Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản nhất năm 2023

20/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Sổ đỏ, sổ hồng là những tài sản có giá trị lớn của mỗi gia đình. Vậy khi mua bán nhà đất, nhiều người thắc mắc thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào? Mọi người cần chú ý những điều gì để tránh gặp rắc rối không đáng có.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Theo quy định của pháp luật đây là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận.

Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất,…

Theo đó, khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động (phải sang tên).

Điều kiện sang tên sổ đỏ là gì?

Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định, việc sang tên sổ đỏ chỉ được thực hiện khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

+ Đất không có tranh chấp xảy ra.
+ Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
+ Đất đang trong thời hạn sử dụng.
+ Riêng ở một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, người nhận chuyển nhượng cần phải có hộ khẩu thường trú hoặc phải đăng ký tạm trú dài hạn. Đặc biệt, đối với chung cư, để sang sổ đỏ thì cần có hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư và giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng).

Tuy nhiên, có một số trường hợp không thể tiến hành sang tên sổ đỏ như: đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp thì chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú tại địa phương; đất được tặng cho, thừa kế với điều kiện không được chuyển nhượng; người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (còn nợ) thuế, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ; người chuyển nhượng chỉ có 1 phần quyền do quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của hộ gia đình.

Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào?

Theo quy định, việc chuyển nhượng bất động sản chỉ hoàn tất khi được đăng ký vào sổ địa chính. Để tránh xảy ra tranh chấp, đất chuyển nhượng cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai.

Thủ tục sang tên bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Đặt cọc (nếu có)

– Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Khi tiến hành chuyển nhượng nhà, đất phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

Nơi chứng thực, công chứng:

+ Nơi chứng thực: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất.

+ Nơi công chứng: Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất.

– Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đồng thời tiến hành khai, nộp các khoản thuế, phí

Trừ trường hợp được miễn, các khoản phí bạn phải nộp gồm có: Phí cấp giấy chứng nhận, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí đăng ký biến động.

Hồ sơ đăng ký sang tên gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có công chứng, chứng thực.
+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, sổ hồng).
+ Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
+ Các giấy tờ xác định được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có).

Trường hợp bên chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động sẽ không cần có tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Các loại thuế, phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

+ Phí cấp phôi sổ mới: Rơi vào khoảng 400.000 – 600.000 đồng với những tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và 200.000 đồng đối với những tỉnh khác.
+ Lệ phí trước bạ (bên mua chịu): 0,5% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá tính lệ phí trước bạ
+ Thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu): Bằng 2% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá tính thuế
+ Phí công chứng hợp đồng mua bán: Mức phí này phụ thuộc vào giá trị tài sản
+ Lệ phí thẩm định hồ sơ (bên mua chịu): Bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất.
+ Lệ phí địa chính 15.000 đồng trên một trường hợp

Mức phạt khi chậm sang tên sổ đỏ

Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định, sau khi tiến hành ký hợp đồng mua bán, trong thời hạn không quá 30 ngày, người sử dụng đất phải tiến hành các thủ tục sang tên sổ đỏ. Nếu không thực hiện đúng, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định mức phạt chậm sang tên sổ đỏ như sau: “2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định”.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi thực hiện sang tên sổ đỏ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì khi thực hiện sang tên sổ đỏ, hãy liên hệ World Land để được hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể.