Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Phong thủy nhà bếp: 5 vị trí nên tránh

15/03/2023Thiên ThiệnPhong thuỷ

Bếp có vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Đây là nơi cung cấp thức ăn, nguồn sống cho cả gia đình. Có nhiều người đặt bếp không đúng vị trí gây ảnh hưởng hưởng không tốt đến gia đình. Tại đây WorldLandCorp sẽ thông tin đến các bạn 5 vị trí tối kỵ khi đặt bếp trong nhà để tránh gặp những điều không tốt.

5 vị trí đặt bếp tối kỵ trong phong thủy

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, bếp là một nơi vô cùng quan trọng. Không những đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn cần đảm bảo các yếu tố về phong thủy. Dưới đây là 5 vị trí tối kỵ trong phong thủy mà chúng ta không nên đặt bếp tại đó

Đặt bếp ở trung tâm nhà

Theo phong thủy, vị trí trung tâm ngôi nhà gọi là Trung cung. Đây là nơi tập trung các nguồn năng lượng của ngôi nhà. Vì vậy nơi này cần sạch sẽ, yên tĩnh để mạch khí luôn ổn định. Trong khi bếp cần đặt ở vị trí hung vì đây là nơi chế biến thức ăn, có nhiều uế khí và tạp khí (khi sơ chế thực phẩm tươi sống, dầu mỡ bám trên các vật dụng xung quanh mà không được vệ sinh thường xuyên). Đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó khăn cho việc đi lại mà còn tác động đến sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Đặt bếp giữa nhà không đúng phong thủy (ảnh minh họa)
Đặt bếp giữa nhà không đúng phong thủy (ảnh minh họa)

Đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà bếp và nhà vệ sinh đều nên đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Tuy nhiên tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc sát ngay cửa nhà vệ sinh. Bếp là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn, lưu trữ thực phẩm nên cần khô ráo, sạch sẽ. Trong khi nhà vệ sinh thường hay ẩm ướt, có nhiều khí xú uế. Khi đặt bếp gần nhà vệ sinh sẽ khiến cho nấm mốc, vi khuẩn tấn công thức ăn, thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mặt khác, bếp đặt gần hoặc đối diện nhà vệ sinh cũng gây khó chịu, giảm cảm giác ngon miệng khi dùng bữa ăn hàng ngày.

Nếu bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cho hợp lí, có thể dùng một số pháp khí phong thủy như Bảo bình thủy đặt trên sàn nhà vệ sinh để thu hút bớt tạp khí và uế khí.

Bếp đối diện nhà vệ sinh có phong thủy rất xấu
Bếp đối diện nhà vệ sinh có phong thủy rất xấu

Đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi dùng để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Vì vậy, nơi này cần yên tĩnh, sạch sẽ, ngăn cách với bếp nấu để tránh mùi thức ăn, dầu mỡ… vào phòng. Bếp mang tính Hỏa, chủ về động rất không tốt cho nghỉ ngơi, thư giãn. Đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ tạo ra các dòng năng lượng xung đối. Điều này khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Về lâu dài không tốt cho tâm trạng và sức khỏe.

Nếu không thể sắp xếp được, nên giảm tác động bằng cách sử dụng hút mùi, quạt thông gió. Giữ không gian luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Bếp đối diện cửa phòng ngủ cho phong thủy xấu
Bếp đối diện cửa phòng ngủ cho phong thủy xấu

Đặt bếp ở vị trí “Lộ Táo”

“Lộ táo” là những vị trí mà khi bước vào nhà sẽ nhìn ngay thấy bếp, không có gì che chắn. Thường là vị trí tiếp giáp cửa chính hoặc đối diện cửa chính. Những nơi này được gọi là “lộ khẩu táo” trong phong thủy bếp. Dân gian có câu “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, nghĩa là mở cửa ra đã nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài không giữ được.

Xét về công năng, bếp đặt gần cửa cũng gây khó khăn cho người nấu trong việc quan sát không gian, diễn biến phía bên ngoài. Ngoài ra, ở vị trí này, khi nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ dễ bị đẩy ngược vào phía trong nhà, gây ra năng lượng xấu không có lợi cho sức khỏe.

Tránh đặt bếp sai phong thủy ở những noi "Lộ táo"
Tránh đặt bếp sai phong thủy ở những noi “Lộ táo”

Đặt bếp ở gần nơi có nước

Bếp là nơi nấu nướng, phát ra khi nóng, thuộc Hỏa trong khi nước thuộc hành Thủy. Nếu đặt quá gần nhau sẽ tạo ra thế xung khắc mạnh. Sự xung đột này khó phát hiện bằng trực giác. Khi đã tạo ra năng lượng tiêu cực lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mọi người trong nhà.

Nếu bếp đặt giữa chậu rửa và tủ lạnh hoặc máy giặt thì đây là vị trí rất xấu, tạo ra những thái cực xung đột rất mạnh. Ngoài ra, bố trí bếp quá gần nước cũng ảnh hưởng đến nấu nướng như bị dính nước, chất bẩn từ bồn rửa vào thức ăn đang nấu…

Để tránh xung đột quá lớn giữa hai năng lượng Thủy và Hỏa, nên đặt bếp với các nơi chứa nước tối thiểu 60cm. Tốt nhất nên bố trí bếp theo nguyên tắc hình tam giác: bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Nếu bếp đã được thiết kế cố định cạnh chậu rửa, gia chủ có thể giảm sự xung đột bằng cách đặt ở giữa 1-2 chậu cây nhỏ.

Nên đặt bếp cách nguồn nước một khoảng cách nhất định
Nên đặt bếp cách nguồn nước một khoảng cách nhất định

Cách đặt bếp đúng phong thủy

Trong phong thủy, hướng đặt bếp phải là hướng lưng của người khi đứng nấu ăn. Đặt bếp phù hợp phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Sau đây WorldLandCorp sẽ giới thiệu đến các bạn cách đặt bếp trong nhà đúng phong thủy:

Đặt bếp trong nhà ống

Với nhà ống, nên đặt bếp ở các vị trí:

  • Hướng Đông Nam
  • Hướng Đông và
  • Hướng Nam

Mẫu nhà ống hiện nay thường đặt bếp thẳng với cửa chính ra vào, điều này khiến gia chủ khó bao quát được các không gian còn lại trong khi nấu nướng. Ngoài ra, đặt hướng bếp thẳng ra cửa sẽ làm “tài phú đa hao”, ảnh hưởng xấu đến tiền bạc.

Nhà ống có ưu điểm là có thể bố trí nhiều không gian cạnh nhau. Tuy nhiên, nên tránh đặt phòng bếp ngay sát phòng ngủ và nhà vệ sinh. Đây là các vị trí kỵ theo phong thủy vì gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho gia chủ.

Vị trí đặt bếp cũng nên tránh đặt ngược hướng cửa chính bởi vì quá trình nấu nướng khiến nhiệt sinh ra từ bếp sẽ lưu chuyển ngược trở lại phòng khách gây cản trở sinh khí.

Cách đặt bếp trong phòng trọ

Phòng trọ thường được bố trí sẵn vị trí đặt bếp. Do diện tích hạn chế nên khó để có thể bố trí lại theo ý của người thuê. Tuy nhiên, với những căn phòng trọ chưa lắp đặt bếp cố định, người thuê cũng có thể đặt bếp ở nơi phù hợp, đảm bảo nhũng điều sau:

  • Tránh đặt bếp bên cạnh cửa sổ, ở bức tường hướng Tây
  • Tránh đặt bếp mà có bức tường phía sau chung với phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh.
  • Bếp nên được bố trí ở nơi kín gió, tránh đặt cửa sổ ở phía sau bếp.
  • Không đặt bếp ở vị trí có xà ngang đè lên bếp hay tránh các góc nhọn chiếu vào bếp.

Trên đây, WorldLandCorp đã thông tin đến các bạn những vị trí nên và không nên đặt bếp trong nhà để hợp phong thủy. Điều này sẽ giúp cho gia chủ tránh nhiều điều xấu và nhận được những tác động tích cực. Hi vọng rằng các bạn sẽ có nhiều điều bổ ích từ bài viết nhé!