Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Việc góp vốn mua nền: nên hay không?

14/03/2023Xuân VyKiến thức Bất Động Sản

Trong thị trường bất động sản hiện nay, việc góp vốn mua nền cùng bạn bè, người thân là việc không còn xa lạ. Vậy thật sự bỏ vốn chung mua nền đất để đầu tư có thật sự hiệu quả hay không? Hãy cùng worldlandcorp.vn tìm hiểu nhé.

1. Góp vốn mua nền là gì?

Bỏ vốn mua đất nền là một cách thức mới dành cho những người có vốn ít mà muốn đầu tư. Ưu điểm của nó là vốn bỏ ra ít nhưng lại có thể đồng sở hữu một mảnh đất. Nhưng việc cùng sở hữu đất như này sẽ có thể phát sinh ra nhiều trường hợp như:

  • Cả hai góp vốn bằng nhau sẽ có quyền lợi như nhau.
  • Dễ xảy ra tranh chấp giữa người vốn ít hơn và người nhiều hơn.

Vì vậy để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc thì hai bên cần có những cam kết chung, các quy định cụ thể.

góp vốn mua nền
Có cùng sở hữu đất nền với bạn bè, người thân

2. Nên góp vốn mua nền hay không?

Trước khi bỏ vốn chung với ai để đầu tư mua nền thì bạn cần phải có sự hiểu biết về quy định về sở hữu chung quyền sử dụng đất trong Luật Đất Đai điều 2 khoản 98 hay Luật Dân sư về tài sản chung.

Về khoản 2 điều 98 thì thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Trong điều 218 Bộ luật Dân sư 2015 thì việc định đoạt tài sản chung cần:

  • Các chủ sở hữu có quyền định đoạt về phần sở hữu của bản thân.
  • Các chủ sở hữu chung có quyền mua lại đất của người đồng sở hữu mảnh đất đó. Trong trường hợp, người đó muốn bán đi phần quyền sở hữu của mình.

Dù có nhiều giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất đứng tên nhiều người đã góp vốn nhưng không phân riêng quyền sở hữu đất của họ. Do vậy các tranh chấp dễ dàng xảy ra khi mọi việc đều phải có sự đồng thuận của tất cả người đứng tên có trong giấy.

góp vốn mua nền
Có hiểu biết hơn về luật để tránh việc tranh chấp sở hữu

3. Hợp đồng góp vốn tay có hợp pháp không?

Hợp đồng góp vốn tay không có chứng nhận sẽ hợp pháp khi:

  • Trong hợp đồng góp vốn sở hữu đất thể hiện ý chí thỏa thuận giữa các bên và không thuộc trường hợp bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.
  • Không vi phạm các quy định của pháp luật làm cho việc giao dịch dân sự đó bị vô hiệu.

Nếu có tranh chấp xảy ra thì để việc xác định bản hợp đồng tay trên sẽ được xét rất nhiều yếu tố. Vì việc xem xét các yếu tố nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích cho các cổ đông góp vốn.

Dù vậy, để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc thì việc góp tiền mua đất nên luôn có:

  • Hợp đồng đầy đủ chữ ký người tham gia,
  • Được xác minh bởi các cơ quan có thẩm quyền.
  • Giấy giao nhận tiền của các cổ đông.

Vậy việc góp vốn mua nền rất phù hợp với ai ít vốn mà muốn đầu tư. Nhưng việc đầu tư nào cũng cần phải hợp lệ, hợp pháp. Để tránh cho việc đầu tư mà lại không được gì thì theo dõi nhiều bài hơn ở worldcorp.vn nhé.