Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Sửa nhà chung cư làm sao để tiết kiệm tối đa chi phí lại vừa ý

13/02/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Căn nhà chung cư của bạn đang xuống cấp? Không gian sống trở nên nhàm chán? Bạn muốn đổi mới? Tuy nhiên, bạn không đủ tiền mua căn hộ mới. Vậy tại sao không tiến hành sửa nhà chung cư của mình?

Ưu điểm khi lựa chọn sửa nhà chung cư

So với việc mua mới, thì việc sửa nhà chung cư mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn đấy: 

  • Mang lại cho gia đình bạn căn nhà hoàn toàn mới. Chuẩn kiểu “bình cũ rượu mới”, đáp ứng cuộc sống hiện tại
  • Thay mới không gian sống, mang đến cho ngôi nhà sự hiện đại, mới mẻ hơn.
  • Chi phí sẽ giảm hơn nhiều so với việc mua chung cư mới.
  • Không tiêu tốn nhiều thời gian. Bằng việc mua mới và đầu tư lại toàn bộ

Sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép?

Đây là điều mà nhiều người quan tâm. Thực tế, khi sửa nhà chung cư bạn phải tiến hành làm thủ tục xin phép chủ đầu tư. Bởi khi sửa chữa tổng thể chung cư có thể bị ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, bạn phải nộp hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ” cho chủ đầu tư. Và chỉ tiến hành sửa chữa khi được sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Thủ tục xin cấp phép sửa nhà chung cư gửi chủ đầu tư, ban quản lý thường sẽ bao gồm: Đơn đề nghị cải tạo, sửa chữa (mẫu của ban quản lý), Bản thiết kế, sửa đổi sau khi sửa chữa, cải tạo.

Những lưu ý khi sửa nhà chung cư bạn nên biết

Lập kế hoạch trước khi sửa chữa

Việc lập kế hoạch trước khi sửa chữa sẽ giúp tiết kiệm được tối đa chi phí. Theo đó, kế hoạch sửa chữa cần chú trọng vào các yếu tố sau:

Hạng mục cần cải tạo: Cải tạo toàn bộ hay cải tạo riêng từng khu vực như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, ban công,…

Dự trù kinh phí sửa chữa: Tài chính là yếu tố quyết định không nhỏ tới việc sửa chữa. Vì thế bạn cần lên ngân sách dự trù phù hợp, tránh đang làm giữa chừng phải dừng lại vì hết tiền. 

Tuân thủ đúng với thỏa thuận

Khi sửa nhà chung cư bạn cần tiến hành thi công, cải tạo đúng với những thỏa thuận trong hợp đồng. Không được thay đổi những thiết kế không gian như màu sơn bên ngoài căn hộ, cửa ra vào, cửa sổ,… Không những vậy, bạn cũng không được cơi nới, sửa chữa căn hộ gây ảnh hưởng tới các căn hộ khác. Bởi nó liên quan đến kết cấu chung của toàn bộ toà chung cư.

Thông báo với những nhà xung quanh 

Nếu như nhà đất, gia chủ có thể sửa chữa tùy ý mình thì nhà chung cư hoàn toàn ngược lại. Bởi nhà chung cơ có 2 phần riêng với chung tách biệt nên ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh. 

Phần chung là phần tường nối liền giữa 2 căn hộ với nhau. Vì vậy khi sửa chữa thì sẽ ảnh hưởng tới 2 nhà sát vách. Do đó, phải thông báo trước với hàng xóm trước khi sửa chữa tránh gây phiền hà cho họ. 

 

Giám sát quá trình thi công chặt chẽ

Trong quá trình thi công, gia chủ cần cho người giám sát để  quy trình diễn ra đúng các bước theo như kế hoạch.  

Sau khi sửa chữa xong thì liên lạc đơn vị chức năng của tòa nhà để giám định, tổ chức nghiệm thu trước khi sinh hoạt bình thường. Điều này để đảm bảo an toàn cho gia đình, cũng như tránh được những rắc rối xảy ra sau này. 

Lựa chọn đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm 

Hiện nay, chỉ cần lên Google gõ ” Thợ sửa nhà” là sẽ có thể cho ra hàng vạn kết quả. Song để lựa chọn được đơn vị thi công uy tín không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt nhà chung cư mỗi lần sửa chữa thường rất khó khăn. Vì thế cần lựa chọn đội ngũ thi công chuyên nghiệp tránh sai sót gây bất tiện sau này. Tránh được sai sót trong thi công cũng là để đảm bảo an toàn cho thành viên sống trong căn hộ cũng như đối với các hộ dân khác.

Tạm kết

Có thể thấy rằng, sửa nhà chung cư có rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý. Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có được một căn hộ ưng ý nhất. Chúc quý vị thành công!

Đừng quên theo dõi World Land để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản