Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Tượng Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa gì? Nên đặt ở đâu?

13/02/2023Thu HằngPhong thuỷ

Tượng Phúc Lộc Thọ là vật phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho phong thủy nhà ở. Vậy tượng 3 vị thần này có ý nghĩa gì và các bài trí sao cho đúng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.  

Ý nghĩa tượng Phúc Lộc Thọ

Tượng ông Phúc xuất phát từ một vị quan làm đến chức Thừa tướng ở đời nhà Đường. Theo sử sách ghi lại, ông Phúc là một vị quan liêm khiết. Ông Phúc sống thọ. Năm 83 tuổi gia đình đã có ngũ đại đồng đường. Vì lẽ này mà hình dạng của tượng ông Phúc ngày nay được mô phỏng có bế bé trai trên tay hoặc nhiều trẻ vây quanh. Điều này tượng trưng cho sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và phước lành.

Tượng ông Lộc được nhận biết bằng chiếc áo màu xanh lá. Ngoài ra Ông cầm trên tay một đĩnh vàng. Ý nghĩa của ông Lộc là đem đến tiền tài như núi. Gia chủ thờ tượng ông Lộc sẽ được sống trong giàu sang phú quý.

Cuối cùng là tượng ông Thọ với hình ảnh đặc trưng là râu tóc bạc phơ, tay chống gậy với nụ cười ấm áp và một tay cầm quả đào. Đào là hình tượng của sự bất tử, tượng ông Thọ cũng tượng trưng cho sự trường thọ.

Tượng Phúc Lộc Thọ nên đặt ở đâu?

 • Thứ tự đặt tượng lần lượt từ trái sang phải lần lượt là Tượng Phúc Tinh – Tượng Lọc Tinh – Tượng Thọ Tinh. Đây là quy tắc bất di bất di bất dịch. Dù bạn bày tượng ở đâu cũng cần xếp 3 tượng theo vị trí như vậy.
 • Một vị trí đặt tượng phổ biến nhất là ở mộ trong hai bên cửa chính. Tuyệt đối tránh đặt tượng Tam Đa đối diện cửa chính. Lý do vì nó mang ý nghĩa đuổi thần phật ra khỏi nhà.
 • Mặt tượng cần đặt hướng vào trong nhà, lưng quay ra ngoài. Tránh việc mặt tượng để hướng ra ngoài. Điều này mang ý nghĩa các vị thần giúp gia chủ đem tiền tài về, không bị thất thoát ra ngoài.
 • Nên đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong phòng khách. Tránh đặt tượng ở sát nền đất, các vị trí ẩm thấp tối tăm như nhà bếp, nhà vệ sinh, gầm cầu thang,…
 • Một vị trí khách hay được trưng bày tượng Tam Đa là ô tô. Điều này giúp chủ nhân gặp may mắn, đi đường thượng lộ bình an.
 • Nếu tượng Phúc Lộc Thọ đặt trong phòng làm việc thì lưu ý là nên đặt sau bàn làm việc.
 • Lưu ý không đặt tượng Tam Đa thấp hơn đầu người. Tượng bố trí trên bàn cao. Trước một bức tường vững chắc là tốt nhất
 • Tượng Tam Đa thường được bày cùng lư hương và đèn chong.
 • Đồ cúng tượng Tam Đa là hoa quả tươi và đồ ngọt

Làm lễ Khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

 • Chọn ngày đẹp để tiến hành lễ khai quang
 • Nếu mua tượng Tam Đa về mà chưa làm lễ khai quang ngay, bạn nên che phủ bằng một tấm vải đỏ.
 • Mâm cúng cần cỗ mặn như rượu, cơm canh, thịt giò. Chuẩn bị thêm 1 bình hoa tươi, đèn nến, 1 chiếc khăn sạch, 1 chiếc gương nhỏ.
 • Sau khi chọn được ngày giờ đẹp, bày biện mâm cúng, gia chủ ăn mặc lịch sự thắp 3 nén hương, khấn như sau:

“Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ
Giáng Hạ tại vị chứng minh
Kim vì ấn chú tên là: …
Sinh năm: …
Ngụ tại: …
Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin các Ngài giáng hạ nhập vô.
Hồn nhãn nhập nhãn
Hồn nhĩ nhập nhĩ
Hồn tâm nhập tâm
Túc bộ khai quang
Tâm, can, tì, phế
Cấp cấp linh linh.”

 • Sau khi khấn và cắm hương xong, lúc này chủ nhà mới bỏ tấm vải che tượng ra. Gia chủ lau mắt cho tượng Tam Đa bằng rượu gừng. Cuối cùng cầm gương hướng vào tượng rồi xoay 3 vòng theo kim đồng hồ. Trong quá trình này, gia chủ khấn như sau:

“Điểm nhãn nhãn thông minh
Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.
Điểm khẩu khẩu năng thuyết.
Điểm phủ túc thông hành.
Cấp cấp như luật lệnh.
Tống thần – Tống Thần – Tống Thần”

Như vậy nghi lễ khai quang đã được hoàn thiện. Nên nhớ rằng nếu không có lễ khai quang, tượng Tam Đa đặt trong nhà chỉ như vật trang trí. Vì vậy cần thực hiện nghi lễ này để các vị thần linh phù hộ cho gia chủ.