Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 8 lưu ý quan trọng khi mua chung cư trả góp để tránh những phát sinh

17/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Mua chung cư trả góp đang là cách mà nhiều người trẻ lựa chọn khi sinh sống ở những thành phố lớn. Song để mua nhà trả góp chúng ta phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể tránh gặp phải những “trái đắng”.

Mua chung cư trả góp là gì?

Mua chung cư trả góp là 1 hình thức thanh toán tiền mua nhà bằng khoản tiền vay từ ngân hàng. Ban đầu người mua chỉ cần bỏ ra số tiền trị giá 30% giá trị ngôi nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Khoản vay này có thể trả trong vòng 10 đến 20 năm tùy theo khả năng chi trả chủ nhà.

Xu hướng mua chung cư trả góp trong thời gian gần đây

Hiện nay, những người trẻ làm việc ở thành phố lớn đều muốn tìm nơi an cư lâu dài. Thường sau khoảng 5 đến 7 năm đi làm, cộng đồng này có nhu cầu xây dựng tổ ấm riêng cho mình.

Thế nhưng, để sở hữu được 1 căn hộ tại trung tâm lại cần số tiền không hề nhỏ. Theo đó, giá trị trung bình 1 căn hộ ở Hà Nội, TP.HCM tối thiểu khoảng 1 tỷ đồng/ căn.

Với thu nhập trung bình của 1 bạn trẻ khoảng dưới 15 triệu đồng/ tháng, sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi tháng có thể để dành được 5 – 7 triệu đồng. Vì thế, phải mất ít nhất 20 năm, nhóm khách này mới có thể sở hữu 1 căn nhà.

Bởi vậy, xu hướng vay mua chung cư trả góp là giải pháp được nhiều người tin tưởng và lựa chọn, đặc biệt với những hộ gia đình chưa có nhiều vốn tích lũy.

Top 8 lưu ý quan trọng khi mua chung cư trả góp để tránh những phát sinh

  • Lựa chọn căn hộ theo nhu cầu

Giá trị một căn nhà chung cư không hề rẻ. Chính vì thế, hãy lựa chọn những căn hộ phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu sử dụng. Nếu như gia đình bạn chỉ có 2 người thì có thể mua căn hộ 1 phòng ngủ. Tuy nhiên, nếu để ở lâu dài và xem nó như bất động sản để dành cho con cái sau này thì hãy chọn căn hộ 2 phòng ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý các căn hộ trên cùng 1 sàn nhưng sẽ có những mức giá khác nhau. Theo đó, những căn xa thang máy thường sẽ rẻ hơn một chút.

  • Cân nhắc tài chính khi mua chung cư trả góp

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn thấp thì việc trả góp căn hộ sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí còn gánh thêm nợ. Chính vì thế, khi mua nhà trả góp nên có 1 số tiền tối thiểu là trên 30% giá trị căn hộ. Sau đó, căn cứ theo mức thu nhập bạn hãy tính toán nhu cầu thiết yếu hàng tháng để xem số tiền dư ra có đủ để trả lãi hay không?

  • Hãy nắm rõ thông tin về dự án

Đây là điều mà bạn không nên bỏ qua. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tới quyền lợi của bạn. Nếu không may dự án bạn đang quan tâm vi phạm pháp luật, bị thu hồi đất thì bạn rất dễ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Chính vì thế, hãy chọn 1 dự án có pháp lý, giấy phép rõ ràng để mua nhé.

  • Thăm dò và so sánh giá

Nhiều người khi mua căn hộ chỉ quan tâm đến giá chủ đầu tư đưa ra sau đó cân nhắc căn hộ đó đắt hay rẻ rồi xuống tiền theo cảm tính mà không rõ giá đất, căn hộ cùng khu vực. Điều này có thể khiến bạn mua hớ. Vì thế, bạn hãy từ từ tham khảo thêm giá các dự án cùng khu vực nữa nhé!

  • Nghiên cứu kỹ về khoản hợp đồng khi mua chung cư trả góp

Hợp đồng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Bạn hãy xem xét thật kỹ những điều khoản và sự ràng buộc giữa 2 bên được ghi trong hợp đồng. Chẳng hạn thời hạn trả góp, lãi suất cho vay… Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua chung cư trả góp thì hãy nghiên cứu kỹ nó nhé!

  • Tìm hiểu chính sách và ngân hàng hỗ trợ mua chung cư trả góp

Chủ đầu tư thường hợp tác với 1 số ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà. Vì thế, chủ đầu tư thường truyền thông về chính sách của mình và ngân hàng cho vay trả góp. Có 1 số ngân hàng cho phép bạn mua trả góp nhà chung cư với thời hạn lên tới 20 năm. Nhờ đó bạn dễ thở hơn với ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư.

  • Tiến độ thi công dự án 

Phần lớn các chủ đầu tư luôn cam kết về tiến độ xây dựng. Đồng thời họ cũng có thể sẽ chia các đợt thanh toán theo tiến độ. Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên kiểm tra tiến độ thi công dự án mà mình mua. Nếu đến thời hạn cam kết mà chủ đầu tư vẫn chưa thi công xong thì sao? Lúc này bạn hoàn toàn có thể kiện chủ đầu tư.

Tạm kết

Mua chung cư trả góp là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Mong rằng với những chia sẻ trên, Word Land đã giúp bạn thêm tự tin để có được quyết định sáng suốt khi mua căn hộ.