Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Phòng thờ đẹp: Có nên bố trí phòng thờ ở tầng 1

18/02/2023Thu HằngPhong thuỷ

Nhiều người cho rằng, phòng thờ đẹp, chuẩn thì không nên đặt ở tầng 1. Vậy quan niệm này có đúng không? Cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia nhé. 

Có nên bố trí phòng thờ ở tầng 1?

Trong phong thuỷ nhà ở, vị trí đặt phòng thờ vô cùng quan trọng, được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Một số người quan niệm rằng phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất trong ngôi nhà. Vậy điều này có đúng không?

Phan Hải Hà – KTS có tiếng cho biết, trước đây người Việt thường không xây nhà tầng mà thịnh hành kiểu nhà 3 gian, 5 gian. Với kiểu nhà này, phòng thờ thường được đặt ở giữa. Chung với không gian với phòng khách và chỗ ngồi ăn. Không gian này không nằm tách biệt mà gắn liền với sinh hoạt chung của gia đình. Chính vì vậy đặt phòng thờ ở tầng một cũng không ảnh hưởng gì. Tuỳ điều kiện gia đình mà bố trí không gian phòng phù hợp, đảm bảo trang trọng và thành tâm.

Thời đại ngày nay, kiểu nhà ống, xây nhiều tầng được ưa chuộng hơn cả. Với kiểu nhà này, phòng thờ thường được đặt ở một vị trí tách biệt. Thường các gia đình sẽ lựa chọn bố trí ở vị trí trên cùng của căn nhà. Vị trí này thuận lợi cho việc thắp hương ngoài trời vào những dịp đặc biệt. Điểm nổi bật của phòng thờ riêng là không gian yên tĩnh, trang trọng, tách biệt khỏi hoạt động chung của gia đình.

Như vậy tổng kết lại, tuỳ vào điều kiện gia đình, bạn có thể bố trí một phòng thờ riêng, đặt ở vị trí tầng cao nhất trong nhà. Trong một số trường hợp, nhà một tầng thì để bàn thờ ở tầng một cũng không sao. Thậm chí nếu nhà chật, có nhiều thành viên, bạn có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách. Như vậy, người lớn tuổi trong nhà cũng có thể dễ dàng hương khói. Còn người trẻ thường xuyên qua lại giúp phòng không bị lạnh lẽo.

Lưu ý khi làm phòng thờ ở tầng 1

Một phòng thờ đẹp, chuẩn phong thuỷ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Phòng thờ đẹp nghĩa là nằm ở vị trí thuận tiện, trang trọng và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Ví dụ, với gia chủ có mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Đông (Chấn), Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn). Trường hợp gia chủ có mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Đông Bắc (Cấn), Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài).
  • Bàn thờ cần đặt ở nơi trang trọng nhất. Có thể là phòng thờ riêng hoặc nếu bàn thờ ở không gian chung thì có rèm che.
  • Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng, bàn thờ nên có tông màu chủ đạo là nâu, vàng kem, màu gỗ để thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm, lịch sự.
  • Trên bàn thờ thường có 1 đến 3 bát hương. Trong đó bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa. Bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Nếu thờ Phật thì cần đặt ở vị trí cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.
  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bới đây là nơi ẩm thấp, mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng.
  • Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật.
  • Gia chủ nên tránh đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật.
  • Bàn thờ thường chỉ nên thờ hai bên Nội – Ngoại. Để tránh vận may sa sút, không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên.