Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

13/02/2023Như ÚtToplist

Phòng cháy chữa cháy hiện đang là vấn đề được mọi người quan tâm hiện nay, khi mà hàng loạt vụ cháy chung cư xảy ra liên tiếp, gây hiệu quả nặng nề về tính mạng và của cải của nhiều gia đình. Trong bài viết này, World Land chia sẻ bạn 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả để hạn chế tối đa các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra nhé!

Nguyên nhân cháy chung cư

Từ các vụ cháy chung cư, các chuyên gia Phòng cháy chữa cháy đã đánh giá, phân tích về nguyên nhân dẫn đến việc cháy chung cư, cụ thể:

Chập điện và hỏng hóc máy móc, thiết bị trong các tòa nhà

Việc chập mạch điện, máy móc thiết bị gặp sự cố không phải là hiếm. Đặc biệt tại các chung cư cao tầng, nguồn điện được đi ngầm nên rất khó phát hiện rò rỉ và sự cố. Nếu dòng điện ngắn mạch và chạm vào các vật dễ cháy, dễ bắt lửa thì đám cháy sẽ bùng phát rất nhanh.

Tầng hầm dân cư nơi chứa tủ điện, điều hòa, xe ô tô, xe máy

Tầng hầm dân cư là nơi lắp đặt tủ điện và điều hòa nhiệt độ cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Nếu xảy ra cháy, hàng trăm xe máy chứa đầy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Chuông báo cháy chung cư không hoạt động

Thêm một nguyên nhân dẫn đến cháy nổ chính là hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Mặc dù các tòa nhà chung cư luôn được trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định. Nhưng rất có thể nhân viên tòa nhà chung cư đó đã tự ý tắt hệ thống chuông báo cháy.

Để vật dụng sinh hoạt không đúng quy định

Các hộ gia đình có xu hướng đặt các vật dụng sinh hoạt như cầu thang, cửa ra vào … ở các lối thoát hiểm. Điều này làm tăng mức độ nguy hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. Và ảnh hưởng đến việc tự thoát hiểm và cứu nạn. Đồng thời các vật dễ cháy như rèm cửa, đồ đạc bằng gỗ… trang trí thường được các hộ gia đình sử dụng.

Sử dụng bếp gas không đúng cách

Hầu hết các gia đình sử dụng gas để nấu nướng. Và một số hành động bất cẩn chẳng hạn như: quên tắt bếp gas, quên không khóa van bình gas, …và điều này vô tình chính là nguyên nhân kiến thần hỏa tìm đến

Ngoài ra, một số gia đình lạm dụng việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trực tiếp trong nhà, hành lang chung cư cũng là nguyên nhân có thể gây cháy nổ.

Top 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Mục đích của việc phòng cháy chữa cháy chung cư

Mục đích công tác phòng cháy chữa cháy là:

  • Thứ nhất, giúp ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra
  • Thứ hai, giúp phát hiện các nguyên nhân gây cháy, nổ. Và giúp ngăn ngừa các vụ việc nghiêm trọng gây thiệt hại về người. Và tài sản của cá nhân, cộng đồng.
  • Thứ ba, công tác phòng cháy chữa cháy sẽ đảm bảo không để những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng cháy nổ làm những việc vi phạm luật không ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Khi phát hiện ra những trường hợp như vậy. Cần báo ngay cho cơ quan công an để cơ quan cảnh sát nhanh chóng giải quyết.

Top 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

1. Cách đơn giản nhất là treo biển niêm yết nội quy PCCC. Và các biển cấm lửa ở những nơi có nguy cơ cháy, nổ.

2. Hạn chế đưa các chất dễ cháy nổ như xăng, gas. Và các chất gây nguy hiểm khác vào trong công trình. Nếu cần thiết phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy.

3. Vật liệu dễ cháy không được phép sử dụng trong trang trí nội thất chung cư

4. Đối với hệ thống điện phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn như Aptomat, bình chữa cháy được lắp ở nơi dễ tiếp cận nhất tại những khu vực dễ xảy ra cháy và luôn hoạt động tốt. Cần có hệ thống chống sét phù hợp với quy định tiêu chuẩn của công trình.

5. Cần có hệ thống cảnh báo cháy nổ và tự động chữa cháy tự động toàn diện với cầu thang bộ. Và hệ thống thoát hiểm cho toàn bộ tòa nhà, từng khu vực, từng tầng và hành lang thoát hiểm tiêu chuẩn.

6. Trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy để cứu người tại nơi phù hợp với quy mô, tính chất của vụ cháy, nổ.

7. Cần xây dựng và thực hiện các phương án chữa cháy thực tế. Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho cán bộ quản lý, phụ trách an toàn và người làm việc trực tiếp.

Top 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Tạm kết

Như vậy World Land vừa chia sẻ đến bạn 7 cách phòng cháy chữa cháy chung cư. Rất mong, mọi người hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC. Cúng như chúng ta nên đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng cháy và chữa cháy để đưa đất nước ngày càng văn minh, hiện đại. Không còn hiện tượng cháy nổ gây nguy hại đến sức khỏe, tài sản cũng như môi trường tự nhiên.

Truy cập website World Land để cập nhật những thông tin đầu tư bất động sản mới nhất nhé!