Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Phân biệt lãi suất khi vay mua nhà 

14/03/2023Thanh HàKiến thức Bất Động Sản

Lãi suất khi vay mua nhà không chỉ đơn giản là tỷ lệ phần trăm. Vì các ngân hàng có thể có lãi suất ưu đãi thấp nhưng lại có thời hạn áp dụng ngắn. Hoặc là có biên độ lãi suất cao hơn. Đây là lí do bạn nên tham khảo các khái niệm liên quan đến lãi suất dưới đây.

Lãi suất cố định

Đây là mức lãi suất do ngân hàng của nhà nước công bố công bố. Nó dùng làm tiêu chuẩn của ngân hàng và không chịu sự biến động của thị trường. Lãi suất cố định giúp người vay dễ dàng lập kế hoạch tài chính và cân đối ngân sách.

Tuy nhiên, các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định cho kỳ hạn đầu tiên của gói tiết kiệm mua nhà. Hay còn gọi là lãi suất ưu đãi. Sau ưu đãi, các ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi trên thị trường. Kỳ hạn càng ngắn thì lãi suất càng giảm và ngược lại.

Phân biệt lãi suất khi vay mua nhà 

Lãi suất thả nổi

Loại lãi suất khi vay mua nhà này được điều chỉnh theo định kỳ. Mỗi kỳ có thể là sáu tháng hoặc hàng năm. Lãi suất này có thể thấp hơn hoặc cao hơn lãi suất cố định. Điều này tùy thuộc vào mỗi ngân hàng.

Mức điều chỉnh và thời gian điều chỉnh lãi suất căn cứ vào thỏa thuận giữa người mua nhà và ngân hàng. Điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Đối với lãi suất thả nổi, khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ phụ thuộc vào việc điều chỉnh lãi suất của ngân hàng.

Bạn nên cẩn thận và cố gắng hoàn trả khoản vay đúng hạn. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chính mình. Mặt khác, bạn cần kiểm tra tiền lãi đến hạn hàng tháng và tiền gốc khi đến hạn có đúng với biên độ và lãi suất theo hợp đồng hay không.

Biên độ lãi suất

Nếu bạn muốn vay lần đầu để mua nhà, ngân hàng sẽ ưu đãi lãi suất (lãi suất cố định). Nhưng thường điều này chỉ áp dụng trong thời gian đầu từ 6 đến 12 tháng. Từ tháng thứ 13, các ngân hàng áp dụng mức lãi suất chiết khấu bằng cách điều chỉnh biên độ lãi suất. Hay còn gọi là biên độ thả nổi.

Biên độ lãi suất là cơ sở để ngân hàng xác định lãi suất cho khách hàng vay vốn. Điều này có thể thay đổi theo định kỳ, mỗi ngân hàng sẽ sử dụng các phương pháp tính lãi suất khác nhau.

Hiện tại, lãi suất vay mua nhà của ngân hàng Techcombank dao động từ 7% – 8,2% / năm. Điều này tùy thuộc vào loại hồ sơ vay của khách hàng: chứng minh thu nhập, khu vực….

Phân biệt lãi suất khi vay mua nhà 

Đánh giá thời gian hỗ trợ

Đây là khoảng thời gian ngân hàng nhận lãi từ chủ đầu tư. Trong  thời gian này, bạn không phải trả lãi cho ngân hàng.

Ví dụ, nếu bạn mua căn hộ tại Masteri Waterfront và được ngân hàng Techcombank cho vay. Vậy thì bạn sẽ được tính lãi suất 0% trong 30 tháng đầu tiên. Giai đoạn này là giai đoạn hỗ trợ lãi suất.

Khi mua nhà, cần kiểm tra xem căn hộ đó có được mua trên cơ sở vay vốn ngân hàng hay không. Nếu có thì tỷ lệ ưu đãi của căn hộ đó sau khi bán lại cho bạn là bao nhiêu? Hơn nữa tỷ lệ phần trăm ngân hàng có biên độ thả nổi là bao nhiêu?

Bạn tính lãi vay mua nhà như thế nào?

Tiền lãi tính theo dư nợ giảm dần

Phương pháp này sử dụng công thức sau để tính lãi cho số tiền bạn nợ sau khi trừ đi các khoản thanh toán hàng tháng của bạn:

Số tiền trả hàng tháng = Số tiền vay / Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng

Lãi suất tính trên số dư các khoản vay đang giảm dần làm giảm áp lực trả nợ cho người đi vay. Lãi suất được điều chỉnh tùy từng thời điểm và chỉ tính trên số tiền khách hàng thực nợ sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trong  tháng trước đó. Mặc dù cách  tính lãi này có nhiều ưu điểm cho khách hàng. Nhưng thực tế nhất chính là giảm được số tiền lãi phải trả cho ngân hàng.

Phân biệt lãi suất khi vay mua nhà 

Lãi  tính trên gốc

Đây là lãi suất được tính trên số tiền đầu tiên được vay trong thời hạn của khoản vay. Lãi suất trên số dư vốn chủ sở hữu được tính theo công thức sau:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay x Lãi suất / 12 (Tháng)

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ không còn băn khoăn về cách tính lãi suất khi vay mua nhà nữa. Bởi vì có rất nhiều đơn vị tư vấn uy tín với những công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Do đó, chỉ cần bạn chọn đúng những người bạn đồng hành phù hợp thì không có con đường nào là quá khó khăn với bạn!