Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì? Thủ tục, quy định?

20/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đúng pháp luật cần được hợp thức hóa. Vậy bạn đã biết cách làm thủ tục công chứng hợp đồng? cần công chứng ở đâu? Thời gian thực hiện như thế nào? Tham khảo bài viết World Lan chia sẻ để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là thỏa thuận giữa các bên. Theo đó Bên tặng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Bên được tặng cho mà không yêu cầu bồi thường. Và Bên tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Pháp luật về đất đai.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào?

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực. Nghĩa là việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chứng.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì

Thủ tục chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014 thủ tục công chứng giấy tờ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quy định, cụ thể:

Về thời hạn công chứng:

+ Thời hạn công chứng được xác định kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu công chứng tính đến ngày trả kết quả công chứng.

+ Thời hạn để công chứng không quá 02 ngày làm việc.

Chuẩn bị Hồ sơ

 • Hồ sơ để chứng thực yêu cầu lập thành một bộ, bao gồm những giấy tờ sau:
 • Phiếu yêu cầu công chứng (Trong đó có các thông tin: Họ tên và địa chỉ của người yêu cầu; Nội dung cần xác nhận, kèm theo danh mục giấy tờ; Tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên của người tiếp nhận hồ sơ, thời điểm tiếp nhận)
 • Bản dự thảo hợp đồng giao dịch
 • Bản sao giấy CMND (Giấy chứng minh nhân dân) của người yêu cầu
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản sao giấy tờ thay thế theo quy định của pháp luật;
 • Bản sao các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến hợp đồng mà pháp luật yêu cầu.

***Lưu ý: Bản sao quy định trước đây là bản chụp, bản in lại hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác so với bản chính và không phải chứng thực.

Nộp hồ sơ yêu cầu chứng thực

 • Hồ sơ cần chứng thực được nộp cho tổ chức hành nghề công chứng.
 • Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ
 • Sau khi nộp hồ sơ, công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tài liệu trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Nếu trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và phù hợp tuân thủ các yêu cầu pháp lý, nó sẽ được chấp nhận và đưa vào sổ ghi vào sổ công chứng.

***Lưu ý: Thời gian kiểm tra xác nhận, đánh giá nội dung hợp đồng, giao dịch, niêm yết thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, kê khai nhận di sản, dịch giấy tờ, tài liệu không được tính vào thời hạn chứng thực.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì

Công chứng viên phổ biến các quy định của pháp luật về công chứng

 • Công tố viên sẽ hướng dẫn người làm công chứng thực hiện đúng quy định về thủ tục công chứng. Và các yêu cầu pháp lý liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch
 • Thêm vào đó, công chứng viên sẽ giải thích cho người làm công chứng công khai quyền, nghĩa vụ. Và lợi ích hợp pháp của mình. Hiểu rõ ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia giao kết hợp đồng, giao dịch.

***Lưu ý:

 • Trường hợp công chứng viên sẽ đề nghị yêu cầu công chứng cần làm rõ theo đề nghị trong trường hợp hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu: đe dọa; cưỡng ép; nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người làm công chứng.
 • Trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng

 • Trong trường hợp trong dự thảo hợp đồng có những điều khoản trái với quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì chủ thể của hợp đồng, giao dịch đó không phù hợp theo quy định của pháp luật, công chứng viên phải chỉ rõ điều này cho công chứng viên yêu cầu sửa chữa.
 • Trong trường hợp người đề nghị chứng nhận không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối chứng nhận;

Công chứng viên xác nhận lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng

 • Người làm công chứng tự đọc bản thảo hợp đồng. Hay công chứng viên đọc cho người làm đơn công chứng theo yêu cầu của người làm công chứng
 • Nếu người làm công chứng đồng ý tất cả các nội dung của dự thảo hợp đồng hoặc giao dịch, ký vào từng trang của hợp đồng hoặc giao dịch.
 • Công chứng viên yêu cầu người làm công chứng cung cấp bản chính các giấy tờ trong hồ sơ làm công chứng trước đó để đối chiếu trước khi lấy lời khai của người làm chứng và ký tên vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì

Mẫu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì

Tạm kết

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về nội dung chia sẻ của bài viết. Hoặc những thông tin Bất động sản mới nhất hiện nay. Hãy liên hệ World Land để được tư vấn nhanh chóng.