Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng đặt cọc mua nhà? 5 điều cần lưu ý để tránh “Rủi ro”

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong giao dịch bất động sản, đặt cọc chính là một phương thức phổ biến nhằm đảm bảo rằng hợp đồng mua bán bất động sản được thực hiện chính thức một cách suôn sẻ, đáng tin cậy. Vì thế, bạn cần nắm rõ những thông tin quy định về hợp đồng đặt cọc mua nhà đất trước khi ký kết. Sau đây là 5 điều cần lưu ý để tránh “Rủi ro” khi lập và ký kết hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, sửa đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà
Hợp đồng đặt cọc mua nhà

Vì sao cần có hợp đồng đặt cọc mua nhà đất?

Mục đích của hợp đồng đặt cọc mua nhà chính là:

  • Đảm bảo giao kết hợp đồng dân sự
  • Thực hiện hợp đồng dân sự đã giao kết hợp lệ theo đúng quy định của hợp đồng.

Mẫu hợp đồng đặt cọc đất ngắn gọn

Hợp đồng đặt cọc mua nhà

5 điều cần lưu ý để tránh “Rủi ro” khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà đất.

Quy định về hợp đồng đặt cọc mua đất

Theo luật dân sự năm 2015 quy định cụ thể về số tiền đặt cọc. Do đó, các bên có quyền thỏa thuận về số tiền đặt cọc. Mặc dù pháp luật không quy định nhưng để hạn chế rủi ro. Các bên có thể thỏa thuận dưới 30% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng đất, mua bán nhà.

Để đánh giá rủi ro hoặc nghĩa vụ của các bên nếu hợp đồng chuyển nhượng, mua bán không được giao kết hoặc không được thực hiện phụ thuộc vào vị trí của mỗi bên; bởi vì nếu bên nhận cọc vi phạm, thì bên đặt cọc được hưởng lợi, nếu bên đặt cọc vi phạm, thì bên nhận đặt cọc hưởng lợi.

Hợp đồng cần có tính minh bạch của Bồi thường

Các hợp đồng đặt cọc mua đất nhà thường có các điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận. Điều này có nghĩa là, bên mặc định phải hoàn trả một khoản chi phí tương ứng đã thỏa thuận với bên mặc định. Các bên có toàn quyền thoả thuận trong trường hợp vi phạm thì không phải nộp phạt. Có thể nộp phạt và còn được bồi thường thiệt hại.

Trong các giao dịch bất động sản, sự minh bạch trong các khoản phạt cọc và bồi thường là một quyền chính đáng. Do giá trị của bất động sản theo quy định là khá lớn. Chưa kể tiền trả trước nên trong trường hợp người bán bất ngờ “lật kèo” mà không có tiền bồi thường thì người mua phải chịu toàn bộ thiệt hại. Do đó, nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc. Thì bên bán nhà phải trả lại số tiền đặt cọc. Hoặc khoản tiền phạt tương đương nếu vi phạm đã thỏa thuận trước đó.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà

Thay vì ghi “tiền đặt cọc”, bạn cũng có thể ghi “tiền trả trước”.

Tiền trả trước và đặt cọc về cơ bản là cả hai khoản tiền mà người mua chuyển trước cho người bán. Để đảm bảo ‘giữ chỗ’ cũng như một hợp đồng. Tuy nhiên, do việc trả trước. Tức là, chi phí mà người mua thanh toán cho người bán một phần giá trị của tài sản. Nên đây được coi là một nghĩa vụ. Trong trường hợp người mua không ký hợp đồng. Hoặc không đồng ý việc mua bán nhà thì số tiền này trước hết sẽ được trả lại cho người mua mà không bị phạt.

Về tiền đặt cọc, là khoản chi phí mà người mua muốn trả trước cho người bán để giữ chỗ. Nhưng sau khi ký hợp đồng. Người bán phải trả lại tiền đặt cọc hoặc sẽ có những thỏa thuận riêng. Nếu người đặt cọc từ chối mua nhà. Hoặc ký hợp đồng thì tiền thuộc về bên nhận đặt cọc. Như vậy, nếu ghi “trả trước” nhưng các bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng. Thì sẽ trả lại những gì đã nhận mà không phải “phạt cọc”. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác rằng thỏa thuận này không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Hợp đồng đặt cọc nên công chứng, chứng thực

Theo luật, không có yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, cũng như tính pháp lý, tránh tranh chấp thì nên thực hiện việc công chứng.

Công chứng là việc không quá phức tạp nhưng lại bảo vệ được quyền lợi của người mua. Để thực hiện thủ tục công chứng chứng thực hai bên cần chuẩn bị một loạt hồ sơ như sau:

+ Dự thảo hợp đồng

+ Đơn đề nghị công chứng

+ Bản sao CMND

+ Bản sao các giấy tờ liên quan đến giao dịch, hợp đồng,…

Sau khi nộp hồ sơ công chứng tại đơn vị thì sẽ được công chứng viên tiếp nhận và chứng thực.

+ Trường hợp nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng mọi yêu cầu sẽ được xử lý. Và công chứng thì thời gian xử lý chỉ hai ngày

+ Trường hợp đối với những hồ sơ hợp đồng phức tạp có thể lên đến 10 ngày.

Để tránh tranh chấp hoặc rủi ro khác, các bên phải hợp pháp hóa hoặc công chứng. Trên thực tế, nhiều trường hợp do quá tin tưởng. Nên họ chỉ đặt cọc mà không có bằng chứng về việc giao nhận tiền, dẫn đến tranh chấp.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà

Nhờ người làm chứng hoặc sử dụng vi bằng củng cố thêm pháp lý trong giao dịch

Với những hợp đồng đặt cọc trong việc mua bán bất động sản có nhiều rủi ro vì không được hợp pháp hóa hoặc soạn thảo sơ sài. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong việc đặt cọc mua nhà. Mọi người lập vi bằng tại văn phòng uy tín.

Khi đến với địa chỉ lập vi bằng uy tín, người mua có thể xem các tài liệu hợp đồng liên quan, xem xét các điều khoản của hợp đồng và nhận được hỗ trợ trong việc soạn thảo một hợp đồng hoàn chỉnh. Tiếp đó, sẽ lập vi bằng về đặt cọc, nhằm đảm bảo an toàn pháp lý của người mua, giao dịch diễn ra suôn sẻ cũng như có bằng chứng trong trường hợp có tranh chấp.

Ngoài ra, người mua có thể nhờ người khác làm chứng. Đây không phải là một yếu tố bắt buộc, nhưng nó sẽ củng cố hợp pháp thế chấp về mặt pháp lý. Người làm chứng có thể không phải là người quen hoặc họ hàng gần của một trong hai bên. Đồng thời, hợp đồng phải làm rõ các chi tiết của người làm chứng, ký tên rõ ràng, cho người làm chứng xem và xác nhận.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà

Tạm kết

Vừa rồi là World Land vừa chia sẻ 5 điều cần lưu ý để tránh “Rủi ro” khi ký kết hợp đồng đặt cọc. Rất mong bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Truy cập World Land để cập nhật những thông tin đầu tư bất động sản mới nhất nhé!