Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 3 cách tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nhanh nhất

13/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là nơi đảm nhận nhiều công quan trọng liên quan đến nhà đất, như cấp sổ đỏ, đo đạc, hay quản lý hồ sơ địa chính… Tuy nhiên, nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm Văn phòng đăng ký đất đai?. Trong bài viết này, World Land sẽ giải đáp bạn hiểu đúng hơn về định nghĩa này và 2 cách tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nhanh chóng!

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là gì?

Để giải thích khái niệm văn phòng đăng ký đất đai. Trước hết cần hiểu đăng ký đất đai là gì?. Theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, việc đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai, đăng ký tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

Như vậy, văn phòng đăng ký đất đai là nơi đăng ký đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu tài sản. Thống kê và kiểm kê tài sản. Cung cấp thông tin đất nước theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Về cơ sở pháp lý, sau khi Luật Cơ bản năm 2013 có hiệu lực. Văn phòng đăng ký đất đai đã được thành lập với các quy định được quy định tại Nghị định 43/2014 / NĐ-CP. Theo đó, đây là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Được thành lập một trong hai trường hợp sau:

  • UBND cấp tỉnh mới thành lập
  • UBND cấp tỉnh tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc với Sở Tài nguyên và Môi trường. Và các văn phòng đăng ký về quyền sử dụng đất hiện có với Sở Tài nguyên và Môi trường ở địa phương. Văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Về cơ bản có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn như nhau trong lĩnh vực đất đai.

Top 3 cách tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nhanh nhất

Chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai

Về chức năng

Văn phòng đăng ký (Land registration office) là một đơ vị sự nghiệp có tư cách pháp nhân. Có con dấu và tài khoản riêng, được bố trí trụ sở, trang thiết bị làm việc thực hiện các chức năng chính, đó là:

  • Đăng ký đất đai, nhà ở và các tài sản ràng buộc khác
  • Xây dựng, quản lý, cập nhật, thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai
  • Thống kê, kiểm kê đất đai. Và cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Về Nhiệm vụ

Nội dung này được quy định rõ tại Thông tư liên tịch số 15/2015 / TTLT-BTNMT-BNV-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của văn phòng đăng ký đất đai (trực thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường). Quyền hạn và nhiệm vụ chính của cơ quan đăng ký đất đai bao gồm:

  • Thực hiện đăng ký đất do nhà nước giao quản lý, đăng ký quyền sử dụng. Và quyền sở hữu đất đai, nhà cửa và các tài sản khác gắn liền với đất đai.
  • Thực hiện cấp lần đầu/cấp đổi/cấp lại sổ đỏ nhà đất, đăng ký biến động đối với đất. Do nhà nước quản lý, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.
  • Thực hiện lập, chỉnh lý, cập nhật, lưu trữ và quản lý tài liệu địa chính. Tiếp nhận và quản lý việc sử dụng phôi giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.
  • Thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Chỉnh lý bản đồ địa chính; trích lục bản đồ địa chính.
  • Cung cấp tài liệu, bản đồ, thông tin, dữ liệu về đất đai, nhà ở. Và tài sản khác gắn liền với đất do các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu (theo quy định của pháp luật) …

2 cách tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nhanh nhất

Google Map

Để tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên ứng dụng Google Map, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Trên Smartphone, bạn hãy truy cập vào ứng dụng “Google Map”.

Bước 2. Sau đó, nhấp vào Thanh tìm kiếm gõ từ khóa theo cú pháp “Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai + Tên khu vực bạn sống”

Ví dụ: Mình ở quận 9, và muốn tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 9. Minh họa hình bên dưới

Bước 3. Nhấp vào biểu tượng kính lúp trên bàn phím, vậy là xong

Google Chrome

Thêm một cách tìm địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai bạn có thể tìm kiếm trên Google Chrome. Tương tự các bước như trên bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Tại màn hình Smartphone => Nhấp chọn mục Google => Gõ từ khóa bạn muốn tìm (Ví dụ: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Đức) => Nhấp vào biểu tượng Kính lúp ở dưới màn hình bên phải => Lúc này, xuất hiện kết quả bạn đang tìm kiếm.

Hỏi người thân, bạn bè

Ngoài 2 cách kể trên, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, người thân. Để hỏi địa chỉ chi nhánh gần nhất khu vực bạn đang sống.

Top 3 cách tìm chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nhanh nhất

Tạm kết

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc của bạn. Rất mong những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu đúng về nó. Cũng như cách tìm Văn phòng đăng ký đất đai nhanh chóng. Nếu bạn cần hỗ trợ hay cần tư vấn đầu tư bất động sản hãy liên hệ World Land nhé!