Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Top 3 kinh nghiệm quý giá khi thuê chung cư giá rẻ tránh mất tiền oan

17/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Khi chưa đủ điều kiện mua nhà thì thuê chung cư hay nhà nguyên căn là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh vướng phải những rắc rối không đáng có khi đi thuê nhà. 

Hỏi trực tiếp chủ cho thuê chung cư

Đây là lưu ý đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Việc thuê chung cư trực tiếp từ chủ sẽ giúp bạn tránh được một số rắc rối về giấy tờ pháp lý. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được khoản phí giới thiệu nếu bạn thuê qua người môi giới. Trước khi tới thuê, hãy liên lạc qua điện thoại trước và hỏi một số thông tin cơ bản như: địa chỉ, giá thuê, tiền điện, nước,…

Trường hợp buộc phải tìm qua môi giới, thì hãy hỏi rõ phí dịch vụ ngay từ đầu. Đương nhiên, bạn chỉ nên đồng ý trả phí nếu thuê chung cư thành công.Tuyệt đối không nên trả khoản phí này trước khi thuê được nhà. Bởi thực tế, có không ít môi giới nhận tiền nhưng không tìm nhà hay khất lần không muốn hoàn trả.

Xem xét kĩ lưỡng mọi điều kiện của căn hộ định thuê

Bạn hãy xem xét hướng nhà, vị trí cửa sổ căn hộ, cảnh quan xung quanh… Hãy đảm bảo không gian sống thoải mái, thoáng đãng và tiện nghi nhất có thể. Tiếp đến hãy kiểm tra hệ thống điện, nước của căn hộ. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dẫn theo một người có kinh nghiệm để kiểm tra giúp.

Bây giờ hãy xem khoảng cách từ chỗ làm của bạn và các thành viên trong gia đình về căn hộ là bao xa. Giao thông khu vực đó có thuận lợi không? Có dễ dàng di chuyển tới những tiện ích thiết yếu như trường học, bệnh viện, khu mua sắm, bến xe,…

Đồng thời, bạn cũng hãy thăm dò xem môi trường xung quanh có trong lành không? Dân trí ở đó thế nào? Căn hộ bạn muốn thuê có cách âm tốt không. Tìm hiểu tính tương đồng trong công việc, nghề nghiệp của những người hàng xóm cũng là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua. Bởi có hòa nhập được thì sau này mới tránh xảy ra những xích mích, cãi vã không đáng có.

9 điểm cần chú ý khi lập hợp đồng thuê chung cư

  • Điểm 1: Xác minh chủ nhà

Để xác nhận tư cách thực của chủ nhà bạn hãy yêu cầu xem chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, phiếu thuê nhà hoặc bản sao đăng ký. Nếu người cho thuê là chủ nhà thứ 2, hãy yêu cầu trình bản hợp đồng với chủ nhà chính. Đồng thời tìm hiểu rốt cuộc có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

  • Điểm 2: Tiền thuê

Tiền thuê căn hộ là bao nhiêu? Nộp lúc nào? Thời hạn cho thuê bao lâu? Phương thức chi trả tiền thuê ra sao? … Bạn nên hỏi rõ những thông tin này trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà.

  • Điểm 3: Tiền đặt cọc thuê chung cư

Hãy hỏi rõ có cần chi tiền đặt cọc hay không? Tiền cọc là bao nhiêu? Lúc không thuê nữa có được hoàn tiền đặt cọc?

Lưu ý: Tiền cọc không nên quá 2 tháng tiền thuê.

  • Điểm 4. Các chi phí khác

Tiền điện, tiền nước, phí internet, cáp, phí gửi xe và những chi phí phát sinh khi sử dụng nhà tính như thế nào? Đừng quên kiểm tra lại số điện và số nước trước khi chuyển vào ở để đảm bảo không bị mất tiền oan.

  • Điểm 5. Chấm dứt hợp đồng thuê

Chưa hết hạn thuê có được trả lại nhà không? Cần phải báo trước bao nhiêu ngày? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không? Thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc.

Trường hợp chủ nhà lấy lại nhà không cho thuê nữa phải báo trước bao lâu? Nếu chủ nhà phá vỡ hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu?

  • Điểm 6. Thiết bị gia dụng

Chủ nhà cung cấp những thiết bị gia dụng nào? Tình trạng sử dụng của chúng ra sao? Tốt nhất hãy chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh những rắc rối về sau.

  • Điểm 7. Những ràng buộc đặc biệt khi thuê chung cư

Hãy xác định xem chủ nhà có yêu cầu đặc biệt gì không? Ví dụ có được kinh doanh buôn bán không? Có được nuôi vật nuôi không?

  • Điểm 8. Quyền hạn sử dụng

Người thuê được sử dụng những tiện ích gì của tòa nhà? Gửi xe như thế nào? Ban quản lý tòa nhà và các quy định ra sao?…

  • Điểm 9: Một số lưu ý khác

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để bản hợp đồng thuê chung cư được hoàn chỉnh hơn.

– Kiểm tra xem trong hợp đồng cho thuê có chỗ nào sửa không? Sau đó, hai bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên, để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

– Ký xong hợp đồng, 2 bên mỗi bên giữ 1 bản.

– Hợp đồng thuê có cần công chứng không? Nếu có, ai chịu phí công chứng?

– Nguyên tắc thuê nhà cần hỏi nhiều, xem nhiều, so sánh nhiều mới có thể tìm được chỗ ở thích hợp.

Tạm kết

Trên đây, World Land đã mách bạn một số kinh nghiệm quý giá khi thuê chung cư. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều bất động sản giá tốt.