Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Vi bằng là gì? Nguy cơ mất trắng khi mua nhà vi bằng

17/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Chúng ta thường nghe nói Thừa phát lại lập vi bằng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vi bằng là gì? Và mua nhà vi bằng tiềm ẩn những rủi ro gì? Vậy hãy cùng World Land đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này (quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại).

Như vậy, vi bằng là 1 tài liệu bằng văn bản có thể kèm theo âm thanh, hình ảnh, video trong trường hợp xét thấy cần thiết. Thừa phát lại sẽ tiến hành mô tả, ghi nhận lại hành vi đã xảy ra trên thực tế, các sự kiện lập vi bằng mà chính thừa phát lại chứng kiến 1 cách khách quan, trung thực. Tài liệu này sẽ có giá trị làm chứng cứ trước Tòa nếu các quan có phát sinh bất cứ tranh chấp nào liên quan đến sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng đó.

Có thể mua nhà đất vi bằng được không?

Không ít người chưa hiểu rõ vi bằng là gì, lầm tưởng có thể thay thế cho công chứng. Song, thực tế giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà văn phòng thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Với trường hợp mua bán nhà đất là việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận giấy tờ, tiền,… nhà đất giữa các bên. Vì thế vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng công chứng.

Do không có giá trị về pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng tài sản dù đã bỏ tiền mua. Từ đó việc xây dựng, sửa chữa, thế chấp hay chuyển nhượng bất động sản đều không được phép.

Những rủi ro khi mua nhà vi bằng

Ngoài khái niệm vi bằng là gì? Và 1 số thông tin liên quan thì bạn cũng cần nắm được những rủi ro nếu mua nhà bằng vi bằng.

  • Tính pháp lý không minh bạch

Công chứng vi bằng chỉ được văn phòng Thừa Phát Lại đảm bảo cho việc giao nhận tiền và giao nhận giấy tờ. Họ không thể đảm bảo cho quyền sử dụng đất của người mua. Chính vì vậy, khi xảy ra kiện tụng giữa 2 bên thường rất khó giải quyết.

Nói cách khác, văn phòng Thừa Phát Lại chỉ làm chứng cho giao dịch nhưng Nhà nước không công nhận. Thay vào đó, văn phòng công chứng sẽ thừa nhận giao dịch mua bán nhà đất và hoạt động mua bán đó được Nhà nước công nhận. Thường, vi bằng được sử dụng chung với chủ của lô đất nếu chủ sở hữu lô đất đó bán 1 phần, lúc này việc mua bán chỉ bằng vi bằng.

  • Có thể bị mất trắng

Vi bằng thường nằm trong sổ chung với chủ đất. Nếu chủ sở hữu đất qua đời thì theo luật thừa kế tài sản đó sẽ thuộc về nhà đình. Người mua lúc này có thể sẽ bị mất trắng tài sản. Bởi theo luật pháp quyền thừa kế cao hơn vi bằng. Song nếu có thể thương lượng với gia đình chủ sở hữu đất thì bạn có thể tiến hành làm giấy xác nhận để lấy lại tài sản đó.

  • Không thể vay vốn ngân hàng

Do vi bằng chưa chuyển qua tên người mua nên ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ cho vay. Nếu không được ngân hàng hỗ trợ sau này sẽ rất khó để bán ra.

  • Độ thanh khoản tương đối thấp

Một khi đã hiểu rõ về vi bằng là gì? Tính pháp lý của vi bằng ra sao? Thì rất ít khách hàng chọn mua nhà bằng vi bằng bởi tiềm ẩn rủi ro lớn.

Chưa kể, thông qua mẫu vi bằng mua bán đã có không ít khách hàng bị lừa đảo. Do đó, loại hình mua bán bất động sản này ngày càng được ít xuất hiện trên thị trường.

Tạm kết

Trên đây là 1 số những thông tin liên quan đến mua nhà vi bằng. Quý bạn đọc nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có tham gia mua bán nhà bằng vi bằng nhé!