Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Những lưu ý cần biết khi ký hợp đồng chung cư cho thuê

11/03/2023Sang NguyễnKiến thức Bất Động Sản

Hiện nay thị trường cho thuê căn hộ chung cư đang rất nhộn nhịp. Khi nhu cầu ngày càng tăng, sinh viên, người lao động ngày càng nhiều thì cũng là lúc thị trường này càng phát triển mạnh mẽ. Vậy, khi ký hợp đồng chung cư cho thuê cần lưu ý những gì? Hãy cùng WorldLand điểm qua những điều mà bạn phải biết khi ký hợp đồng chung cư cho thuê nhé.

1. Xác minh chủ nhà, ban quản lí của chung cư cho thuê

Đây là khâu quan trọng và tiên quyết khi bạn xác định thuê căn hộ trong chung cư cho thuê.

ạn cần xác minh về quyền sỡ hữu của chủ nhà, ban quản lí chung cư cho thuê. Đồng thời, các bên cung cấp cho nhau những thông tin cá nhân cần thiết một cách cụ thể và chính xác. Điều này sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi phát sinh tranh chấp.

2. Giá tiền chung cư cho thuê

Tiền thuê nhà là bao nhiêu, đóng vào thời điểm nào? Phương thức thanh toán, chuyển khoản hay tiền mặt? Số tiền đó cần phải quy đổi sang đơn vị tiền Việt Nam đồng bởi nếu sử dụng ngoại tệ thì hợp đồng cho thuê sẽ không có giá trị trước pháp luật. Việc này gây ra những rủi ro về quyền lợi của các bên khi có tranh chấp xảy ra.

Nếu làm hợp đồng dài hạn thì trong hợp đồng cũng phải có quy định rõ ràng về thời gian tăng tiền nhà, tăng lên bao nhiêu %.

Làm rõ trong tiền thuê nhà đã bao gồm các chi phí về quản lý, xử lý rác thải, đỗ xe, điện, nước hay chưa? Việc này sẽ tránh những mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên.

3. Số tiền đặt cọc chung cư cho thuê

Để đảm bảo chắc chắn, người cho thuê sẽ yêu cầu bên thuê phải đặt cọc một khoản tiền có thể là 1 – 2 tháng tiền thuê. Và khi hợp đồng kết thúc, nếu khách hàng không có nhu cầu thuê tiếp thì số tiền đó sẽ được hoàn trả.

Tuy nhiên có một số đơn vị cho thuê không uy tín sẽ tìm đủ lý do để gây khó dễ và không trả lại hoặc trì hoãn việc trả lại tiền cọc. Chính vì thế khách hàng cần lựa chọn các đơn vị cho thuê uy tín để thuê.

4. Thời hạn thuê

Đây là những điều khoản liên quan tới việc kết thúc hợp đồng mà nhiều người không chú ý. Chính vì thế khi đi làm hợp đồng cả 2 bên đặc biệt là bên thuê nhà cần phải chú ý những điều khoản như sau:

  • Cần phải báo trước bao lâu nếu như bên thuê không muốn thuê nhà nữa mà hợp đồng vẫn còn hiệu lực.
  • Thời hạn báo trước nếu như bên cho thuê muốn lấy lại căn hộ và chấm dứt hợp đồng. Lúc này bên thuê nhà có nhận lại được tiền cọc hay không?

5. Điều khoản về vi phạm hợp đồng và chế tài

Đây là điều khoản mà bên thuê thường không quan trọng lắm. Cần xác định nghĩa vụ của chủ nhà. Từ đó, khi có hành vi vi phạm thì sẽ có chế tài gì. Đó có thể là bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm, buộc thực hiện đúng hợp đồng… Bên cạnh đó, cần xác định rõ nghĩa vụ của mình khi có hành vi vi phạm, thương lượng với chủ nhà để có những lợi thế nhất định về mình.

Trên đây là toàn bộ lưu ý của WorldLand dành cho bạn khi ký hợp đồng chung cư cho thuê. Hi vọng với những lưu ý này bạn sẽ ký được một hợp đồng thuê đảm bảo quyền lợi và hợp pháp.