Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất? 2 điều quan trọng bạn nên biết

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong giao dịch mua bán bất động sản, hợp đồng đặt cọc mua bán đất là một tài liệu rất quan trọng. Vì thế, đây là những điều World Land tổng hợp bạn cần biết về hợp đồng đặt cọc nhà đất. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Hợp đồng đặt cọc nhà đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc nhà đất là văn bản ghi lại sự thỏa thuận đặt cọc giữa bên ký gửi. Và bên lưu ký trong việc mua bán nhà đất. Tài sản có thể là tiền, kim loại quý, đá quý hoặc các vật có giá trị khác. Điều này nhằm đảm bảo việc giao kết. Và thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất như đã trình bày ở trên.

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất? 2 điều quan trọng bạn nên biết

Tại sao cần phải giao kết hợp đồng đặt cọc nhà đất?

Việc đặt cọc khi mua nhà đất giúp người mua đảm bảo rằng người bán bán hoặc chuyển nhượng căn nhà cho họ. Đồng thời, người bán cũng xác định rằng người xem thực sự sẽ mua căn nhà như đã trao đổi. Nếu người ký gửi từ chối thực hiện hợp đồng khi kết thúc thời hạn hợp đồng, tài sản đặt cọc được chuyển cho bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng thì phải trả lại tài sản đặt cọc và một khoản đền bù.

Những điều quan trọng cần lưu ý để tránh rủi ro khi ký hợp đồng đặt cọc

Trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Bạn cần kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất: Cần xem xét mảnh đất này đã được cấp giấy chứng nhận hay quyền sử dụng đất không?. Tài sản có bị tranh chấp không?. Xem xét tài sản có bị thế chấp, bị xiết nợ hay không?. Thửa đất đó thuộc loại nào?

Xác minh chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó: Mảnh đất đó thuộc sở hữu tư nhân hay đồng sở hữu?. Chủ sở hữu bất động sản có đủ trách nhiệm dân sự để ký vào chứng thư đặt cọc mua bán bất động sản không?

Khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Cần xác định người đại diện ký hợp đồng:

 • Chủ thể có thể là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc các giấy tờ tương đương khác.
 • Xin lưu ý rằng khi ký hợp đồng với chủ sở hữu được ủy quyền. Bạn nên kiểm tra cẩn thận xem giấy ủy quyền có đề cập đến giới hạn ủy quyền hay không.
 • Tránh trường hợp người được ủy quyền có quyền vượt quá hạn mức ủy quyền để ký hợp đồng này. Giấy ủy quyền phải được công chứng mới hợp lệ.

Xác định đối tượng đặt cọc:

 • Theo luật định, đối tượng đặt cọc theo quy định của pháp luật có thể là tiền, kim loại, đá quý hoặc vật có giá trị khác.
 • Về tiền, người mua chỉ được sử dụng tiền Việt Nam.

Thỏa thuận về mục đich đặt cọc:

Để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Việc đặt cọc cũng được coi là một khoản tạm ứng nếu trong thỏa thuận đặt cọc không quy định rõ đối tượng này.

Xác định quyền và nghĩa vụ của hai bên:

Theo Nghị định 163/2006 / NĐ-CP, bên nhận đặt cọc có nghĩa vụ giữ gìn tài sản đặt cọc; không được khai thác, sử dụng tài sản đó mà không được sự đồng ý trước và không được giao dịch kinh doanh với bên thứ ba ngoài tài sản đặt cọc.

Để tránh rủi ro và thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng. Hai bên phải thỏa thuận và thống nhất các điều khoản trước khi ký hợp đồng. Hợp đồng đặt cọc với đầy đủ các điều khoản pháp lý để tránh rủi ro cho cả hai bên. Giúp hai bên giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm công sức và chi phí.

 

Nội dung cơ bản của hợp đồng đặt cọc nhà đất bạn cần biết

 • Hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản bao gồm các nội dung chủ yếu sau:
 • Thông tin về người đặt cọc và người nhận đặt cọc.
 • Đối tượng của hợp đồng: Tài sản đặt cọc (thường là một số tiền nhất định bằng chữ và số), ghi thông tin trong chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất.
 • Giá chuyển nhượng, Phương thức đặt cọc và phương thức thanh toán.
 • Điều khoản thỏa thuận trách nhiệm, tiến hành thủ tục công chứng chuyển nhượng và đăng ký sang tên chuyển nhượng.
 • Thời hạn đặt cọc
 • Nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí
 • Xử lý tiền đặt cọc: theo thỏa thuận của cả hai bên.
 • Phương pháp giải quyết tranh chấp và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất? 2 điều quan trọng bạn nên biết

Tạm kết

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Mong rằng bài viết này, sẽ hữu ích với bạn. Bạn đọc cập nhật những tin tức mới nhất về mua bán bất động sản hãy truy cập website World Land nhé!