Ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận

+ Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận

Làm sổ đỏ giả giá rẻ "Thủ đoạn tinh vi"! Cách nhận biết sổ thật, giả

Trang 3 – Chữ màu đen gồm:

Mục III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mục IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận

Làm sổ đỏ giả giá rẻ "Thủ đoạn tinh vi"! Cách nhận biết sổ thật, giả

Trang 4: In chữ màu đen bao gồm:

+ Nội dung văn bản tiếp theo từ Phần “IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận”

+ Nội dung lưu ý cho người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch.

3/ Nội dung trên của Giấy chứng nhận do Văn phòng cơ quan đăng ký đất đai. Hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Hay chi nhánh đăng ký đất đai cấp (đối với nơi chưa được thành lập văn phòng đăng ký đất đai). Hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ. Hoặc xác nhận thay đổi đối với Giấy chứng nhận đã cấp.

Kiểm tra tại cơ quan có thẩm quyền Văn phòng đăng ký đất đai.

Tại các văn phòng đăng ký đất đai của cơ quan có thẩm quyền. Thông thường các cơ quan này xác minh thông tin thửa đất chính xác nhất. Bạn có thể kiểm tra mã vạch của sổ để dễ dàng nhận biết sổ thật hay sổ giả.

Người mua bán nhà đất cần lưu ý trước tình trạng sổ giả như hiện nay. Cần kiểm tra tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền.

Một số lưu ý về mức xử phạt nào dành cho hành vi làm giả sổ đỏ theo quy định pháp luật

1/ Nếu phát hiện sổ giả, người phát hiện có thể tố giác với cơ quan công an. Người làm giả sổ có thể xem xét chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

2/ Theo quy định, người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức. Hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng. Phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

3/ Bị phạt tù từ 2 – 5 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức từ 2 lần trở lên. Làm từ 2 – 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác. Sử dụng con dấu, tài liệu đó thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng. Thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm.

4/ Bị phạt tù từ 3 – 7 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: làm giả 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên. Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

5/ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng.

Làm sổ đỏ giả giá rẻ "Thủ đoạn tinh vi"! Cách nhận biết sổ thật, giả

Mọi thông tin về bài viết. Hay ý kiến ​​đóng góp cũng như thắc mắc về thị trường bất động sản. Xin vui lòng liên hệ với World Land thông qua địa chỉ E-mail: [email protected]. Hoặc Hotline: 0908 719 555 – 0933 502 868 để được giải đáp.