Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 4 hợp đồng mua bán được dùng nhiều cho mọi ngành nghề hiện nay

15/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Để có thể an toàn khi trao đổi hàng hóa, chúng ta cần có một số văn bản quy định nội dung. Bạn có thể sử dụng hợp đồng mua bán hàng hóa để trao đổi các thỏa thuận ký kết. Nếu bạn đang tìm những mẫu hợp đồng mua bán đảm bảo tính pháp lý. Vậy hãy tham khảo ngay Top 4 hợp đồng mua bán được dùng nhiều cho mọi ngành nghề hiện nay bên dưới nhé!

Hợp đồng mua bán là gì?

Hợp đồng mua bán là sự thoả thuận giữa các bên, trong đó người bán cam kết giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho người mua và nhận tiền thanh toán; Người mua có nghĩa vụ trả tiền cho người bán, nhận hàng và có quyền hữu hàng hoá theo thoả thuận.

Top 4 hợp đồng mua bán được dùng nhiều cho mọi ngành nghề hiện nay

 

Đặc điểm của hợp đồng mua bán là gì?

  • Thứ nhất: Hợp đồng mua ban có tính Đồng ưng thuận

+ Tính đồng ưng thuận – nghĩa là nó được coi là giao kết tại thời điểm các bên đã thoả thuận về các điều kiện cơ bản, thời điểm có hiệu lực của HĐMB. Và không phụ thuộc vào thời điểm giao hàng.

+ Việc giao hàng chỉ được coi là hành động của người bán. Nhằm thực hiện các nghĩa vụ phát sinh từ HĐMB có hiệu lực.

  • Thứ hai: HĐ mua bán có tính đề bù

Tính đền bù – Nghĩa là nếu người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng cho người mua thì sẽ nhận được tiền lãi từ người sau bằng giá trị hàng hoá đã thoả thuận là khoản tiền thanh toán.

  • Thứ ba: HĐ mua bán là hợp đồng song vụ

+ HĐ song vụ – Nghĩa là mỗi bên trong HĐMB hàng hoá có nghĩa vụ đối với bên kia. Đồng thời có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ cho mình.

+ Trong hợp HĐMB hàng hóa, có hai nghĩa vụ chính có tác động qua lại. Và có quan hệ mật thiết với nhau: nghĩa vụ của bên bán giao hàng cho bên mua. Và nghĩa vụ thanh toán của bên mua.

Điều kiện để Hợp đồng mua bán có hiệu lực

  • Thứ nhất: HĐMB dựa trên điều kiện năng lực dân sự đầy đủ của chủ thể tại thời điểm giao kết.
  • Thứ hai: Một HĐMB được coi là hợp lệ nếu đó là một HĐMB chính xác. Và phù hợp với quy phạm pháp luật, văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục. Đây phải là những sản phẩm, hàng hóa không thuộc hàng cấm. Và không thuộc hàng hóa có ảnh hưởng đến vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn và phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam.
  • Thứ ba: Khi hai bên ký kết và giao kết HĐMB phải dựa trên cơ sở ủng hộ, tinh thần tự nguyện, bình đẳng, không có sự dối trá, tin tưởng lẫn nhau và chặt chẽ.
  • Thứ tư: Hợp đồng mua bán có hiệu lực kể từ thời điểm hai bên ký chính thức. Và đi đến quyết định cuối cùng trên cơ sở thỏa thuận đã đạt được. Khi thời hạn của HĐMB chưa kết thúc. Nhưng bên mua không còn khả năng thanh toán. Thì bên bán có thể lập biên bản thanh lý hợp đồng để chấm dứt các hoạt động. Và sự liên quan dựa trên thỏa thuận của 2 bên

Cách trình bày hợp đồng mua bán hàng hóa

Khi soạn hợp đồng mua bán hàng hóa cần lưu ý trình bày đầy đủ các nội dung của HĐ để có thể nhanh chóng và chính xác. Một mẫu HĐ trao đổi hàng hóa đơn giản, chứa thông tin về người mua và người bán hàng hóa.

Thông tin các bên

Thông tin hai bên giao dịch giữa 2 bên, gồm: Tên công ty, trụ sở đăng ký, điện thoại, tài khoản công ty, người đại diện, chức vụ, người ký và làm việc trong hợp đồng là người được ủy quyền, giấy ủy quyền phải được di chúc.

Tương tự, để các yêu cầu này được hoàn thành, bạn phải thực hiện các yêu cầu này một cách chính xác là đúng về mặt thủ tục và thông tin.

Nội dung của công việc đang giao dịch hiện tại

Nội dung có thể chứa các yếu tố mà hai bên trao đổi với nhau. Đó là sản phẩm, vật phẩm, … có giá trị thì cần ghi rõ số lượng, tên mặt hàng, đơn giá, tổng số lượng, tổng giá trị, …

Hai bên có thể thương lượng giá mặt hàng này, điền thông tin ký hiệu mã hàng, thương lượng và ghi rõ trong hợp đồng, cách thức giao hàng, trách nhiệm đối với hàng không đạt chất lượng, thời gian bảo hành sản phẩm, giải quyết tranh chấp thủ tục, thỏa thuận hiệu lực hợp đồng và các yêu cầu khác.

Hai bên ký hợp đồng

  • Đại diện hai bên ký hợp đồng
  • Họ tên và đóng dấu vào văn bản. Và từ đó có ràng buộc pháp lý

Top 4 hợp đồng mua bán được dùng nhiều cho mọi ngành nghề hiện nay

4 hợp đồng mua bán được dùng nhiều cho mọi ngành nghề hiện nay

Tùy thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có các loại hợp đồng mua bán hàng hóa khác nhau. Ví dụ như: Mẫu hợp đồng mua bán nhà; Mẫu hợp đồng mua bán xe; Mẫu hợp đồng mua bán đất;

Mẫu hợp đồng mua bán đơn giản 2022

Tải về: Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa file word

Mẫu hợp đồng dịch vụ

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại

Mẫu hợp đồng đại lý

Tạm kết

Tóm lại, khi soạn thảo hoặc thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên. Các công ty phải tuân theo những nguyên tắc và quy tắc nhất định. Vì vậy, bạn cũng phải tham khảo thêm những thông tin khác để có thể soạn thảo mẫu hợp đồng phù hợp.

Đừng quên truy cập World Land để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất!