Bất động sản HOT nhất năm! Đừng bỏ lỡ!

Căn hộ The Hybrid Thủ Đức

Những điều lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

28/02/2023Khánh LinhPhong thuỷ

Phong thủy cầu thang là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu trong bất kỳ công trình nhà ở nào. Việc lựa chọn vị trí phù hợp cho cầu thang sẽ mang lại nhiều tài lộc, xem phong thủy cho cầu thang là điều mà bạn nên quan tâm hơn cả. Vậy những nguyên tắc nào cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng cầu thang? Ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những kiểu cầu thang nên tránh sử dụng

Cầu thang xoắn quanh cột

Có thể nói đây là một kiến trúc độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, theo quan niệm trong phong thủy, loại cầu thang này sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cột. Khí dương bị xoắn lại không thoát ra được gây ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc và đặc biệt đến nam giới. Vì vậy cầu thang xoắn không nên đặt ở gần phòng ngủ và phòng làm việc. Chỉ nên sử dụng ở ngoài sân để tạo điểm đặc biệt cho căn nhà.

Hạn chế xây bậc cầu thang hở

1. Bac cau thang ho

 

Theo phong thủy, những dạng cầu thang hở kiểu xương cá, không có thành che chắn tốt thì dễ bị thoái khí ra ngoài, không tốt cho gia chủ. Và đặc biệt câu thang hở sẽ gây nguy hiểm trong việc lên xuống, dễ bị trượt chân và đặc biệt là nhà có trẻ em.

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

  • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang vì điều này sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ
  • Chất liệu phù hợp cho cầu thang theo các hướng

+ Cầu thang đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam thì nên sử dụng chất liệu gỗ.

+ Cầu thang để hướng bắc thì nên làm cầu thang bằng kim loại.

+ Vị trí cầu thang ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây bắc thì nên làm cầu thang bằng bê tông.

  • Cách tính bậc cầu thang: Số bậc cầu thang được tính theo công thức 4n+1, đây là quy luật thể hiện 1 vòng đời của con người theo 4 cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử. n là số lần chu kì lặp lại 4 bậc: bậc 1 – sinh, bậc 2 – lão, bậc 3 – bệnh, bậc 4 – tử. Theo công thức này thì số bậc tương ứng sẽ là 5, 9, 13, 17,…

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

 

  • Nên đặt cầu thang ở những nơi thoáng đãng tạo điều kiện cho sinh khí dổi dào. Nếu ở tầng 1 thì nên đặt cầu thang ở đầu hành lang, còn tầng 2, 3 trở lên thì nên đặt ở cuối hành lang. Nếu đặt cầu thang không theo phong thủy thì sẽ ảnh hưởng tới sự lưu thông giữa các luồng khí với nhau. Việc lựa chọn vị trí phù hợp sẽ mang lại vượng khí cho gia đình
  • Tránh làm cầu thang giữa các tầng quá cao vì cầu thang càng dài thì vượng khí càng yếu.

Trên đây là những chia sẻ về việc thiết kế cầu thang hợp phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi bố trí và xây dựng cầu thang hợp phong thủy cho căn nhà của mình.