Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

12/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Trong hoạt động mua bán bất động sản, chắc hẳn bạn cũng từng nghe qua cụm từ “Vi bằng”. Vậy vi bằng là gì? công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về vi bằng nhé!

Vi bằng là gì?

Văn bằng chính là văn bản ghi lại các sự kiện hoặc hành vi thực tế do Thừa phát lại chứng kiến ​​trực tiếp và được lập theo yêu cầu của bất kỳ cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức nào theo Nghị định 08/2020 / NĐ-CP Ngày 8.1,2020.

Điều 28 Nghị định 61/2009 / NĐ-CPquy định giá trị pháp lý của vi bằng. Đặc biệt, giấy phép có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét giải quyết vụ án; nó là cơ sở để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác đã được pháp luật quy định.

Vi bằng chỉ ghi lại nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi lại và vi bằng có thể kèm theo ảnh, băng ghi hình. Và các bằng chứng khác.Trong các giao dịch liên quan đến bất động sản, các bên đều được lập vi bằng tại văn phòng Thừa phát lại. Tuy nhiên vi bằng chỉ là việc giao tiền, bàn giao giấy tờ chứ không có giấy chứng nhận mua bán bất động sản.

Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là một hình thức lách luật. Không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị vô hiệu trong trường hợp có tranh chấp.

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Tại sao bạn phải lập vi bằng?

Đối với các giao dịch không có Vi bằng

  • Trên thực tế, bạn có thể yêu cầu một người chứng làm chứng ​​một giao dịch cụ thể, chẳng hạn như làm chứng việc giao nhận tiền đặt cọc.
  • Trong trường hợp có tranh chấp, tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu nhân chứng mô tả bằng lời nói hoặc bằng văn bản.
  • Tuy nhiên, nếu lời làm chứng này là chính xác và đúng sự thật thì cơ quan giải quyết tranh chấp phải đối chất và xác minh lại trong một thời hạn nhất định. Nó có thể nhanh chóng, và cũng có thể là một thời gian dài.

Đối với các giao dịch có Vi bằng

  • Thừa phát lại có văn bản mô tả, quay phim, chụp ảnh. Và ghi âm thực tại thời điểm khi lập vi bằng.
  • Vi bằng sẽ được đăng ký với Sở tư pháp trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập vi bằng.
  • Trong hai yếu tố trên, riêng Vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao. Và được pháp luật yêu cầu làm nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết việc của tòa án. Và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

 

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý hay không?

Theo nghị định số 08/2020 / NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại đã quy định giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập như sau:

“Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng.

4. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập”.

Điều này có nghĩa, vi bằng chỉ là bằng chứng. Hay chứng cứ cho thấy có liên quan đến việc mua bán và giao tiền nhà chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị của tài sản.

Và văn phòng Thừa phát lại cũng chỉ hành vi trao đổi, giao dịch tiền. Hay giao nhận các loại giấy tờ mà không xác thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Vi bằng không có chức năng công chứng, chứng thực. Hay công chứng các giao dịch mua bán tài sản.

Tuy nhiên, việc lập vi bằng với việc mua bán nhà theo đúng trình tự, thủ tục do nhà nước quy định đã xác nhận có giao kết về mua bán giữa hai bên tại thời điểm thi hành và được coi là chứng cứ trước tòa nếu có tranh chấp. Mua bán vi bằng đi kèm với nhiều rủi ro pháp lý tiềm ẩn. Vì vậy mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi xuống tiền.

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?
Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Tạm kết

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc về vi bằng là gì? và việc công chứng vi bằng có giá trị pháp lý hay không?. Rất mong những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

Để truy cập những thông tin đầu tư bất động sản mới nhất hiện nay, hãy truy cập website World Land nhé!