Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Ký gửi bất động sản là gì? 4 lợi ích khi ký gửi bất động sản mang đến

17/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Nhu cầu mua bán bất động sản hiện nay đang không ngừng gia tăng. Và việc ký gửi bất động sản hiện là xu hướng và rất được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích mà chủ sở hữu nhận lại. Vậy ký gửi bất động sản là gì? Lợi ích khi ký gửi nhà đất nhận được là gì? Khi ký gửi BĐS cần lưu ý điều gì? Hãy cùng World Land tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây nhé!

Ký gửi bất động sản là gì?

Ký gửi Bất động sản (còn gọi là ký gửi Nhà đất) – Là hình thức mua bán và cho thuê bất động sản có sự tham gia của 3 bên: Chủ sở hữu; Trung gian môi giới và Khách hàng. Trong quá trình giao dịch, chủ sở hữu không làm việc trực tiếp với khách hàng. Mà hoàn toàn ủy quyền cho bên trung gian thực hiện toàn bộ giao dịch. Sau khi giao dịch thành công. Chủ sở hữu tài sản nhận được số tiền bán hoặc số tiền cho thuê tài sản. Và trả một khoản hoa hồng đã thỏa thuận cho bên trung gian.

  • Về mặt pháp lý: Hình thức ký gửi bất động sản là dịch vụ ký gửi tài sản. Tại đó, bên có tài sản ủy quyền định đoạt, sở hữu tạm thời cho bên nhận ký gửi bằng hợp đồng. Và có tính phí dịch vụ, đây chính là hoạt động thương mại.
  • Về bản chất: Nó chính là hình thức chuyển nhượng nhà đất qua sàn giao dịch được quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Do đó, những tổ chức, doanh nghiệp có loại hình dịch vụ ký gửi Nhà đất phải hợp pháp. Và được đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS.

Ký gửi bất động sản là gì

4 lợi ích khi tham gia ký gửi Bất động sản

Trong những năm gần đây, dịch vụ ký gửi BĐS đang được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn. Vì nó giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng kết nối giao dịch trên cả nước.

Khi tự mình bán và cho thuê bất động sản. Rất nhiều trở ngại mà bạn có thể gặp phải như: việc tìm kiếm khách hàng, định giá bán và đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, dịch vụ ký gửi Nhà đất xuất hiện và trở nên phổ biến và mang đến nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Thứ nhất: Mọi giao dịch liên quan đến giấy tờ, thủ tục pháp lý đều do bên trung gian thay mặt chủ sở hữu thực hiện nên hầu hết các giao dịch đều thuận tiện và chính xác hơn.
  • Thứ hai: chủ sở hữu không dành nhiều thời gian cho việc tìm kiếm người mua hoặc người thuê. Và có thể làm giảm nguy cơ bị lừa đảo bởi những người mới tham gia giao dịch bất động sản.
  • Thứ ba: Dịch vụ ký gửi BĐS luôn bảo mật thông tin khách hàng. Luôn đảm bảo rằng giá mua bán nhà đất nằm trong giới hạn mà không sai lệch so với những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng khi ký gửi Nhà đất. Thêm vào đó, dịch vụ ký gửi BĐS luôn được công khai. Và được đảm bảo quá trình thực hiện. Vì vậy, họ luôn đưa ra cho các bên sự đảm bảo pháp lý rõ ràng khi giao kết hợp đồng.
  • Thứ tư: Chủ sở hữu không chỉ cho thuê hoặc bán BĐS của mình thông qua dịch vụ ký gửi Nhà đất nhanh chóng, thủ tục đơn giản. Mà mức giá bán lại “Hời” so với mong muốn. Vì giá bán đã bao gồm phần trăm hoa hồng của đại lý thông qua việc giao tài sản. Nên các đại lý sẽ cố gắng bán tài sản với giá cao nhất có thể.

Ký gửi bất động sản là gì

Thủ tục ký gửi bất động sản mới nhất

Thủ tục ký gửi bất động sản (còn gọi là ký gửi nhà đất) tùy vào loại hình, vị trí. Và đặc điểm của sản phẩm BĐS tương ứng mà có các thủ tục ký gửi cũng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục ký gửi BĐS mới nhất cần đảm bảo những giấy tờ như sau:

1/ Đơn đề nghị ký gửi Bất động sản

2/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu BĐS

3/ Giấy CMND (Chứng minh nhân dân) hoặc Thẻ căn cước hợp lệ

4/ Sổ hộ khẩu

5/ Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm những thông tin liên quan đến BĐS như:

+ Tình trạng khu đất

+ Vị ví

+ Diện tích

+ Số tiền muốn bạn

+ Số tầng (Nếu là nhà ở)

+ V.v..

Sau khi bên nhận ký gửi nhận được những thông tin do chủ tài sản cung cấp. Bên nhận ký gửi liên hệ và trao đổi thông tin với bạn về cam kết thời gian hoàn thành giao dịch; về chi phí hoa hồng; v.v…Cuối cùng, khi cả hai bên đã thống nhất sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ký gửi theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý 2 vấn đề khi ký gửi Bất động sản

Để tránh rủi ro trong quá trình ký gửi tài sản, bạn cần lưu ý những khía cạnh sau:

Cần lựa chọn đơn vị ký gửi bất động sản uy tín. Và có đánh giá tốt từ những khách hàng đi trước.

Cần đảm bảo rằng người nhận tuân thủ các thỏa thuận đã thống nhấ giữa các bên đề ra. Có thể kể đến như:

+ Thời điểm mua bán thực hiện đúng như cam kết của hợp đồng.

+ Giá trị Bất động sản được bán không chênh lệch so với giá trị đã thoả thuận trong hợp đồng ký gửi.

+ Thỏa thuận rõ ràng và cụ thể về hoa hồng và phí dịch vụ.

Bên cạnh các điều khoản về hợp đồng, giá bán, tính pháp lý,… bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề như:

+ Chi phí môi giới bán / cho thuê

+ Tỷ lệ hoa hồng theo phần trăm nhất định như đã cam kết trong hợp đồng.

Với những điều này nó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối sau khi người nhận bán hoặc cho thuê.

Ký gửi bất động sản là gì

Tạm kết

Với những thông tin World Land chia sẻ về khái niệm ký gửi bất động sản. Và 3 lợi ích khi tham gia ký gửi nhà đất. Hy vọng bài viết, đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp với mình.