Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? 3 điều khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất cần lưu ý

17/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Việc soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất lầ điều quan trọng và rất cần thiết được chuẩn bị trước khi hai bên ký kết hợp đồng. Hợp đồng quy định về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. Vậy hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì?. Trong bài viết này, World Land hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chi tiết, hợp pháp.

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán đất là văn bản được lập ra trong giao dịch mua bán nhà ở. Qua đó bên bá và bên mua thỏa thuận. Xác định các điều khoản của hợp đồng và nghiêm chỉnh chấp hành.

Vì là chứng từ chuyển nhượng tài sản lớn (căn hộ) nên phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và hợp thức hóa (công chứng).

Cần phải phân biệt giữa Hợp đồng mua bán nhà đất với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bởi lẽ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ra đời khi giao dịch đất đai chứ không phải nhà ở như hợp đồng mua bán đất.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

Thủ tục cần chuẩn bị trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Các giấy tờ cần chuẩn bị, cụ thể:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên (bản sao có chứng thực)

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản thỏa thuận về tài sản riêng / chung.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì?

Hợp đồng mua bán / chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất có các nội dung sau:

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

+ Mục [01] – Số hiệu hợp đồng: Do công chứng viên tại phòng công chứng Nhà nước ghi lưu giữ bản hợp đồng.

+ Mục [02] – Là thời điểm, thời gian ghi tại thời điểmký, công chứng hợp đồng và địa điểm ghi theo địa chỉ của công chứng nhà nước.

BÊN CHUYỂN NHƯỢNG (BÊN A):

 

+ Mục [03] Nhà đất sở hữu riêng: Ghi thông tin của người đứng tên tài sản sở hữu đó theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất trước khi chuyển nhượng, bao gồm cả Thông tin từ Mục [04] đến [08] và địa chỉ của tài sản chuyển nhượng tại Mục [09].

+ Nhà đất sở hữu chung: Ghi thêm thông tin chi tiết của người đồng sở hữu chung theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cấp trước khi bán/chuyển nhượng tại các ô [10], [11] và địa chỉ tài sản đồng sở hữu ở mục [12].

+ Mục [13]: Là các giấy tờ về quyền sử dụng, giấy phép xây dựng, … của tài sản chuyển nhượng mà bên A sẽ giao cho bên B khi giao kết hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

BÊN NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG (BÊN B):

+ Mục [14]: Điền thông tin chi tiết về người nhận chuyển nhượng tài sản theo Sổ hộ khẩu đã cấp tại nơi cư trú gồm họ tên, năm sinh, CMND/căn cước công dân, nơi đăng kí hộ khẩu, địa chỉ hiện tại và số điện thoại.

+ Nếu là Tài sản sở hữu chung, nhập thông tin bổ sung về người đồng sở hữu nhận chuyển nhượng quyền sở hữu vào ô [15], bao gồm các thông tin tương tự như trong Mục [14].

Điều 1. Thông tin về tài sản chuyển nhượng

+ Mục [16] kê khai các thông tin liên quan khi tài sản là đất, bao gồm số thửa; số bản đồ; địa chỉ thửa đất; diện tích; hình dạng … theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và đất gắn liền với đất đã cấp cho bên bán.

+ Mục [17] Kê khai thông tin về tài sản gắn liền với thửa đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

Điều 2. Thông tin về giá và phương thức thanh toán tài sản chuyển nhượng

+ Mục [18] Giá hợp đồng (giá chuyển nhượng Tài sản) được ghi bằng số và bằng chữ theo đơn vị tiền là Đồng Việt Nam (VNĐ) do hai bên thoả thuận. .

+ Mục [19] Hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản hoặc tiền mặt được nhập vào theo thỏa thuận giữa hai bên.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

Điều 3 đến 5. Thông tin về phí, lệ phí phải nộp

+ Mục [20] Thời điểm bên bán chuyển giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên mua

+ Mục [21] các khoản phí và nghĩa vụ đã thỏa thuận được thanh toán giữa người mua và người bán, xem <TẠI ĐÂY>

Điều 6 đến 9. Thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Điều 10. Thông tin về điều kiện chung của hợp đồng mua bán bất động sản

+ Mục [22] Hiệu lực của hợp đồng được ghi, sau khi bên B thanh toán số tiền còn lại cho bên A, bên A bàn giao hàng. Và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho Bên B. Theo lời chứng của công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Nhà nước.

+ Mục [23] Hợp đồng được chia thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

LỜI CHỨNG DÀNH CHO CÔNG CHỨNG VIÊN

Mục [25] Công chứng viên xác nhận lại thông tin liên quan về tài sản trong hợp đồng mua bán nhà đất.

2 Điều cần lưu ý trước khi ký Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng mua bán bất động sản

+ Thứ nhất: Người tham gia phải trên 18 tuổi có hành vị dân sự đầy đủ. Hoặc người tham gia đủ từ 6 tuổi đến 18 tuổi đủ được coi là hợp pháp phải có người Đại diện pháp luật

+ Thứ hai: Người tham gia đủ từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được giao kết hợp đồng mua bán nhà, đất trong phạm vi tài sản riêng của mình.

+ Thứ ba: Pháp nhân, gia đình, tổ hợp tác tham gia hợp đồng mua bán bất động sản. Thông qua người đại diện (Theo pháp luật hoặc được ủy quyền).

***Lưu ý: Nếu người bán có nhiều chủ sở hữu cùng. Thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu. Không phải của vợ hoặc chồng.

Kiểm tra kỹ nội dung điều khoản hợp đồng mua bán nhà đất

+ Tên hợp đồng: Tên trên Hợp Đồng thường gắn liền với tên bất động sản.

+ Trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán bất động sản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất): Là cá nhân. Thì cá nhân phải kê khai đầy đủ thông tin theo sổ hộ khẩu đã cấp cho cá nhân đó.

+ Nếu người ủy quyền bán nhà đất  cần chứng minh tính hợp pháp của người đó. Thì người làm chứng cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin như người bán, người mua;

+ Việc đặt cọc do hai bên thỏa thuận… Số tiền này sẽ được trừ vào lần thanh toán đầu tiên khi mua bất động sản.

+ Kiểm tra thời gian và phương thức thanh toán: Nếu người mua không trả tiền đúng hạn cho người bán. Sẽ phải trả thêm tiền lãi cho số ngày chậm trả (Mức lãi suất ngân hàng công bố tại thời điểm thanh toán).

+ Quyền và nghĩa vụ của hai bên phải được nêu chi tiết ở các giai đoạn trước, trong. Và sau khi thực hiện hợp đồng và tại thời điểm chấm dứt.

+ Hai bên cam kết nghiêm chỉnh thực hiện theo các quy định chung. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán bất động sản. Thì phải giải quyết trên cơ sở hợp tác cùng có lợi hoặc tại tòa án. Trong trường hợp đó. Bên thua kiện sẽ chịu mọi chi phí liên quan. Bao gồm cả chi phí thuê luật sư tư vấn cho bên thắng kiện.

+ Cần kiểm tra, xác minh hiện trạng, nguồn gốc tài sản: Đối với việc mua bán nhà ở thì tài sản đó phải có. Hoặc đang xây dựng, kể cả Nhà ở trong tương lai.

Kiểm tra kỹ tài sản thuộc sở hữu hay thế chấp

Cần phải xem xét Nhà ở có đang thuộc sở hữu hay thế chấp. Cần đảm bảo phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của tài sản thừa kế. Nếu ngôi nhà đó thuộc về người chết. Nguồn gốc của di chúc được tặng cho, thừa kế thì phải kiểm tra xem người được tặng cho, thừa kế theo di chúc có điều kiện hay không.

+ Kiểm tra các điều khoản liên quan đến giá trị chuyển nhượng tài sản xem đã cố định hay chưa.

+ Trường hợp tài sản nằm trong dự án, kiểm tra chắc chắn tiến độ thi công, tiện ích. Và cơ sở hạ tầng nhận được khi bàn giao.

+ Cần đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện hành. Và giá trị quyền sở hữu có được thiết lập hay không

+ Nếu tài sản nằm trong dự án, hãy kiểm tra tiến độ xây dựng, dịch vụ công cộng. Và cơ sở hạ tầng đã nhận tại thời điểm bàn giao

+ Cuối cùng, đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần những gì? Thủ tục, cách soạn thảo

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu bạn cần có thắc mắc về lĩnh vực mua bán bất động sản. Hãy liên hệ World Land để được giải đáp nhanh chóng.