Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Thước lỗ ban là gì? Những điều cần biết về thước lỗ ban

20/03/2023Thu HằngPhong thuỷ

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy rất phổ biến được đặt tên theo một nhân vật nổi tiếng, được mệnh danh là ông tổ ngành xây dựng Trung Quốc. Nhiều người tin rằng, nếu ngôi nhà hoặc công trình của mình xây đúng theo các kích thước đẹp trên thước lỗ ban thì điều dữ cũng hóa lành.

Thước lỗ ban là gì?

Sở dĩ thước lỗ ban có vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở bởi thước lỗ ban chính là căn cứ để chúng ta xác định đâu là kích thước tốt, đâu là kích thước xấu trong xây dựng nhà ở, công trình,…Hãy cùng World Land Corp tìm hiểu thước lỗ ban là gì, tại sao đến ngày nay vẫn còn nhiều người tin dùng nhé.

Hiểu đơn giản, đây là công cụ để đo đạc trong xây dựng. Đo đạc ở đây là tìm ra những kích thước tốt, tránh kích thước xui xẻo. Thước lỗ ban thường được phân ra hai màu đen và đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho cung tốt. Màu đen tượng trưng cho cung xấu.

Ai là người sáng tạo ra thước lỗ ban?

Tên gọi của thước lỗ ban xuất phát từ một người đàn ông tên Công Du Ban sống ở nước Lỗ (một phần của Trung Quốc hiện nay). Công Du Ban xuất phát là một thợ mộc nổi tiếng. Ngay từ khi 15 tuổi đã bắt đầu theo đuổi con đường làm thợ mộc chuyên nghiệp. Người đời truyền tai nhau rằng, ngày Công Du Ban sinh ra đời có nhiều đàn sếu bay qua nhà ông. Mang theo mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Theo đó họ tin đây là điềm báo của một dấu hiệu tốt lành.

Công trình để đời mà Công Du Ban để lại cho hậu thế chính là thước lỗ ban. Ngày nay, nhiều người vẫn tin tưởng và sử dụng thước lỗ ban trong nội thất, kiến trúc và phong thủy. Họ tin rằng xây dựng theo những con số may mắn trên thước lỗ ban sẽ đem lại điềm tốt, biến dữ hóa lành. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thước lỗ ban không dùng để thay đổi vận mệnh.

Thước lỗ ban do bậc thầy nghề mộc tại Trung Quốc nghiên cứ, vận dụng kiến thức phong thủy để sáng tạo ra

Thước lỗ ban có cấu tạo như nào? Thước lỗ ban được làm bằng chất liệu gì?

Những chiếc thước lỗ đầu tiên do Công Du Ban chế tạo chỉ có độ dài khoảng nửa mét. Thời đó nó được làm chủ yếu bằng gỗ. Ngày nay những chiếc thước gỗ này gần như rất hiếm tìm thấy bởi không tiện dụng. Nhất là khi phải dùng để đo những khoảng cách lớn.

Thước Lỗ Ban bằng gỗ đã được thay thế bằng các loại thước tiện dụng hơn như thước dây, thước online

Trên thước lỗ ban sẽ có 3-4 hàng. Trong đó hàng đầu tiên là vạch chỉ kích thước như những loại thước đo thông thường. Ở hàng thứ 2 và 3 được phân chia thành các cung. Các cung này có tốt xấu đan xen. Điều này có nghĩa là ở cùng một kích thước có thể mang ý nghĩa tốt ở hàng này nhưng xấu ở hàng kia. Cung tốt thường sẽ có màu đỏ, cung xấu thì màu đen. Nên chọn những kích thước mà cso thể thỏa mãn được cả hai hàng Lỗ Ban (hai hàng đều đỏ). Trên thân thước, các cung được sắp xếp từ trái qua phải, xếp liên tiếp nhau. Hết 1 chu kỳ chúng sẽ lặp lại từ đầu.

Loại thước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thước cuộn hoặc thước dây được làm bằng nhựa hoặc kim loại dẻo. Ngoài ra người ta cũng thường sử dụng thước lỗ ban online bởi nó rất tiện dụng.

Có bao nhiêu loại thước lỗ ban?

Thước lỗ ban được phân loại dựa theo độ dài và công dụng. Có nhiều kích thước khác nhau. Phổ biến nhất là 3 loại 52,2 cm, 42,9 cm39 cm. Mỗi độ dài lại tương ứng với 1 công dụng khác nhau.

Thước lỗ 3 kích thước chính. Loại đc sử dụng nhiều nhất là Lỗ Ban 52,2cm

Thước 52,2 cm (thước thông thủy – Lỗ ban cửa)

Muốn đo các khoảng không thông thủy, các khoảng rỗng trong công trình hãy dùng lỗ ban loại 52,5 cm.

Thước 42,9 cm (thước Dương trạch)

Nếu muốn đo, tính toán khoảng cách tốt xấu của những khối đặc như khối nhà, bậc, bệ, bếp, nội thất… thì dùng loại 42,9 cm.

Thước 39 cm (thước Âm phần)

Đọc tên thước, chắc hẳn nhiều người cũng đoán được thước Âm phần dùng để đo nội thất thờ cúng hoặc mồ mả.

Cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn nhất

Khi bạn đã chọn đúng được loại lỗ ban cần dùng, nhiều người sẽ đặt câu hỏi làm thế nào để xác định được những khoảng cách tốt và tránh khoảng cách xấu?

Theo đó, hãy chọn những kích thước mà có cả hai hàng đều màu đỏ. Chọn kích thước cũng phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Ví dụ cầu có con hay cầu an lành sẽ đều có cung tốt tương ứng. Muốn biết mỗi cung ứng với điều gì, bạn phải tìm hiểu thêm về ý nghĩa từng cung. Nếu không cầu mong gì đặc biệt bạn chỉ cần chọn kích thước theo nguyên tắc “Đỏ dùng – Đen bỏ”.

Ý nghĩa các cung chính trên thước lỗ ban

Đối với tLỗ Ban 52,2 cm

Thước lỗ ban 52,2 có tổng cộng 8 cung chính, mỗi cung có ý nghĩa như sau:

Cung tốt

 • Cung Quý nhân: Tại cung Quý Nhân được chia thành 5 cung nhỏ hơn là Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát Đạt và Thông minh. Thước đo chỉ ở cung này mang ý nghĩa gia đình hòa thuận, kinh doanh thuận buồn xuôi gió, làm việc gì cũng có quý nhân phù trợ.
 • Cung Thiên tài: Thi thơ, Văn học, Thanh quý, Tác lộc và Thiên lộc là 5 cung nhỏ trong cung Thiên tài. Đây là cung tốt cho các tài năng thiên hướng về xã hội, tốt cho cả tiền tài và danh vọng. Cung này chủ yếu tốt cho việc thi cử, may mắn thay vì tiền của và kinh doanh. Các cung nhỏ của Thiên tài bao gồm.
 • Cung Nhân lộc: Cung Nhân lộc được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung tương ứng với một ý nghĩa tốt lành như: Trí tôn (con cái học hành tấn tới). Phú quý, Tiến bửu (việc làm ăn, sự nghiệp phát triển thuận lợi). Thập thiện (toàn gia được yên bình hưởng phúc) và Văn chương.
 • Cung Tể tướng: Khi xây dựng nhà cửa, làm nội thất nên chọn cung Tể tướng để tốt cho gia chủ gặp nhiều may mắn. Cung này được chia thành Đại tài, Thi thơ, Hoạch tài, Hiếu tử và Quý nhân – đều mang ý nghĩa may mắn, tài lộc.

Cung xấu

 • Cung Hiểm họa: Cung này lần nữa được chia thành các cung nhỏ hơn là Án thành, Hỗn nhân, Thất hiếu, Tai họa và Trường bệnh. Cung hiểm họa tượng trưng cho điềm xấu như tán gia bại sản, thân nhân ly tán, bần hàn, túng quẫn, sức khỏe suy kiệt và hậu nhân bất hiếu.
 • Cung Thiên tai: Cung Thiên tai được chia nhỏ thành cung Hoàn tử, Quan tài, Thân tàn, Thất tài và Hệ quả. Nếu phạm phải kích thước này, gia chủ dễ lâm vào cảnh tai ương liên miên, bệnh tật hoành hành, vợ chồng xô xát, cãi vã, li tán, con cái lâm nạn, thậm chí là họa sát thân.
 • Cung Cô độc: Tuyệt đối tránh các thiết kế có kích thước rơi vào cung xui xẻo này. Chính tên cũng nói lên sự đen đủi vô cùng của cung. Nó được chia thành 5 cung nhỏ là Bạc nghịch, Vô vọng, Ly tán, Tửu thục và Dâm dục.
 • Cung Thiên tặc: Không tốt cho gia chủ, đặc biệt là vấn đề liên quan đến bệnh tật, họa sát thân, chết chóc, lận đận, vào tù ra tội.

Đối với loại 42,9 cm

8 cung chính của thước lỗ ban 42,9 cm lần lượt là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Ngoại trừ các cung Bệnh, Ly, Nạn, Hại thì các cung còn lại đều mang ý nghĩa rất may mắn và tốt lành. Vì loại này ít dùng hơn thước 52,2 cm nên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ bàn đến các cung tốt.

 • Cung Tài: Ý nghĩa của cung này là mang đến Tài đức, Bảo khố, Lục hợp hoặc Nghênh phúc. Nếu bạn đang cầu phúc đức thì lên lựa chọn cung Tài này.
 • Cung Nghĩa: Phù hợp với những người đang cầu con cái.
 • Cung Quan: Phù hợp những người cầu công danh sự nghiệp, giàu sang phú quý.
 • Cung Mạng: Phù hợp những người cầu thi cử đỗ đạt.

Đối với loại 39 cm

Loại lỗ ban này dài 390 mm và được chia thành 10 cung lớn. Trong bài viết này chúng ta chỉ bàn đến 6 cung tốt như sau:

 • Cung Đinh, Cung Hưng (tốt): Lộc về đường con cái.
 • Cung Vượng (tốt): Lộc về hỷ sự và tiền của
 • Cung Nghĩa (tốt): Cung này đem đến may mắn cả về tiền của cũng như lợi ích.
 • Cung Quan (tốt): May mắn về thi cử
 • Cung Tài (tốt): Đem đến cho gia chủ phúc lộc cũng như tiền của dồi dào.