Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Quy trình và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ hiện tại 

14/03/2023Thanh HàKiến thức Bất Động Sản

Nếu bạn muốn mua lại căn nhà cũ thì nhất định phải nắm rõ thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ. Dưới đây là hướng dẫn chuyển nhượng cơ bản, ngắn gọn và chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được thủ tục của các giao dịch mua bán nhà đất.

Chuyển nhượng sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là quá trình đăng ký chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất, và các tài sản khác gắn liền với đất.

Việc sang tên sổ đỏ là thủ tục bắt buộc. Họ phải sang tên trong vòng 30 ngày kể từ ngày tài sản được công chứng. Nếu không sẽ bị xử lý hành chính theo quy định.

Theo kinh nghiệm làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ, khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng, các bên có thể hỏi trực tiếp công chứng viên hoặc nhân viên về hợp đồng chuyển nhượng.Quy trình và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ hiện tại

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Theo quy định tại điều 188 khoản 1 Luật Đất đai 2013, người chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy xác nhận
 • Đất không bị tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không gắn với biên bản thi hành án.
 • Trong thời gian sử dụng đất.

Lưu ý: Thông thường chỉ cần có 04 điều kiện trên nhưng trong một số trường hợp phải có điều kiện bổ sung của bên nhận chuyển nhượng.

Quy trình và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ hiện tại

Quá trình chuyển nhượng

Đồng thời, để đủ thủ tục sang tên được xét duyệt, người đủ điều kiện sang tên sổ đỏ phải thực hiện đủ 5 bước sau:

 • Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
 • Bước 2: Khai báo thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (với ủy ban nhân dân phường, thị trấn nơi có nhà, đất)
 • Bước 3: Khai báo hồ sơ đăng ký, báo cáo nghĩa vụ tài chính (ở Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở văn phòng đăng ký nhà, đất)
 • Bước 4: Nhận thông báo thuế của bạn. Thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong kho bạc theo hướng dẫn của cục thuế.
 • Bước 5: Thanh toán toàn bộ chi phí thủ tục chuyển nhượng nhà đất và nhận sổ đỏ.

Chi phí sang tên sổ đỏ

Theo Thông tư 92/2015 / TT-BTC và Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, Thông tư 85/2019 / TT-BTC, khi chuyển nhượng, tặng cho bất động sản, các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ. Đặc biệt:

Thuế thu nhập

– Số thuế phải nộp:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng

– Các trường hợp được miễn và hồ sơ khai thuế thu nhập:

Trong một số trường hợp chuyển nhượng sổ đỏ, mua bán bất động sản được miễn thuế thu nhập.

 1. a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ. Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi. Bố chồng, mẹ chồng và con dâu. Bố vợ, mẹ vợ và con rể. Ông, bà nội với cháu. Ông, bà với cháu ngoại. Anh, chị, em  với nhau.
 2. b) Thu nhập từ chuyển nhượng đất ở gắn liền với đất ở của cá nhân

Phí đăng ký

Theo quy định tại Điều 5 Khoản 1 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP và Điều 1 Nghị định 20/2019 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Trường hợp 1: Trường hợp giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định

Phí đăng ký = 0,5% x giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

Phí thẩm định thay đổi tên

Lệ phí hồ sơ do UBND tỉnh quy định nên mức thu khác nhau giữa các tỉnh, thành phố.

Quy trình và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ hiện tại

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định hiện hành. Để được sang tên sổ đỏ thì người dân chỉ cần hoàn thiện đầy đủ giấy tờ theo quy định. Sau đó nộp lại tại cơ quan đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích trước khi làm giấy tờ liên quan sổ đỏ.