Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Công thức tính diện tích đất trên sổ đỏ chính xác 100%

12/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Để tránh được những sai sót khi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Hoặc để xác định được giá trị mảnh đất thì việc tính diện tích đất là rất quan trọng. Vì thế, người mua biết cách tính diện tích đất cơ bản.

Đo đạc thực tế trước khi tính diện tích đất

Đương nhiên, trước khi tính toán diện tích đất trong sổ đỏ thì phải tiến hành đo đạc diện tích đất trong thực tế. 

Đây là việc hết sức quan trọng. Việc tính toán diện tích đất trong sổ đỏ có chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc đo đạc thực tế. 

Công cụ cần chuẩn bị trước khi đo diện tích đất

– Chuẩn bị thước đo, thước cuộn chuyên dụng để đo đất có đơn vị mét hoặc inch.

– Một số dụng cụ hỗ trợ ghi lại kích thước, tính toán diện tích. Cụ thể như sổ sách, máy tính hoặc máy móc đo đạc đất chuyên dụng.

Công thức tính diện tích đất chính xác

Sau khi đã có được các số liệu chính xác. Việc tiếp theo là tính diện tích đất. Tùy theo hình dạng mảnh đất mà bạn có thể sử dụng những công thức phù hợp. 

cong-thu-tinh-dien-tich-dat-hinh-thang

– Mảnh đất hình tam giác vuông thì Diện tích S = (chiều dài x chiều rộng) : 2

– Mảnh đất hình thang thì Diện tích S = [(chiều dài + chiều rộng) : 2] x chiều cao

– Mảnh đất hình chữ nhật, hình vuông thì Diện tích S = chiều dài x chiều rộng

– Mảnh đất có hình dạng phức tạp, bạn hãy phác thảo sơ bộ hình dáng của thửa đất lên giấy. Sau đó, hãy chia nhỏ thành các hình dạng phổ biến như hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, áp dụng công thức và cộng lại sẽ ra diện tích của mảnh đất.

Bất lợi mà người mua phải chịu khi diện tích đất thực tế và sổ đỏ không khớp nhau

Với những người được miễn thuế và tiền sử dụng đất, thì sự chênh lệch này không ảnh hưởng nhiều tới quyết lợi và nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, với người phải nộp thuế sử dụng đất, người đang bán, tặng cho,… thì sẽ gặp phải một số vấn đề sau:

  • Diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ

Giá trị lô đất có Sổ đỏ cao hơn so với giá trị lô đất không có Sổ đỏ. Nếu như diện tích thực tế lớn hơn diện tích trên Sổ đỏ tuy nhiên lại không được công nhận thì người sử dụng đất sẽ bị mất quyền và lợi ích, nhất là khi chuyển quyền sở hữu.

  • Mất nhiều chi phí trong quá trình sử dụng

Tùy theo loại đất mà người dân phải nộp những loại thuế khác nhau. Nếu diện tích thực tế nhỏ hơn trong Sổ đỏ thì đương nhiên, chủ sở hữu phải đóng số tiền nhiều hơn so với thực tế. 

  • Trong trường hợp xấu sẽ dẫn tới tranh chấp

Có 2 phương pháp tính giá đất khi chuyển nhượng. Giá tính theo m2. Giá tính theo lô đất. Song, có không ít trường hợp chuyển quyền sử dụng đất không tuân thủ các quy định của pháp luật nên sẽ không tiến hành đo đạc lại. 

Sau khi đã thực hiện xong việc chuyển nhượng rất dễ xảy ra bất đồng nếu diện tích thực nhỏ hơn sổ đỏ. 

Làm gì khi diện tích đất thực tế khác với trong Sổ đỏ

Trước khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất thì bạn nên nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng về thửa đất. Điều này sẽ hạn chế tối đa những thông tin sai sót về diện tích. Từ đó, tránh được việc tranh chấp sau này. 

Khi diện tích đất thực tế khác với trong Sổ đỏ thì một phần cũng là lỗi do bạn. Chính vì vậy, bạn và bên bán cần cùng nhau ngồi trao đổi. Từ đó đi đến thống nhất cách giải quyết tốt nhất. 

Theo đó, hai bên nên yêu cầu một công ty khảo sát để ước tính chính xác diện tích bất động sản

Nếu diện tích đất thực tế ít hơn ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vấn đề có thể giải quyết được. 

Trường hợp, diện tích thiếu do chủ sử dụng liền kề lấn chiếm thì yêu cầu trả lại. Nếu diện tích thiếu do sai sót trên sổ đỏ thì có thể yêu cầu đính chính. Đương nhiên, lúc này bạn có thể thỏa thuận với bên bán để xác định lại số tiền chuyển nhượng theo diện tích đã được đính chính.

Tạm kết

Trên đây là cách tính diện tích đất trên sổ đỏ chính xác 100%. Cùng với đó là cách xử lý khi diện tích đất thực tế và trên sổ đỏ có sự sai sót. Bạn đừng quên ghi nhớ những điều này vì nó sẽ giúp tránh được những phiền toái khi đã giao kết hợp đồng mua bán nhà đất. Chúc các bạn thành công.