Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 5 điều cần lưu ý khi quyết định vay trả góp mua nhà để hạn chế rủi ro

17/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Vay trả góp mua nhà đang là xu hướng hiện nay của các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình. Mua nhà trả góp chính là giải pháp lâu dài và tối ưu. Tuy nhiên, để vượt qua áp lực về lãi suất thì các bạn cần nắm rõ một số kiến thức để tránh “sập bẫy”. 

Như thế nào là vay trả góp mua nhà

Vay trả góp mua nhà có thể hiểu là khách hàng sẽ vay vốn từ ngân hàng để trả cho người bán. Người mua chỉ cần đáp ứng số tiền tương đương 20 – 30% giá trị ngôi nhà. Đối với phần thiếu còn lại ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Khoản vay này thường sẽ trả góp trong 10 thậm chí lên đến 30 năm, tùy từng ngân hàng. Với những người thu nhập trung bình thì đây là hình thức mua nhà lý tưởng.

Khi vay mua nhà cần lưu ý những điểm gì?

Tuy nhiên, để tránh bị “sập bẫy” lãi suất, bạn cần lưu ý 5 điều dưới đây:

  • Hiểu rõ quy định về lãi suất

Khi vay tiền mua nhà, các ngân hàng đều đưa ra những chính sách lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, những con số hấp dẫn đó không duy trì mãi trong suốt quá trình vay. Thông thường, mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho 6 tháng hoặc 1 năm đầu vay trả góp. Sau khoảng thời gian này, con số ấy sẽ bắt đầu thả nổi, “nhảy múa” tùy thuộc lãi suất trên thị trường.

Bên cạnh đó, có không ít ngân hàng áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách cho vay tại ngân hàng.

  • Xác định khoản vay hợp lý

Theo lý thuyết, các ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Tỷ lệ được vay tối đa sẽ cao hơn nếu khách hàng có tài sản thế chấp. Song, người mua cũng không vì thế mà chủ quan. Thay vào đó, hãy chuẩn bị phương án trả nợ hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay an toàn xấp xỉ bằng số tiền trả gốc cộng lãi tối đa không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của người vay.

  • Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Tốt nhất, người đi vay nên xác định khả năng cũng như mức thu nhập để tính toán thời gian trả nợ trong tương lai. Gánh nặng tài chính hàng tháng sẽ giảm nếu khách hàng kéo dài thời gian trả nợ. Song điều này cũng đồng nghĩa với việc người vay sẽ phải chịu một áp lực tâm lý nhất định.

  • Cân đối chi tiêu hàng tháng

Đây là vấn đề đau đầu nhất trong quá trình chuẩn bị vay tiền để mua nhà. Người mua cần tính toán thật kỹ lưỡng tổng thu nhập hiện tại trừ đi khoản trả góp mua nhà để ra số tiền còn lại dùng để sinh hoạt hàng tháng. Từ đó mà cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

  • Lưu ý về mức phạt nợ

Trả nợ đúng hạn để tránh phát sinh phí là điều ai cũng muốn. Song khách hàng vay tiền mua nhà cũng nên cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay.

Số liệu cho thấy, có tới 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong thời gian 5 năm đầu. Trường hợp này, nhiều ngân hàng đã áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

Theo đó, một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay có thể không bị phạt.

Có nên vay trả góp mua nhà hay không?

Mặt bằng chung hiện tại lãi suất của các ngân hàng dao động ở mức 0,6-1%/tháng. Hiện nay, mức lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm để hỗ trợ khách hàng.

Mức thu nhập gia đình đạt từ 20 triệu đồng/tháng trở lên là bạn đã có thể tính toán tới vay vốn để mua nhà đất trả góp, với số tiền vay có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thực tế, có nhiều trường hợp mặc dù có đủ tiền mặt để thanh toán 100% khi mua nhà thì họ vẫn chọn hình thức trả góp. Vì đơn giản lãi suất ngân hàng cho vay luôn thấp hơn tỉ lệ % lợi nhuận khi khách hàng dùng tiền đi kinh doanh hoặc so với tốc độ tăng giá bất động sản.

Thủ tục vay trả góp mua nhà

Sau khi lựa chọn được căn nhà ưng ý, cân nhắc tất cả các yếu tố trên, người mua tiến hành liên hệ với nhân viên ngân hàng để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Thông thường, quy trình vay mua nhà trả góp bao gồm 4 bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ
  • Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản
  • Bước 3: Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân
  • Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trên đây là những thông cơ bản về vay trả góp mua nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hệ với World Land, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất cho bạn.