Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 5 cách đảm bảo an toàn cho người mua nhà

07/03/2023Phương AnhKiến thức Bất Động Sản

Mua nhà là một giao dịch quan trọng đòi hỏi bạn cần có kiến thức để mua nhà an toàn. Trên thực tế đã có nhiều người mua bị nhà môi giới và người bán lừa đảo. Dưới đây là top 5 cách đảm bảo an toàn cho người mua nhà.

Tìm hiểu rõ về thông tin của ngôi nhà muốn mua

Để đảm bảo an toàn khi mua nhà, trước hết bạn cần kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà. Bạn cần xem chủ nhà có đủ giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cũng như có tranh chấp về quyền sở hữu đất hay không. Khi mua, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến căn nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên đến UBND xã để kiểm chứng những giấy tờ mà người bán cung cấp có thực sự chính xác. Bạn cũng cần tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người bán để xác thực độ đáng tin của họ.

Bạn cần nắm bắt rõ những Luật Nhà ở năm 2005 để có được những hiểu biết nhất định. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình giao dịch.

Tìm hiểu rõ thông tin về ngôi nhà bạn muốn mua

Kiểm tra nguồn gốc và tình trạng của ngôi nhà

Người mua nên yêu cầu chủ cung cấp thông tin chính xác về nhà ở. Các thông tin như diện tích, thiết kế cần được thông báo rõ ràng cho người mua.

Để có cái nhìn thực tế hơn và đảm bảo an toàn thì người mua cần phải trực tiếp đến tận nơi để xem hiện trạng của căn nhà. Bạn phải nắm rõ nguồn gốc căn nhà của ai, quá trình chuyển nhượng nhà như thế nào. Việc xác định rõ nguồn gốc và tình trạng của ngôi nhà sẽ giúp kí hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xem nhà có bị thế chấp hay không. Nếu nhà có nguồn gốc thừa kế cần tìm hiểu xem ai đang có quyền sở hữu nhà. Bạn hãy kiểm tra thông tin liên quan đến nhà ở thật kỹ càng để tránh tranh chấp sau này.

Kiểm tra thông tin giấy tờ và thông tin chủ nhà

Đối với nhà ở tư nhân bạn cần kiểm tra đầy đủ thông tin giấy tờ sở hữu nhà. Còn đối với nhà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, bạn cần tìm hiểu xem ai là người đang sở hữu nhà hợp pháp.

Về phần chủ nhà, để đảm bảo an toàn thì bạn cần tìm hiểu kỹ xem họ có đang mắc nợ. Bạn cũng nên yêu cầu chủ nhà đưa ra giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua nhà được xem là công cụ pháp lý đảm bảo an toàn cho người mua nhà. Đây chính  văn bản ràng buộc các bên phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ. Trước khi ký hợp đồng, người mua phải xem xét các điều khoản về quyền, nghĩa vụ và thanh toán.

Trong các hợp đồng phải luôn rõ ràng về nghĩa vụ thanh toán của khách hàng và bàn giao ngôi nhà của người bán. Người mua cần chú ý về thời gian, địa điểm giao nhà. Người mua cũng cần chú ý về chế tài xử phạt nếu người bán vi phạm hợp đồng.

Thực hiện công thức 70-30 để đảm bảo an toàn cho người mua nhà

Người mua thường mua nhà ngay trước khi lãi suất và giá nhà tăng hoặc mua ngay khi lãi suất và giá nhà giảm. Điều này thường khiến người mua khó xác định được thời điểm mua nhà thích hợp. Vì vậy, nhiều chuyên gia thường khuyên khách hàng hãy mua nhà khi tích lũy được 70% tổng giá trị căn nhà và vay 30% còn lại.

Đây là một cách thức giúp đảm bảo an toàn cho người mua nhà về mặt tài chính. Bạn sẽ không cảm thấy áp lực về số tiền phải chi trả cho ngôi nhà của mình. Điều này cũng giúp nâng giá trị của ngôi nhà theo từng năm.

Công thức 70-30 dành cho người mua nhà

Trên đây là bài viết đưa ra cho bạn 5 cách đảm bảo an toàn cho người mua nhà. Nhưng để hiểu về vấn đề liên quan đến việc mua nhà bạn cần một chuyên gia để tư vấn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo an toàn khi mua nhà.