Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

17/03/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực bất động sản hiện nay. Vì thế, trong chuyên mục hỏi đáp này. World Land sẻ giải đáp thắc mắc giúp bạn thực hiện đúng quá trình chuyển nhượng đất theo đúng quy trình pháp luật. Theo dõi bài viết để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Nhiều người thắc mắc về quy định đối tượng được cho tài sản từ cha, mẹ cho con. Vì nó ảnh hưởng đến tính pháp lý trong quy định của nhà nước. Và ảnh hưởng đến tình cảm của anh chị em trong gia đình.

Như vậy, cần chữ ký của những người con khác không được quy định trong 3 trường hợp, đó là:

+ Trường hợp đất thuộc sở hữu của cha mẹ

+ Trường hợp các thành viên trong gia đình đều có quyền sử dụng đất

+ Trường hợp đất chung quyền sở hữu đối với người ngoài gia đình.

Cụ thể từng trường hợp nêu trên, xem chi tiết bên dưới nhé!

Đất thuộc quyền sở hữu của ba mẹ

Trường hợp đất thuộc quyền sở hữu của ba mẹ. Căn cứ theo quy định của Bộ Tài nguyên môi trường. Thì quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất nếu tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng. Thì các thông tin họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ của người thân, địa chỉ thường trú của 2 vợ chồng.

Đối với các thành viên trong hộ gia đình không có chung quyền sở hữu. Và quyền sử dụng đất thì sổ đỏ chỉ mang tên hai người là cha và mẹ, tức là con không có quyền.

Trong trường hợp này, Câu trả lời là KHÔNG. Theo quy định và tính pháp lý của pháp luật. Trong trường hợp này, việc cho đất cho con chỉ được ký bởi những người có tên trên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Tức là cha, mẹ của con là hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên, nếu trường hợp đất và nhà thuộc quyền sở hữu của cha mẹ mà trong quá trình chung sống với con cái. Việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp nhà ở do con cái thực hiện. Thì việc cha mẹ cho con đất pháp luật quy định như thế nào?

Trong trường hợp này, nếu cha mẹ cho đất cho con thì những người con khác có tên trong sổ hộ khẩu phải ký hợp đồng mới có giá trị pháp lý. Bởi vì, trong trường hợp này vẫn có những vụ kiện tụng.

Thêm vào đó, việc chữ ký của những người con khác có được yêu cầu hay không?. Còn phụ thuộc vào quy định của từng địa phương tương ứng. Có nhiều địa phương yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký của tất cả mọi người trên sổ hộ khẩu mới hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, sang tên.

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không

Các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định của pháp luật. Hộ gia đình là người có quan hệ huyết thống, đang chung sống. Và có quyền sử dụng đất tại thời điểm được nắm quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các thành viên trong hộ gia đình đều có quyền sử dụng đất như nhau nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

+ Hiện đang chung sống tại thời điểm nhận quyền sử dụng đất. Hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​nhà nước.

+ Có quyền sử dụng đất chung

Tóm lược, khi các thành viên trong gia đình đáp ứng đầy đủ các điều kiện này thì được ghi tên vào sổ đỏ. Trong trường hợp này, và cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không? Câu trả lời là CÓ
Việc cho đất cho con phải có chữ ký của những người còn lại. Nếu không việc chuyển nhượng sẽ không có hiệu lực.

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không

Đất chung quyền sử dụng với người ngoài gia đình

Đối với trường hợp: Có nhiều người đứng tên cùng lúc trong sổ đỏ. Như thanh viên trong gia đình (Trong sổ Hộ khẩu), và những người khác (Không cùng trong hộ khẩu). Hoặc đứng tên Cha mẹ và những người khác. Trong trường hợp này, Câu trả lời là CÓ.

Do đó, việc chuyển nhượng phải có đầy đủ chữ ký của những người có tên trong Sổ đỏ thì mới có hiệu lực. Vì vậy, cần phải căn cứ vào đặc điểm sở hữu. Và sử dụng ruộng đất của mỗi gia đình để chuyển nhượng đất cho con được một cách hợp lý.

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không

Tạm kết

Trên đây, World Land vừa chia sẻ những thông tin giải đáp cho câu hỏi. “Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?”. Vui lòng liên hệ World Land để được giải đáp mọi thắc mắc vấn đề liên quan đến đầu tư bất động sản.