Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?

21/02/2023Như ÚtKiến thức Bất Động Sản

Giao dịch mua nhà đấy là vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng, vì đây là tài sản lớn có thể phải tích lũy cả đời mới mua được. Khi thanh toán tiền cho người bán, nhiều người còn mơ hồ không biết sử dụng phương thức thanh toán nào an toàn, hợp pháp. Có nhiều người thắc mắc cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Để quản lý thuế đối với hoạt động mua bán bất động sản một cách hiệu quả. Bộ Tài chính khuyến nghị các giao dịch bất động sản được thực hiện qua ngân hàng để tránh tình trạng kê khai hai giá. Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), quy định này khá phù hợp. Việc chuyển tiền chuyển nhượng BĐS qua ngân hàng sẽ dần giúp ngăn chặn tình trạng kê khai khống giá nộp thuế so với giá trị thực để tránh thuế. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa thất thu thuế, chống rửa tiền và thúc đẩy tính minh bạch của thị trường.

Đề xuất mua bán nhà đất phải trả qua ngân hàng (Nguồn: KÊNH VTC14)

Cách giao dịch mua bán nhà qua ngân hàng

Trong một giao dịch bất động sản có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Khi người bán được thanh toán bằng tiền mặt, bên bán sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Chẳng hạn như đếm tiền tốn nhiều thời gian, tiền giả, tiền hỏng. Và có thể bị mất bất cứ lúc nào. Vì vậy, vì lý do bảo mật, người bán phải yêu cầu người mua gửi tiền trực tiếp vào tài khoản của mình.

Sau khi ký công chứng chứng thư mua bán, hai bên liên hệ với ngân hàng để mở tài khoản. Người mua chuyển tiền vào tài khoản này. Nhưng tiền vẫn chưa được ngân hàng giải ngân, phải chờ đến khi người mua nhận sổ đỏ.

Lưu ý: Việc ký kết hợp đồng phải do cả ba bên thực hiện. Để có cơ sở xác minh xem bên mua hay bên bán có vi phạm hợp đồng hay không.

Trong trường hợp người mua gặp khó khăn về tài chính. Nhưng có nhu cầu mua nhà thì ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho người mua vay vốn. Tuy nhiên, người mua phải đưa căn nhà làm tài sản thế chấp. Điều này có nghĩa là người bán không thể nhận tiền ngay sau khi ký công chứng. Người bán phải đợi đến khi người mua nhận được Sổ đỏ thì ngân hàng mới thanh toán. Thời gian rút tiền chính xác tùy thuộc vào giao dịch theo thỏa thuận của các bên.

Cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?
Cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?

Quy định khi giao dịch mua bán nhà qua ngân hàng

Trong nhiều năm nay chính phủ đã có chính sách thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế một cách hiệu quả và minh bạch. Đề xuất thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng được Bộ Tài chính kiến ​​nghị với Bộ Tài chính để tránh thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Trong văn bản về việc tránh thất thu thuế doanh nghiệp và chuyển nhượng bất động sản. Bộ Tài chính vừa đề nghị Ngành Công an phối hợp với cơ quan thuế điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh chủ đầu tư kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá bán của chủ đầu tư nhằm trốn thuế. Thông thường, cả hai bên ký kết hợp đồng giá thấp để khai thuế. Và một phụ lục hợp đồng khác được ghi đúng giá thực tế. Ngoài ra, quy định cũng yêu cầu các đơn vị giao dịch trên 20 triệu đồng thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế.

Cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?
Lợi ích thanh toán mua nhà chuyển khoản qua ngân hàng

Hướng dẫn các bước giao dịch mua bán nhà qua ngân hàng

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc khi mua nhà

Người mua và người bán đặt cọc tại cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân quận, thành phố. Sau đó, sẽ được đóng dấu để xác nhận giao dịch.

  • Trong trường hợp cả hai bên thanh toán tiền đặt cọc biên nhận cọc viết tay thì người thứ ba phải ký với tư cách là người làm chứng.
  • Theo thông lệ, tiền đặt cọc không nên vượt quá 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý nhất. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có nhiều trường hợp trả trước cao hơn vì người mua coi đây là cơ hội lớn vì mua được giá hời.

Bước 2: Thanh toán tiền nhà khi ký hợp đồng công chứng

Một lưu ý quan trọng ở bước này là bạn không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị căn nhà (đã bao gồm 10% trả trước).

Tiếp theo, khi ký hợp đồng công chứng, hai bên làm thủ tục trước bạ hoặc khai thuế. Khi khai thuế:

  • Người bán phải đóng thuế thu nhập, thông thường là 2% tổng giá trị căn nhà.
  • Người mua phải trả một khoản phí trước bạn 0,5% tổng Giá trị Tài sản (được tính theo mức giá do nhà nước quy định).

Cần tránh trường hợp người bán phủi tay, không thực hiện nghĩa vụ thuế và không hỗ trợ người mua trong các giai đoạn sau.

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế , và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế, hai bên đến ủy ban nhân dân quận, huyện để đăng bộ hồ sơ nhà đất.

Khi đã được xem xét giấy tờ và biểu mẫu đầy đủ, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đặt lịch hẹn nhận sổ, thời gian thường là 45 ngày làm việc.

Sau khi nhận được phiếu mua hàng. Bạn có thể thanh toán phần còn lại cho người mua, và xem như giao dịch đã hoàn tất.

 

Những lưu ý khi mua và bán nhà đất

  • Trước khi mua nhà, hãy xác minh tính hợp pháp của căn nhà bạn định mua
  • Đồng thời, kiểm tra việc quy hoạch hay đất có thuộc diện đang tranh chấp hay không. Bằng cách kiểm tra với Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận. Bên cạnh đó, cần kiểm tra tranh chấp tại Ủy ban nhân dân Phường / xã nơi bạn mua nhà.
  • Khi thương lượng giá, người mua nên hỏi những người xung quanh. Lý do bán của chủ sở hữu là gì? Sau khi hiểu lý do bán nhà, bạn sẽ có nhiều thông tin để thương lượng giá cả. Bao gồm cả việc quyết định mua nhà hay không.

Cách giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?

Tạm kết

Như vậy, World Land đã chia sẻ vấn đề giao dịch mua nhà qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?. Rất mong những thông tin đã chia sẻ trên hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Và đừng quên truy cập web World Land để cập nhật những thông tin đầu tư bất động sản mới nhất nhé!