Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Sổ tạm trú là gì? Những điều bạn nên biết trước thời điểm sổ bị “khai tử”

20/03/2023Nguyễn XoàiKiến thức Bất Động Sản

Sổ tạm trú là loại giấy tờ không còn xa lạ với người dân. Tuy nhiên, với các quy định mới của Luật cư trú, loại sổ này sẽ được bãi bỏ. Chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử.

Sổ tạm trú là gì ?

Tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Hay có thể hiểu đơn giản, đây là nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn ngoài nơi thường trú của công dân.

Vì sao nên làm giấy tạm trú?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú.

Thông qua việc đăng ký tạm trú, cơ quan Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý công dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi để công dân thực hiện 1 số thủ tục thuận tiện hơn. Có thể kể đến như việc đăng ký kinh doanh, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, mua nhà, đầu tư bất động sản, cho con đi học, vay vốn,…

Nói tóm lại, đăng ký tạm trú không có ý nghĩa với cơ quan Nhà nước mà nó cũng vô cùng quan trọng đối với công dân.

Khi nào phải thực hiện việc đăng ký tạm trú?

Theo đó, khi công dân tới sinh sống tại một chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để học tập, lao động hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì canfn phải thực hiện việc đăng ký tạm trú.

(Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020)

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Thời hạn tạm trú là bao lâu?

Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và công dân có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

Các loại sổ tạm trú hiện nay

Hiện nay, nhà nước ta có 3 loại sổ tạm trú gồm KT2, KT3 và KT4.

  • Sổ tạm trú KT2

Là sổ dành riêng cho những khu vực tỉnh cũng như thành phố trực thuộc Trung Ương. Khi công dân thực hiện di chuyển từ phường xã này sang phường xã khác nhưng vẫn cùng 1 tỉnh thành.

  • Sổ tạm trú KT3

Là dùng cho việc tạm trú dài hạn ở 2 tỉnh thành hoặc thành phố khác nhau. Chẳng hạn như công dân đăng ký hộ khẩu tại TP. HCM nhưng tạm trú tại Hà Nội.

  • Sổ tạm trú KT4

Sổ tạm trú KT4 cũng có cùng 1 mục đích sử dụng như TK3. Song, thời gian cư trú của cuốn sổ này là ngắn hơn. Có thể chỉ là 3 tháng, 4 tháng hoặc 6 tháng… Điều này phụ thuộc vào nhu cầu tạm trú của từng công dân.

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Khi nào sẽ thu hồi sổ tạm trú giấy?

Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Chính vì vậy, sổ tạm trú đã cấp chỉ còn được sử dụng đến ngày 31/12/2022. Các điều chỉnh về nơi cư trú sẽ được thực hiện điều chỉnh, cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về dân cư.

Dù chuyển qua hình thức điện tử tuy nhiên người dân vẫn phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây để đảm bảo các quyền lợi.

Tạm kết

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về việc đăng ký tạm trú, hãy liên hệ World Land để được giải đáp.

Đừng quên theo dõi World Land để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất. Với đôi ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác, đa chiều về thị trường địa ốc.