Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng mua bán nhà mới nhất cần lưu ý điều gì?

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Hợp đồng mua bán nhà đất là mẫu hợp đồng được quy định hợp pháp, và hai bên cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Là mẫu văn bản rất quan trọng trong giao dịch bất động sản. Vì thế, khi kí kết bạn cần tìm hiểu kỹ về những giá trị của bản hợp đồng đó để tránh những rủi ra không đáng có nhé!

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất ngắn gọn 2022

Hợp đồng mua bán nhà đất hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản cho bên nhận chuyển nhượng. Đồng thời, bên nhận chuyển nhượng phải trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán nhà đơn giản

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà đất <TẠI ĐÂY>

Mẫu hợp đồng mua bán nhà chung cư

Download Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chung cư <TẠI ĐÂY>

3 điều cần lưu ý khi lập hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi biết các điều kiện của hợp đồng. Khi giao kết hợp đồng mua bán nhà đất cần phải lưu ý các thông tin sau:

Chủ thể của hợp đồng mua bán tài sản

 • Là người có đủ tư cách. 18 tuổi trở lên có đầy đủ hồ sơ hộ tịch; hoặc người từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi nhưng có người đại diện theo pháp luật.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu tài sản đó thuộc sở hữu riêng của người đó.
 • Pháp nhân, hộ gia đình, hợp tác xã có người đại diện khi tham gia hợp đồng mua bán đất.

***Lưu ý: Nếu tài sản của người bán là tài sản cộng đồng. Thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu. Nếu tài liệu chỉ có tên của vợ hoặc chồng. Thì cần phải kiểm tra xem nó có liên quan đến tài sản riêng của vợ hay chồng không.

Cần kiểm tra những điều khoản của hợp đồng

 • Thông thường thì tên của hợp đồng được gắn vào tên của tài sản. Ví dụ về hợp đồng mua bán nhà ở…
 • Sổ hộ khẩu dữ liệu cá nhân phải được khai báo đầy đủ. Nếu đó là một công ty, tất cả các thông tin phải được cung cấp theo giấy chứng nhận đăng ký.
 • Người ủy quyền phải chứng minh tính hợp pháp của họ. Đồng thời, người làm chứng phải giải thích đầy đủ như người bán và người mua.
 • Hai bên thỏa thuận về việc đặt cọc. Nếu một khoản tiền đặt cọc được thanh toán trước, điều này phải được ghi trong hợp đồng và sẽ được trừ vào lần thanh toán đợt đầu tiên.
 • Nếu người mua không thanh toán đúng hạn sẽ phải trả thêm tiền lãi, số ngày chậm thanh toán.
 • Phải xác định rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng.
 • Hai bên phải cam kết thực hiện nghiêm túc các điều khoản chung. Nếu có bất kỳ tranh chấp nào, 2 bên nên được giải quyết trên cơ sở hợp tác của cả hai. Hoặc giải quyết nó tại tòa án. Bên thua kiện chịu mọi chi phí liên quan; bao gồm cả chi phí thuê luật sư cho bên thắng kiện.

Kiểm tra hiện trạng và xuất xứ của nhà.

 • Kiểm tra xem tài sản đang tồn tại hay đang được xây dựng; Nếu đang trong quá trình xây dựng thì cần đảm bảo tính pháp lý của loại hình giao dịch này. Tìm ra ai sở hữu tài sản và làm thế nào để tránh tranh chấp trong tương lai.
 • Xem xét xem nhà ở hoặc tài sản có bị thế chấp hoặc kê biên hay không; nguồn gốc thừa kế như thế nào; có điều kiện gì đi kèm quyền thừa kế hay không
 • Kiểm tra các điều kiện liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản xem đã được cố định hay chưa.
 • Nếu tài sản thuộc dự án đang triển khai, cần kiểm tra tiến độ xây dựng và các tiện ích; cơ sở hạ tầng đi kèm tại thời điểm bàn giao.

Một điều mà World Land lưu ý bạn cũng phải đảm bảo rằng tính hợp pháp của hợp đồng hoàn toàn tuân thủ các luật hiện hành.

Tạm kết

Vừa rồi World Land vừa chia sẻ bạn 3 điều cần lưu ý khi làm hợp đồng mua bán nhà đất. Rất mong bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!. Truy cập World Land để cập nhật thêm những thông tin bất động sản mới nhất nhé!