Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Đòn bẩy tài chính là gì? Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư bất động sản

24/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Đòn bẩy là con dao hai lưỡi, nếu nhà đầu tư không biết cách sử dụng chắc chắn sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nếu muốn sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản hiệu quả. Thì bạn phải hiểu rõ bản chất đòn bẩy tài chính là gì?. Và cách sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào trong đầu tư bất động sản để có hiệu quả tốt nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về đòn bẩy tài chính nhé!

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính (Thuật ngữ tiếng anh Financial Leverage, viết tắt là FL). Đòn bẩy tài chính là mức độ dùng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Nhằm hy vọng tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Hoặc thu nhập trên mmột cổ phần thường (EPS).

Đòn bẩy tài chính chính là sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong việc thực hiện các chính sách tài chính của doanh nghiệp. Đòn bẩy tài chính sẽ rất lớn ở những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ cao hơn vốn chủ sở hữu. Ngược lại, đòn bẩy tài chính thấp khi có tỷ trọng nợ phải trả nhỏ hơn tỷ trọng vốn chủ sở hữu.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư bất động sản

Cẩn thận trọng khi định giá thị trường bất động sản

Định giá thị trường bất động sản là bước đầu tiên. Và quan trọng nhất trước khi quyết định đầu tư đòn bẩy. Vì thế, mỗi nhà đầu tư, mỗi công ty cần có những đánh giá khách quan và chính xác về những biến động của thị trường.

+ Định giá bằng vốn có khả năng và kinh nghiệm của nhà đầu tư, công ty
+ Dựa trên các báo cáo đánh giá thị trường của các cơ quan chính phủ
+ Dựa trên các sàn giao dịch bất động sản uy tín.

Việc đánh giá thị trường cần được thực hiện thường xuyên. Để có thể thay đổi nhanh chóng trước những biến động khó lường của thị trường bất động sản Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Tập trung vào dòng tiền

Dòng tiền phản ánh lượng tiền ròng chảy vào và ra của các công ty và nhà đầu tư. Sự thiếu hụt tiền mặt có thể cản trở hoạt động đầu tư. Và cản trở tăng trưởng lợi nhuận. Để quản lý tốt dòng tiền, các công ty và nhà đầu tư có thể:

+ Số hóa quy trình kế toán

+ Theo dõi chu kỳ tiền mặt

+ Đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng

+ Đo lường khả năng thanh khoản.

Trong điều kiện khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Một giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư quản lý dòng tiền là sử dụng công nghệ để tự động hóa quy trình kế toán.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Xem khả năng vốn tự có và lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp

Để đưa ra quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư vào bất động sản. Mỗi công ty và mỗi nhà đầu tư phải đánh giá đúng nguồn lực tài chính của mình (vốn chủ sở hữu).

Đây là hoạt động nhằm đánh giá khả năng đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động của công ty. Nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Nói cách khác, đó là việc đánh giá khả năng huy động vốn để đáp ứng nhu cầu hoạt động của công ty và khả năng đảm bảo an toàn tài chính của công ty.

Trên cơ sở đánh giá đầy đủ về cơ sở vốn, mọi công ty và mọi nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm bất động sản đầu tư và đòn bẩy tài chính phù hợp.

Kiểm tra tính thanh khoản sản phẩm

Tính thanh khoản của bất động sản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản đó. Để đánh giá tính thanh khoản của một dự án, nhà đầu tư và công ty phải trả lời câu hỏi: nếu họ cần tiền và bán nhanh, liệu có người mua bất động sản này không?

Nói cách khác, tài sản này có thể chuyển đổi ngay lập tức thành tiền mặt không. Tính thanh khoản là tiêu chí cần đặc biệt lưu ý khi các nhà đầu tư đang “đổ tiền vào bất động sản” với hầu hết các đòn bẩy. Nếu không có tính thanh khoản tốt. Tài sản có thể mất nhiều thời gian để tạo ra thu nhập, khiến nhà đầu tư “Sốt ruột” thậm chí nợ nần chồng chất vì tài sản không tăng giá nhưng vẫn phải trả lãi hàng ngày.

Một vài lưu ý khác

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản. Các công ty và nhà đầu tư phải tính toán cụ thể xem dòng tiền do bất động sản tạo ra có thể đủ để trả khoản vay hàng tháng hay không. Phải tính toán quyết định mua sản phẩm của dự án với mức ưu đãi 0%. Ngoài ra, hãy hiểu và khai thác sức mạnh của lãi suất kép. Lãi kép chỉ đơn giản có nghĩa là tái đầu tư tiền lãi.

Tức là sau khi có lãi, tiền lãi mới tiếp tục được cộng vào vốn, sẵn sàng cho chu kỳ đầu tư tiếp theo. Hay như ông bà ta thường nói: “Lãi mẹ, lãi con”. Do đó, yếu tố quyết định đối với lãi suất kép là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Để có lãi kép, bạn phải đầu tư một thời gian dài, bạn không cần phải quá vội vàng. Nhưng bạn phải có sự kiên nhẫn. Khi khoản đầu tư lớn hơn, sức mạnh của lãi kép là cực đại. Ngoài ra, cần có chiến lược đầu tư bài bản và lập các phương án dự phòng để tránh rủi ro hay những rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Tạm kết

Vừa rồi là những chia sẻ về đòn bẩy tài chính là gì? Cũng như cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư bất động sản. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Để cập nhật các thông tin đầu tư bất động sản hãy truy cập  World Land nhé!