Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

World Bank đưa ra cảnh báo khẩn về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu

15/03/2023My ThuUncategorized

Ngân hàng Thế Giới đã đưa ra cảnh báo tình trạng suy thoái kinh tế toàn cần sẽ gia tăng khi nhưng ngạn hàng trung ương tiếp tục thực hiện những chính sách tăng lãi suất quá cao vào những tháng tới đây. Đấy sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái tàn khóc gây áp lực cho thị trường tài chính.

Ngân hàng Thế Giới đưa ra cảnh báo

Tình trạng lạm phát đang tăng một cách chóng mặt nhất trong nhiều thập kỷ vừa qua. Nguyên nhân là do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng trong thời gian cả thế giới dang dần hồi phục vị đại dịch Covid 19. Và tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn cho cuộc chiến giữa Ukraine tác động lên thị trường khí đốt.

Ngân hàng Thế Giới đưa ra cảnh báo
Ngân hàng Thế Giới đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế

Tổ chức tại Washington đã kêu gọi những cơ quan quản lý tiền tệ tại nhiều nên kinh tế lớn trên thế giới hành động để giảm đi mức thắt chặt tổng thể. Những ngân hàng trung tương bao gồm FED đã tiến hành các đợt tăng lãi suất trong suốt năm 2022. Mục đích của họ là kiềm chế lạm phát bằng hoặc gần gấp đôi với một số nền kinh tế hàng đầu trong nhiều thập kỷ.

Giá của lương thực và cách năng lượng đã tăng giá chóng mặt khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 đầu năm 2022. Nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cả sinh hoạt của người dân trên thế giới. Và để hạn chế tình trạng lạm phát hoành hành thì Ngân Hàng Thế Giới đã tiến hành kêu gọi sự hỗ trợ của Chỉnh Phủ. Mục tiêu cứu trợ sẽ là những hộ gia đình dễ bị ảnh hưởng chứ không phải dựa vào chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ngân hàng Thế Giới đã không đưa ra những dự báo cho nền kinh tế của toàn cầu. Và triển vọng vào năm 2023 đã giảm nguyên nhân là do những quốc gia nghèo và giàu phản ứng quyết liệt với lạm phát trong năm nay bằng phương pháp hạn chế việc chi tiêu. Những cảnh báo mà ngân hàng Thế Giới đưa ra trước khi những cuộc bỏ phiếu quan trọng tại FED và Ngân Hàng Trung ương Anh diễn ra vào tuần tới. Dự kiến thì ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành tăng lãi suất hơn 75 điểm cho cuộc họp sắp tới. Và lãi suất cho vay của Anh sẽ có khả năng tăng 50 điểm cơ bản trong thời gian tới đây, Theo dangcongsan.vn.

Lạm phát sẽ kìm hãm nền kinh tế thế giới

Nếu như lãi suất toàn cầu tăng thì lạm phát sẽ dự kiến giảm. Nhưng dù vậy thì nó cũng không thể đáp ứng được mục tiêu của những ngân hàng trung ương. Theo như đánh giá của ngân hàng Thế Giới thì nếu mức lạm phát như vậy khiến cho nhiều ngân hàng trung ương quyết liệt sơ thì kinh tế toàn cầu sẽ giảm đi 0.5% vào năm 2023, Theo Cafeland.

Vào đầu tháng 6 thì ngân hàng Thế giới cũng đã hạ dự báo sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 2.9%. Con số này đã giảm đáng kể so với đầu tháng 1 dự báo là 4.1%. Bên cạnh đó họ cũng cảnh bao nguy cơ nhiều quốc gia sẽ rơi vào tình trạng suy thoái khá nghiêm trọng. Sự suy thoái đã diễn ra khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu dần phục hồi đến mức 5.7% sau khủng khoảng năm 2021 vì đại dịch Covid 19.

Chủ tịch của ngân hàng Thế Giới là Davis Malpass đã khẳng định rằng cuộc chiến tranh tại Ukraine hay Trung Quốc đặt biện pháp phong tỏa vì đại dịch Covid 19 cũng như tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng đang kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Và chắc chắn đối với nhiều quốc gia thì việc suy thoái kinh tế sẽ không tránh khỏi.